Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng để có thể phát hiện sớm, điều trị kịp thời là điều rất cần thiết. Viêm đại tràng là tình trạng viêm của lớp lót bên trong đại tràng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như nhiễm trùng, thiếu máu cục bộ, bệnh viêm đường ruột, dị ứng… Viêm đại tràng  nếu để kéo dài không điều trị có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như giãn đại tràng cấp tính, thủng đại tràng và thậm chí là ung thư đại tràng.

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Tiêu chảy và đau bụng là các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng thường gặp nhất.

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng là gì?

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng sẽ phụ thuộc vào loại viêm đại tràng mà người bệnh mắc phải. Tuy nhiên nhìn chung viêm đại tràng thường gây đau bụng và tiêu chảy.

Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như sau:

  • Có máu lẫn trong phân: đây là một triệu chứng có thể gặp ở nhiều rối loạn tiêu hóa khác nhưng tuyệt đối không nên chủ quan vì chảy máu trong phân là một biểu hiện bất thường. Người bệnh nên tới bệnh viện để thăm khám xác định nguyên nhân cụ thể.
  • Thường có cảm giác muốn đi tiêu: nhiều trường hợp viêm đại tràng thường liên tục có cảm giác bụng sôi suc, khó chịu và muốn đi tiêu ngay, mót rặn.
  • Đau bụng dọc theo khung đại tràng: người bệnh bị đau quặn từng cơn hoặc đau âm ỉ. Khi đau thường muốn đi tiêu và khi đi được rồi sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Sốt, ớn lạnh và các dấu hiệu nhiễm trùng cũng là những triệu chứng viêm đại tràng có thể có mặt, tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm đại tràng.

Nên làm gì khi phát hiện có các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng?

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Khi phát hiện có các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, nên đi khám, xác định nguyên nhân chính xác và tư vấn cách điều trị hợp lý.

Khi phát hiện có các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, nên tới bệnh viện để được kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm cần thiết xác định nguyên nhân chính xác và có hướng điều tri kịp thời.

Bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng thể và tìm hiểu về tiền sử bệnh của người bệnh và gia đình, chế độ ăn uống và môi trường sống hàng ngày.

Bước đầu trong quá trình chẩn đoán có thể là xét nghiệm máu và xét nghiệm mẫu phân. Mẫu phân được phân tích để loại trừ khả năng nguyên nhân do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc tiêu chảy. Xét nghiệm máu có thể kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng cũng như thiếu máu – tình trạng cho biết đại tràng hoặc trực tràng bị chảy máu.

Nội soi và sinh thiết: người bệnh có thể thực hiện một trong hai loại nội soi là nội soi đại tràng sigma và tổng nội soi đại tràng. Khi thực hiện nội soi, bác sĩ có thể lấy một phần rất nhỏ mẫu mô bị ảnh hưởng để sinh thiết, xác định nguyên nhân.

Cách điều trị viêm đại tràng

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Cách điều trị viêm đại tràng tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Cách điều trị viêm đại tràng tùy thuộc vào nguyên nhân:

  • Viêm đại tràng do virus, vi khuẩn: viêm đại tràng do virus sẽ giảm dần khi người bệnh nghỉ ngơi và bổ sung chất lỏng. Một số bệnh nhiễm khuẩn như Salmonella cũng không cần điều trị kháng sinh. Tuy nhiên nếu viêm đại tràng là do vi khuẩn Clostridium difficile sẽ phải điều trị kháng sinh.
  • Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ: bước đầu là tiêm truyền tĩnh mạch để ruột được nghỉ ngơi và ngăn ngừa mất nước. Nếu nguồn cung cấp máu đến ruột không được khôi phục, phẫu thuật sẽ loại bỏ các phần của ruột bị mất nguồn cung cấp máu.
  • Bệnh viêm ruột: bệnh viêm đường ruột như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn được kiểm soát nhờ kết hợp nhiều loại thuốc. Ban đầu, các thuốc chống viêm được sử dụng. Nếu tác dụng chưa đáng kể, thuốc ức chế hệ miễn dịch sẽ được thêm vào. Trường hợp quá nghiêm trọng, phẫu thuật được chỉ định để loại bỏ tất cả/một phần của đại tràng và ruột non.
  • Tiêu chảy và đau  bụng: hầu hết các bệnh viêm đại tràng đều gây tiêu chảy và đau bụng. Điều trị ban đầu có thể bao gồm ăn đồ lỏng trong suốt 24 giờ, nghỉ ngơi và sử dụng thuốc giảm đau.

*Các thông tin về chẩn đoán và điều trị viêm đại tràng trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

Lưu

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *