Cách băng bó gãy xương cánh tay

Cách băng bó gãy xương cánh tay cần phải đúng cách mới khiến chỗ chấn thương sớm phục hồi, tránh biến chứng. Gãy xương là tổn thương liên quan đến sự toàn vẹn của xương. Tình trạng này thường gặp do tai nạn hoặc do bệnh lý. 

Cách băng bó gãy xương cánh tay cần phải đúng cách mới khiến chỗ chấn thương sớm phục hồi

Cách băng bó gãy xương cánh tay cần phải đúng cách mới khiến chỗ chấn thương sớm phục hồi

Cách băng bó gãy xương cánh tay

-Đánh giá tổn thương và tình trạng toàn thân: Lấy dấu hiệu sinh tồn, khám thực thể, xác định vị tri xương gãy.

-Để nạn nhân nằm hoặc ngồi theo tư thế thuận lợi. Giải thích cơ bản cho nạn nhân về kỹ thuật sẽ tiến hành. Bộc lộ chi tổn thương. Quan sát và đánh giá tình trạng chi tổn thương.

-Chuẩn bị dụng cụ: Hai nẹp dài từ quá vai đến khuỷu tay và dải từ dưới hố nách đến quá nếp gấp khuỷu tay. Bông, gạc, tốt nhất là bông mỡ, băng cuộn. Cần có hộp thuốc chống sốc. Tốt nhất cần có hai người thực hiện băng bó gãy xương cánh tay cho nạn nhân. Trong đó, một người chính và một người phụ.

Đặt hai nẹp ở hai mặt trước và sau cánh tay. Một nẹp ngoài đi từ quá vai đến quá khuỷu tay. Một nẹp trong đi từ hõm nách đến quá khuỷu tay.

Đặt hai nẹp ở hai mặt trước và sau cánh tay. Một nẹp ngoài đi từ quá vai đến quá khuỷu tay. Một nẹp trong đi từ hõm nách đến quá khuỷu tay.

 Các thao tác băng bó gãy xương cánh tay:

+Người phụ đứng đối diện với nạn nhân một tay đỡ khuỷu, một tay đỡ cánh tay sát hõm nách và kéo nhẹ nhàng theo trục của cánh tay. Đỡ cẳng tay vuông góc với cánh tay.

+Người chính đặt hai nẹp ở hai mặt trước và sau cánh tay. Một nẹp ngoài đi từ quá vai đến quá khuỷu tay. Một nẹp trong đi từ hõm nách đến quá khuỷu tay.

+Độn bông vào các đầu nẹp và vùng tỳ đè.

+Cố định nẹp: Dùng băng cuộn để cố định hai nẹp với nhau và đảm bảo chắc chắn. Vị trí cố định băng cuộn gồm một dây trên ổ gãy, một dây dưới ổ gãy.

+Đỡ tay nạn nhân: Dùng băng cuộn hoặc băng treo vòng qua cổ nạn nhân để treo tay nạn nhân ở tư thế cẳng tay gấp 90°. Bàn tay cao hơn khuỷu tay và úp vào thân mình.

-Đánh giá, ghi bản theo dõi, chuyển nạn nhân đến bệnh viện: Đánh giá sơ bộ tình trạng chấn thương bằng cách kiểm tra tuần hoàn bàn tay. Ghi rõ họ tên nạn nhân, tình trạng tổn thương, các việc đã làm để sơ cứu, ngày giờ xảy ra chấn thương. Điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán, xác định chính xác tình trạng bệnh, làm hồ sơ bệnh lý và điều trị hiệu quả hơn. Cùng với đó là vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện. Việc kiểm tra đánh giá và ghi bản theo dõi có thể thực hiện trên đường vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện.

Khi sơ cứu người bị gãy xương cánh tay, việc quan trọng đầu tiên là phải cố định xương gãy.

Khi sơ cứu người bị gãy xương cánh tay, việc quan trọng đầu tiên là phải cố định xương gãy.

Những điều cần lưu ý khi băng bó gãy xương cánh tay

Khi sơ cứu người bị gãy xương cánh tay, việc quan trọng đầu tiên là phải cố định xương gãy. Để việc này đạt hiệu quả cần phải tuân thủ một số nguyên tắc:

Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nguy hiểm.

Nẹp được sử dụng để cố định xương gãy phải đủ dài để làm bất động hoàn toàn khớp trên và khớp dưới của ổ gãy.

Buộc dây cố định nẹp phải ở trên chỗ gãy, dưới chỗ gãy, khớp trên và khớp dưới chỗ gãy.

Không nên cố cởi quần áo nạn nhân. Nếu cần bộc lộ vết thương thì cắt quần áo theo đường chỉ (nếu phải cởi thì cởi bên lành trước).

Không đặt trực tiếp nẹp vào da nạn nhân. Các mấu lồi đầu xương, vùng tỳ đè phải có lót bông rồi mới đặt nẹp.

Những lưu ý với từng loại gãy xương:

– Với người gãy xương kín

Bất động xương gãy cánh tay theo tư thế cơ năng, gấp khuỷu 90°.

Cố định nhẹ nhàng, cẩn thận, phải có người phụ kéo nắn chi liên tục cho tới khi cố định xong.

– Với người bị gãy xương hở, gãy nội khớp

Bất động theo tư thế gãy, không kéo nắn. Kết hợp xử trí vết thương phần mềm. Nếu có tổn thương mạch máu phải cầm máu trước khi bất động.

Sau khi cố định xong, cần dùng băng tam giác treo đỡ tay lên cổ.

Có thể bạn quan tâm:

>> Biến chứng gãy xương cánh tay

>> Gãy xương cẳng tay nên ăn gì

Save

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *