Cách chăm sóc vết mổ bạn cần biết

Chăm sóc vết mổ đúng cách là điều rất cần thiết để ngăn chặn nhiễm trùng, giúp vết thương mau lành và hạn chế sẹo. Tùy từng vết khâu, vết mổ phẫu thuật mà bác sĩ sẽ có những dặn dò và lưu ý cụ thể. Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối, thông báo ngay khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường như vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau, có dịch…

Làm thế nào để giữ cho vết mổ và vùng da xung quanh luôn sạch?

cách chăm sóc vết mổ bạn cần biết

Chăm sóc vết mổ đúng cách giúp ngăn chặn nhiễm trùng, giúp vết thương mau lành hơn.

Người bệnh có thể làm sạch vùng da xung quanh vết mổ bằng vải mềm hoặc gạc vô trùng. Đầu tiên, nhúm miếng vải mềm hoặc gạc vào dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước muối sát trùng. Sau đó nhẹ nhàng lau hoặc thấm xung quanh vùng da có vết mổ. Cuối cùng là chờ cho vết mổ khô và băng lại bằng gạc hoặc vải sạch.

Lưu ý: không nên thoa các loại kháng sinh không được chỉ định, hay đắp lá trầu, tỏi giã lên vết mổ. Không sử dụng chất tẩy rửa, xà phòng kháng khuẩn, cồn, iot hoặc peroxit. Chúng có thể làm hỏng da và làm vết thương chậm lành. Ngoài ra cũng không được sử dụng các loại kem dưỡng da, các sản phẩm thảo được trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Có cần phải giữ cho vết mổ luôn khô?

Đừng để vết mổ bị ướt trong 24 giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật. Vì thế người bệnh thường được yêu cầu tạm thời không tắm sau mổ. Tùy thuộc vào loại phẫu thuật, đến ngày thứ hai, một số trường hợp đã có thể tắm rửa bình thường. Tốt nhất hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về vấn đề này.

Khi tắm, nên tắm bằng vòi hoa sen thay vì tắm bồn. Vì khi vết thương tiếp xúc với nước quá lâu có thể bị mềm và khiến vết mổ bị bục. Ngoài ra không chà xát xà bông, sữa tắm lên vết mổ trong giai đoạn này. Sau khi tắm xong, nhẹ nhàng dùng khăn sạch thấm khô vết mổ.

 

Có cần phải hạn chế vận động để tránh ảnh hưởng đến vết mổ không?

Người bệnh nên tránh các hoạt động ảnh hưởng đến vùng xung quanh vết mổ. Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh tránh xa các bài tập nâng tạ và một số môn thể thao trong khoảng 1 tháng sau khi mổ.

Nên xử lý như thế nào khi vết mổ bị chảy máu?

Thay băng gạc bị dính máu bằng băng gạc sạch. Nếu vết mổ không ngừng chảy máu, gọi ngay cho bác sĩ.

Khi nào thì có thể rút chỉ vết mổ?

Chỉ khâu vết mổ thường tự tiêu trong khoảng thời gian từ 7 ngày đến 10 ngày. Các loại chỉ không tiêu thì cần cắt chỉ trong khoảng thời gian từ 5 ngày đến 21 ngày (tùy loại phẫu thuật). Nên liên hệ ngay với bác sĩ nếu chân chỉ gây cho bạn khó chịu hoặc đau.

cách chăm sóc vết mổ bạn cần biết

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở vết mổ, cần thông báo ngay cho bác sĩ để xử lý kịp thời.

Các dấu hiệu cần lưu ý

Gọi cho bác sĩ hoặc tới bệnh viện ngay khi phát hiện thấy có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ như:

  • Đau
  • Đỏ hoặc sưng
  • Chảy máu hoặc mủ
  • Vết mổ tiết dịch (dịch có màu nâu, xanh hoặc vàng)
  • Vết mổ có mùi hôi
  • Sốt cao hơn 4 giờ