Cách chăm sóc sau mổ sỏi niệu quản

Điều trị ngoại khoa là cách chữa hiệu quả và phổ biến nhất với bệnh sỏi niệu quản. Các phương pháp ngoại khoa gồm có: mổ hở, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, phẫu thuật nội soi lấy sỏi sau phúc mạc, tán sỏi qua da. Trong đó, tán sỏi laser hiện là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất. Đi cùng với đó, khâu chăm sóc sau mổ sỏi niệu quản, tán sỏi niệu quản cũng rất quan trọng.

Chăm sóc bệnh nhân sau tán sỏi niệu quản đúng cách sẽ giúp giảm bớt nhiều đau đớn, khó chịu đồng thời giúp người bệnh sớm hồi phục. Người bệnh cần được quan tâm đặc biệt về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để giảm thiểu biến chứng sau mổ.

Khâu chăm sóc sau mổ sỏi niệu quản vô cùng quan trọng.

Khâu chăm sóc sau mổ sỏi niệu quản vô cùng quan trọng.

Chăm sóc ngay sau ca mổ sỏi niệu quản, tán sỏi niệu quản

Việc chăm sóc người bệnh vừa trải qua ca mổ cần chú ý đến các dấu hiệu phục hồi và thể trạng. Cần nhận định tình trạng người bệnh về nhiều mặt như:

– Mạch và huyết áp, nhiệt độ. Đây là các dấu hiệu sinh tồn cơ bản cho thấy tình trạng cơ thể của người bệnh.

– Quan sát da để phát hiện dấu hiệu phù sau mổ.

– Theo dõi, kiểm tra vết mổ về mức độ đau, mức độ băng thấm dịch.

– Kiểm tra dẫn lưu để xác định khối lượng, màu sắc, đặc điểm của dịch dẫn lưu. Nếu có dẫn lưu bể thận hay dẫn lưu niệu quản, cần ghi nhận số lượng nước tiểu của từng loại dẫn lưu cùng với dẫn lưu niệu đạo. Khi phát hiện biểu hiện bất thường cần báo sớm cho bác sĩ.

Việc chăm sóc người bệnh vừa trải qua ca mổ cần chú ý đến các dấu hiệu phục hồi và thể trạng.

Việc chăm sóc người bệnh vừa trải qua ca mổ cần chú ý đến các dấu hiệu phục hồi và thể trạng.

Chăm sóc sau mổ sỏi niệu quản tại nhà về mọi mặt

– Về ăn uống: Cần sử dụng các thực phẩm có lợi cho đường tiết niệu, dễ tiêu hóa để giảm bớt khó chịu và hạn chế táo bón. Người bệnh nên uống nhiều nước, ăn các thực phẩm lỏng, mềm, giúp mang đến hiệu quả chăm sóc sau mổ hoặc tán sỏi tốt nhất. Nên ăn nhạt và hạn chế các thực phẩm giàu canxi, nhiều đạm và đồ ngọt. Nhớ bổ sung các loại chất kháng khuẩn để phòng ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu như trái cây, rau xanh…

– Sinh hoạt, nghỉ ngơi đúng cách: Sau tán sỏi hoặc phẫu thuật, người bệnh vẫn nên vận động nhẹ nhàng, không nên nằm, ngồi yên vì có thể làm lắng đọng các mảnh sỏi chưa được tán hết. Mặc dù vậy cũng không nên vận động quá sức hay mang vác vật nặng. Người bệnh cũng cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để hồi phục nhanh hơn và giảm thiểu biến chứng.

Theo dõi cẩn thận, phát hiện sớm các vấn đề bất ổn nếu có và báo cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện tái khám.

Theo dõi cẩn thận, phát hiện sớm các vấn đề bất ổn nếu có và báo cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện tái khám.

– Theo dõi cẩn thận, phát hiện sớm các vấn đề bất ổn nếu có và báo cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện tái khám. Sau tán sỏi niệu quản, người bệnh vẫn có nguy cơ gặp phải các vấn đề bất ổn phát sinh. Tuy khả năng xảy ra các vấn đề bất ổn không cao song để hạn chế tối đa tình huống này, người bệnh cần lựa chọn thực hiện tán sỏi tại bệnh viện uy tín, với bác sĩ giỏi và thiết bị tốt.