Cách chữa bệnh u xơ tử cung

Cách chữa bệnh u xơ tử cung thường là theo dõi định kỳ, dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Căn cứ vào các yếu tố như: mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, kích cỡ và vị trí của u xơ, tuổi tác và tình trạng sức khỏe của người bệnh, kế hoạch có con trong tương lai.

Các cách chữa bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là là loại u lành tính thường gặp nhất ở tử cung, chịu ảnh hưởng kích thích của nội tiết tố buồng trứng (estrogen). Phần lớn u xơ tử cung là lành tính nhưng nếu không chủ quan không điều trị thì có thể dẫn tới những biến chứng có hại gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chị em phụ nữ.

cạch chữa bệnh u xơ tử cung

Cách chữa bệnh u xơ tử cung tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe và khối u, mong muốn có con trong tương lai…

Theo dõi định kỳ

Nhiều trường hợp u xơ tử cung không có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất nhẹ, không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống thì không cần phải điều trị y tế. Bác sĩ sẽ tư vấn người bệnh thường xuyên thăm khám và kiểm tra định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u.

Thuốc

Thuốc là cách chữa bệnh u xơ tử cung được áp dụng cho những trường hợp có triệu chứng khó chịu.  Các loại thuốc bán tự do như ibuprofen hoặc acetaminophen có thể được sử dụng cho những cơn đau nhẹ. Nếu bị chảy máu kinh nguyệt nhiều, dùng chất bổ sung sắt có thể giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ bị thiếu máu.

Một số loại thuốc tránh thai có thể được kê đơn để giúp kiểm soát các triệu chứng của u xơ. Thuốc tránh thai liều thấp không làm cho u xơ phát triển và làm giảm tình trạng chảy máu nặng. Tiêm progesterone hoặc vòng tránh thai nội tiết có chứa một lượng nhỏ thuốc progesterone cũng có tác dụng tương tự.

Các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị u xơ là “các chất chủ vận hormon phóng thích gonadotropin” (GnRHa). Loại phổ biến nhất được sử dụng là Lupron®. Những loại thuốc này được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm, xịt mũi hoặc cấy ghép, để làm co nhỏ khối u xơ tử cung. Đôi khi chúng được sử dụng trước khi phẫu thuật để dễ dàng loại bỏ khối u hơn. Tác dụng phụ của GnRHas có thể bao gồm nóng bừng, trầm cảm, mất ngủ, suy giảm ham muốn và đau khớp. Hầu hết người bệnh đều tạm ngừng chu kỳ kinh nguyệt khi sử dụng  GnRHas. GnRHas có thể làm thoái hóa xương, do đó việc sử dụng chúng thường được giới hạn trong sáu tháng hoặc ít hơn.

cách chữa bệnh u xơ tử cung

Phẫu thuật là cách chữa bệnh u xơ tử cung được áp dụng cho các trường hợp u lớn, gây ra triệu chứng nghiêm trọng, điều trị nội khoa không hiệu quả.

Phẫu thuật

U xơ quá lớn hoặc gây ra những triệu chứng nghiêm trọng thường được chỉ định phẫu thuật. Đây là cách điều trị u xơ tử cung triệt để nhất, giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, ngăn chặn nguy cơ tái phát.

  • Phẫu thuật bóc tách u xơ: trong loại phẫu thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách riêng khối u, tử cung vẫn được bảo toàn nguyên vẹn. Phẫu thuật bóc tách u xơ thường được chỉ định cho những trường hợp muốn có con sau này hoặc muốn giữ lại tử cung vì mục đích khác.
  • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Phẫu thuật này được sử dụng khi khối u lớn, người bệnh bị chảy máu nặng, không có kế hoạch sinh con, đang ở trong độ tuổi mãn kinh.  Mặc dù cắt bỏ tử cung thường khá an toàn nhưng nó có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Hồi phục sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung thường mất vài tuần.

Các cách điều trị u xơ tử cung nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo ban đầu. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *