Các phương pháp phẫu thuật trĩ

Phẫu thuật là biện pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân bị trĩ. Có một số cách phẫu thuật trĩ khác nhau mà bệnh nhân có thể lựa chọn. Hoặc bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp tùy theo mức độ bệnh. Trong đó, phẫu thuật theo phương pháp Longo cho kết quả khả quan như thời gian nằm viện ngắn, giảm đau nhiều sau mổ. Cùng tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật trĩ qua bài viết dưới đây.

Có một số phương pháp phẫu thuật trĩ khác nhau mà bệnh nhân có thể lựa chọn hoặc do chỉ định của bác sĩ, tùy theo mức độ bệnh.

Có một số phương pháp phẫu thuật trĩ khác nhau mà bệnh nhân có thể lựa chọn hoặc do chỉ định của bác sĩ, tùy theo mức độ bệnh.

Các phương pháp phẫu thuật trĩ gồm những gì?

Các phương pháp này được chia thành 2 nhóm chính: nhóm phương pháp cũ hơn, đau nhiều và nhóm phương pháp hiện đại hơn, giúp giảm thiểu cơn đau.
Nhóm truyền thống bao gồm: phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc, phẫu thuật cắt từng búi trĩ. Trong đó, phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc hiện nay hầu như không được sử dụng vì để lại nhiều biến chứng nặng nề.
Nhóm hiện đại bao gồm: phương pháp Longo, khâu treo trĩ bằng tay, khâu cột động mạch trĩ với hỗ trợ của siêu âm Doppler.
Hiện nay, các phương pháp phẫu thuật mới thường dựa trên nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn, giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và cố định mô trĩ vào ống hậu môn. Với các phương pháp phẫu thuật mới này, vị trí phẫu thuật nằm ở vùng không có các tiếp nhận cảm giác, do đó khi phẫu thuật vùng này có lợi điểm là không đau.
Phương pháp Longo được ưa chuộng vì không đau, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân phục hồi nhanh, sớm quay lại với nhịp công việc bình thường.

Phương pháp Longo được ưa chuộng vì không đau, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân phục hồi nhanh, sớm quay lại với nhịp công việc bình thường.

Phương pháp phẫu thuật cắt từng búi trĩ

Với các phẫu thuật kiểu truyền thống này, bác sĩ sẽ tiền hành cắt riêng biệt từng búi trĩ một. Sau đó để lại các mảnh da-niêm mạc (cầu da niêm mạc) ở giữa các búi trĩ. Nhóm phẫu thuật này gồm có phương pháp Milligan Morgan, phương pháp Ferguson, phương pháp Parks, phương pháp Nguyễn Đình Hối. Nhóm phẫu thuật cắt từng búi trĩ giúp tránh được các biến chứng của nhóm phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc da. Tuy nhiên vẫn còn nhược điểm gây đau sau mổ, thời gian nằm viện dài, thời gian trở lại công việc lâu. Ngoài ra, phẫu thuật kiểu này không hiệu quả khi điều trị dạng trĩ vòng.
Nhóm phẫu thuật này gồm 2 dạng chính như sau:
– Cắt trĩ mở: phương pháp Milligan Morgan, phương pháp Nguyễn Đình Hối.
– Cắt trĩ kín: phương pháp Ferguson.
Các phương pháp phẫu thuật trĩ

Phẫu thuật trĩ theo phương pháp Longo tại bệnh viện Thu Cúc được nhiều bệnh nhân tin tưởng

Longo – một trong các phương pháp phẫu thuật trĩ ưu việt nhất

Bên cạnh một số phương pháp hiện đại khác, phương pháp Longo ra đời đã khắc phục được các nhược điểm của nhóm phẫu thuật dưới cột Morgagni (gây đau nhiều). Ngoài ra, phương pháp Longo được hình thành cũng dựa trên các phát hiện mới về sinh bệnh học. Cụ thể là dựa trên nguyên tắc bảo tồn khối đệm hậu môn, giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và thu nhỏ thể tích khối trĩ.
Nguyên tắc của phương pháp Longo là cắt và khâu khoanh niêm mạc. Mục đích của phẫu thuật này nhằm giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ. Từ đó giúp thu nhỏ thể tích trĩ và treo được đệm hậu môn vào ống hậu môn. Phương pháp này được ưa chuộng vì không đau, thời gian nằm viện ngắn. Bệnh nhân phục hồi nhanh, sớm quay lại với nhịp công việc bình thường. Bên cạnh đó, phương pháp Longo còn giảm sự xâm lấn, ít để lại sẹo và ít gây biến chứng hoặc tái phát bệnh.
Có thể bạn quan tâm:

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *