Cách chữa bệnh u nang buồng trứng

Cách chữa bệnh u nang buồng trứng tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u, các triệu chứng mà người bệnh gặp phải và người bệnh đã trải qua thời kỳ mãn kinh hay chưa. Để điều trị hiệu quả u nang buồng trứng, hãy lựa chọn các bệnh viện chuyên khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi và được trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại.

Các cách chữa bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng phần lớn là lành tính nhưng chị em cũng không nên vì thế mà chủ quan không theo dõi, điều trị vì trong nhiều trường hợp u có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Chờ đợi và theo dõi

cách chữa bệnh u nang buồng trứng

Cách chữa bệnh u nang buồng trứng tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của khối u và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Hầu hết các ca u nang buồng trứng thường được đề nghị theo dõi thêm mà không điều trị ngay. Vì nếu u nang buồng trứng là u chức năng sẽ biến mất sau vài tuần  mà không cần điều trị. Tuy nhiên người bệnh cần phải siêu âm thường xuyên để kiểm tra tình trạng khối u.

Do nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn một chút ở những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh nên những trường hợp này phải siêu âm định kỳ và xét nghiệm máu cho đến khi túi nang biến mất. Ngoài ra, phụ nữ sau mãn kinh cũng được chỉ định nên siêu âm trong 4 tháng tiếp theo sau khi khối u nang buồng trứng đã biến mất.

Phẫu thuật

Đây là cách chữa bệnh u nang buồng trứng được đánh giá là triệt để và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp u nang quá lớn, u gây ra triệu chứng khó chịu ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người  bệnh.

Có hai phương pháp phẫu thuật chính là: nội soi và mổ mở. Người bệnh sẽ được gây mê toàn thân trong cả hai loại phẫu thuật này.

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi là cách chữa bệnh u nang buồng trứng rất được ưa chuộng hiện nay nhờ các ưu thế vượt trội. Bác sĩ chỉ cần rạch một vài vết cắt rất nhỏ trên vùng bụng sau đó chèn ống nội soi và các dụng cụ phẫu thuật vào bên trong để cắt bỏ khối u. Nhờ đó người bệnh ít đau sau mổ, phục hồi nhanh, không phải nằm viện lâu. Phẫu thuật  nội soi diễn ra trong khoảng 30 phút, phụ thuộc vào kích thước và loại u nang.

cách chữa bệnh u nang buồng trứng

Phẫu thuật nội soi là một trong những cách chữa bệnh u nang buồng trứng được áp dụng rất thành công tại Bệnh viện Thu Cúc.

Mổ mở

Nếu khối u có nhiều nguy cơ khả năng là ác tính, mổ mở là cách chữa bệnh u nang buồng trứng được chỉ định. Theo đó, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch lớn ở bụng, sau đó tiến hành gỡ bỏ khối u và buồng trứng gửi tới phòng thí nghiệm để kiểm tra xem nó có phải là ung thư hay không.

Nếu chỉ một trong hai buồng trứng bị loại bỏ, buồng trứng còn lại sẽ giải phóng hormon và trứng như bình thường, vì thế sức khoẻ và khả năng sinh sản của người bệnh không bị ảnh hưởng. Nếu cả hai buồng trứng đều phải gỡ bỏ, người bệnh sẽ bị mãn kinh sớm (nếu chưa trải qua thời kỳ mãn kinh).

Phẫu thuật u nang buồng trứng tại Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ thăm khám, phẫu thuật u nang buồng trứng hiệu quả và an toàn. Trước phẫu thuật, người bệnh được thăm khám kỹ càng để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Ca mổ được diễn ra tại hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều tân tiến, đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh. Đội ngũ giáo sư bác sĩ giỏi sẽ trực tiếp tư vấn và phẫu thuật cho người bệnh. Giường bệnh tiện nghi, không gian sang trọng và sự chăm sóc chu đáo của các y tá, điều dưỡng viên chuyên nghiệp trong giai đoạn hậu phẫu sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Đặt biệt với chính sách thanh toán theo bảo hiểm của bệnh viện, người bệnh giảm bớt nỗi lo về chi phí.

 

Lưu

Lưu