Các triệu chứng của bệnh trĩ: đừng chủ quan!

Các triệu chứng của bệnh trĩ là thông tin mà không phải ai cũng biết trong khi căn bệnh về hậu môn – trực tràng này rất phổ biến. Đặc biệt là hiện nay, cuộc sống ít vận động cùng với chế độ ăn ít chất xơ khiến càng nhiều người có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ.

Các triệu chứng của bệnh trĩ là gì?

Các triệu chứng của bệnh trĩ

Các triệu chứng của bệnh trĩ bao gồm chảy máu khi đại tiện, ngứa hoặc khó chịu ở hậu môn, sa búi trĩ…

Các triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp bao gồm:

  • Chảy máu nhưng không đau khi đai tiện: đây là triệu chứng của bệnh trĩ có sớm nhất. Lúc đầu người bệnh chỉ nhận thấy một lượng nhỏ máu tươi dính trên giấy vệ sinh sau khi đại tiện hoặc nhìn vào phân thì thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mỗi lần đi đại tiện táo bón phải rặn nhiều thì máu chảy thành giọt  hoặc thành tia.
  • Ngứa hoặc khó chịu ở vùng  hậu  môn.
  • Sưng vùng xung quanh hậu môn.
  • Sa búi trĩ: triệu chứng của bệnh trĩ này thường xuất hiện sau triệu chứng chảy máu. Ban đầu sau mỗi lần đại tiện, người bệnh sẽ thấy có một khối nhỏ lồi ra ở hậu môn, khối này tự tụt vào được. Tuy nhiên càng về sau, khối này càng to dần và không thể tự tụt vào mà phải dùng tay nhét. Cuối cùng nghiêm trọng nhất là khối này sẽ thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

Triệu chứng của bệnh trĩ còn tùy thuộc vào vị trí.

  • Trĩ nội: là những búi trĩ xuất phát từ các tĩnh mạch nằm bên trong hậu môn. Vì thế người bệnh thường không nhìn thấy hoặc có các triệu chứng của bệnh trĩ. Khi có các yếu tố kích thích khiến búi trĩ căng giãn và sưng phồng quá mức sẽ gây chảy máu và búi trĩ sa ra ngoài.
  • Trĩ ngoại: xuất phát từ các đám rối tĩnh mạch nằm dưới da quanh lỗ hậu môn. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể ngứa hoặc chảy máu.

Cần làm gì khi có các triệu chứng của bệnh trĩ?

Các triệu chứng của bệnh trĩ

Khi có các triệu chứng của bệnh trĩ, nên đi khám để được tư vấn điều trị ngay.

Thực tế cho thấy nhiều người khi có các triệu chứng của bệnh trĩ không chủ động đi khám ngay do tâm lý ngại ngùng. Điều này dẫn tới tình trạng khi bệnh tiến triển đến giai đoạn trầm trọng mới tới bác sĩ thăm khám. Vì thế tốt nhất nên chủ động đi khám ngay khi có các triệu chứng nghi ngờ, để kịp thời điều trị, tránh gây hao phí sức khỏe và tiền bạc.

Chảy máu trong khi đi đại tiện là triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp nhất. Bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm để xác nhận triệu chứng này là do bệnh trĩ và loại trừ các bệnh lý về tiêu hóa khác.

Lưu ý rằng chảy máu trực tràng không phải lúc nào cũng do bệnh trĩ gây ra, đặc biệt với những người trên 40 tuổi. Chảy máu trực tràng có thể là dấu hiệu của các bệnh khác, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng và ung thư hậu môn.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bị chảy máu trực tràng nghiêm trọng, chóng mặt hoặc muốn ngất.

Bệnh trĩ điều trị thế nào?

Các triệu chứng của bệnh trĩ

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo tại Bệnh viện Thu Cúc được tiến hành bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc hậu phẫu chu đáo.

Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ và tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định:

  • Điều trị nội khoa: áp dụng cho các trường hợp trĩ mức độ nhẹ. Người bệnh sử dụng các loại thuốc bôi hoặc thuốc uống để giảm nhanh các triệu chứng đau nhức và thức đẩy quá trình co búi trĩ.
  • Thủ thuật: với các trường hợp trĩ gây chảy máu dai dẳng hoặc đau đớn, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số thủ thuật như tiêm xơ gốc mạch búi trĩ, thu nhỏ (làm đông) búi trĩ bằng điện cao tần.
  • Phẫu thuật: dành cho các trường hợp mà các phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc búi trĩ có kích thước rất lớn. Hiện tại phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo là phương pháp phẫu thuật được ưu chuộng nhất hiện nay. Với các ưu điểm ít đau, mau lành, tỷ lệ tái phát thấp, phương pháp này giúp người bệnh thoát khỏi bệnh trĩ nhanh chóng.Tại Bệnh viện Thu Cúc, đội ngũ bác sĩ giỏi cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại đã thực hiện thành công rất nhiều ca phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo, nhận được sự đánh giá cao của tất cả người bệnh.
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám