Các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn

Tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn để có sự lựa chọn phù hợp nhất với tình trạng của bản thân là rất cần thiết cho người bệnh. Thoát vị bẹn là bệnh lý không thể tự khỏi, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu của căn bệnh này. Để đảm bảo phẫu thuật an toàn và hiệu quả, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại.

các phương pháp phẫu thuật thóa vị bẹn

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn phổ biến bao gồm: mổ nội soi và mổ mở.

Giới thiệu các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn được áp dụng phổ biến hiện nay bao gồm: mổ nội soi và mổ mở. Phẫu thuật là phương pháp điều trị được chỉ định cho hầu hết các trường hợp thoát vị bẹn để tránh các biến chứng nguy hiểm như thoát vị nghẹt, hoại tử ruột.

Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn

Mổ nội soi thoát vị bẹn cũng tương tự như các thủ thuật nội soi khác. Thông thường người bệnh sẽ được gây mê toàn thân. Sau đó bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ trong hoặc ngay dưới rốn rồi đưa ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) vào bên trong để cung cấp hình ảnh ra ngoài màn hình để bác sĩ có thể tiến hành thủ thuật chính xác. Các dụng cụ phẫu thuật khác cũng được chèn vào thông qua các vết rạch nhỏ hơn ở vùng bụng dưới. Sau đó phủ một tấm lưới tổng hợp lên chỗ yếu của thành bụng.

Mổ mở thoát vị bẹn

Đối với mổ mở thoát vị bẹn, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch dài ở bẹn và tiếp cận trực tiếp vùng bị tổn thương, qua đó bịt kín chỗ thoát vị và củng cố vững chắc thành bụng.

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật thoát vị bẹn

các phương pháp phẫu thuật thóa vị bẹn

Thoát vị bẹn không thể tự khỏi. Phẫu thuật là cách điều trị chủ yếu của tình trạng này.

Thời gian phục hồi ở các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn là khác nhau.

  • Với mổ nội soi: vì vết mổ nhỏ, ít đau nên bệnh nhân có thể ra viện sớm, phục hồi hoàn toàn sau khoảng 2 tuần.
  • Với mổ mở: thời gian phục hồi sau mổ mở thoát vị bẹn sẽ lâu hơn so với mổ nội soi. Người bệnh có thể sẽ mất khoảng 3 tuần nghỉ ngơi và hạn chế hoạt động cho tới khi sức khỏe ổn định hoàn toàn.

Phẫu thuật thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn nêu trên đều được đánh giá là an toàn, ít biến chứng. Tuy nhiên tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào, phẫu thuật thoát vị bẹn cũng có những rủi ro nhất định:

  • Đau và tê ở vùng háng do dây thần kinh ở vùng háng bị tổn thương hoặc mắc kẹt trong quá trình phẫu thuật.
  • Đau, sưng hoặc thâm tím ở tinh hoàn (nam giới).
  • Ảnh hưởng tới nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn.
  • Tác động tới ống dẫn tinh.
  • Để giảm thiểu tối đa các biến chứng này, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện uy tín. Chuyên khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc hậu phẫu chu đáo luôn sẵn sàng hỗ trợ để người bệnh thoát vị bẹn được điều trị hiệu quả, hồi phục nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm:

>> Mổ thoát vị bẹn bao lâu thì quan hệ được

>> Mổ thoát vị bẹn bằng phương pháp nội

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *