Các phương pháp điều trị sỏi niệu quản

Hiện nay, bệnh sỏi niệu quản khá phổ biến và gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe, làm giảm chất lượng sống của người bệnh. Có một số cách điều trị khác nhau cho bệnh này với các đặc điểm riêng. Cùng tìm hiểu về các phương pháp điều trị sỏi niệu quản qua các thông tin sau đây.

Có một số các phương pháp điều trị sỏi niệu quản khác nhau với những đặc điểm riêng.

Có một số các phương pháp điều trị sỏi niệu quản khác nhau với những đặc điểm riêng.

Các phương pháp điều trị sỏi niệu quản gồm những gì?

Điều trị sỏi niệu quản có thể bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa, tùy theo mức độ bệnh.

-Điều trị nội khoa: Áp dụng với sỏi nhỏ, chưa gây ra biến chứng gì. Người bệnh có thể dùng thuốc cùng với theo dõi sát sao theo chỉ định của bác sĩ.

-Điều trị ngoại khoa: Áp dụng với sỏi to, đã gây ra nhiều biến chứng. Lúc này, các biện pháp xâm lấn ngoại khoa là cần thiết. Điều trị ngoại khoa bao gồm các phương pháp phổ biến như: mổ hở, tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser, phẫu thuật nội soi lấy sỏi sau phúc mạc, tán sỏi ngoài cơ thể hoặc lấy sỏi qua da. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh và các bệnh lý kèm theo để có cách xử trí phù hợp. Trong đó, tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser hiện là phương pháp được áp dụng phổ biến và được đánh giá cao nhất.

Với sỏi to, đã gây ra nhiều biến chứng, các biện pháp xâm lấn ngoại khoa là cần thiết.

Với sỏi to, đã gây ra nhiều biến chứng, các biện pháp xâm lấn ngoại khoa là cần thiết.

Ưu điểm của tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser

Tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser là một phương pháp điều trị đang ngày càng được ưa chuộng. Đặc biệt, phương pháp này không tạo ra vết mổ nên không để lại sẹo, giúp loại bỏ hoàn toàn sỏi trong niệu quản. Thời gian nằm viện ngắn, người bệnh phục hồi nhanh chóng.

Đây là phương pháp dùng tia laser để phá vỡ sỏi thành những mẩu rất nhỏ. Sau đó, các mẩu vụn này được lấy ra ngoài. Nhờ những ưu điểm rõ rệt, tán sỏi laser qua nội soi ngược dòng hiện đã dần thay thế một số phương pháp điều trị khác như mổ mở, mổ nội soi sau phúc mạc…

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser được áp dụng điều trị đối với những bệnh nhân có sỏi niệu quản kích thước 0,6cm – 2cm, sỏi niệu quản nhỏ hơn 0,5cm sẽ điều trị nội khoa 1 tuần không cải thiện lâm sàng, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, sỏi trên polyp, sỏi niệu quản trên vị trí sa lồi niệu quản.

Tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser là phương pháp điều trị đang ngày càng được ưa chuộng.

Tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser là phương pháp điều trị đang ngày càng được ưa chuộng.

Lưu ý phòng tránh bệnh tái phát

Nếu phát hiện sỏi sớm và có biện pháp xử lý kịp thời thì hoàn toàn có thể chữa sỏi tận gốc. Tuy nhiên, người bệnh cần đề phòng sỏi tái phát bằng cách xử lý dứt điểm các nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường tiết niệu. Nếu sỏi là do các bệnh toàn thân khác như gout, cường tuyến cận giáp trạng thì cần chữa trị triệt để các bệnh này. Thực đơn ăn uống hàng ngày cần ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống đủ ngày 2-3 lít nước, kiêng ăn mặn, hạn chế ăn thịt động vật… và có thể sử dụng sản phẩm giúp ngăn ngừa tái phát.