Cách chữa phì đại tuyến tiền liệt

Cách chữa phì đại tuyến tiền liệt còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và kích thước của tuyến tiền liệt. Nhìn chung người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để có cách chữa trị phù hợp nhất. Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lý rất thường gặp ở nam giới từ tuổi 50 trở lên.
cách chữa phì đại tuyến tiền liệt

Có 2 cách chữa phì đại tuyến tiền liệt là sử dụng thuốc và phẫu thuật.

Cách chữa phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Hiện tại có 2 cách chữa phì đại tuyến tiền liệt được áp dụng phổ biến là: thuốc và phẫu thuật. Để được điều trị hiệu quả và an toàn, bệnh nhân nên lựa chọn các bệnh viện lớn, có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại.

Phì đại tuyến tiền liệt mặc dù lành tính nhưng nếu chủ quan để kéo dài, có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như:

  • Bí tiểu cấp tính: người bệnh cảm thấy tắc nghẽn đường tiểu và sau đó là bí tiểu hoàn toàn. Khi gặp phải biến chứng này, người bệnh thường phải thông tiểu để đi tiểu và bài tiết bình thường.
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: tuyến tiền liệt phình to gây chèn ép, ứ trệ nước tiểu dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguy hiểm hơn nếu viêm nhiễm này đi ngược lên trên gây viêm đài bể thận. Ứ trệ lâu dài thậm chí có thể dẫn tới suy thận.
  • Sỏi bàng quang: do tuyến tiền liệt bị phì đại chèn ép bàng quang gây tích nước tiểu lâu ngày hình thành sỏi
  • Liệt dương, rối loạn cương dương: do chức năng sản xuất tinh dịch của tuyến tiền liệt bị suy giảm ảnh hưởng đến hệ sinh sản nam giới.

Điều trị nội khoa

  • Điều trị nội khoa là cách chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc. Hầu hết các thuốc có tác dụng hạn chế triệu chứng khó chịu đồng thời kìm hãm sự phát triển của bệnh.
  • Có hai loại thuốc được áp dụng phổ biến trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt là:

Nhóm ức chế 1 – alpha: có tác dụng làm giãn cơ bàng quang và các sợi cơ trong tuyến tiền liệt. Nhờ đó làm tăng dòng nước tiểu, giúp cho bệnh nhân đi tiểu được dễ dàng hơn và giảm số lần đi tiểu trong ngày xuống. Thuốc có thể gây tác dụng phụ là: xuất tinh ngược dòng, choáng váng, mệt mỏi,  tụt huyết áp…

Nhóm ức chế 5 – alpha: thường được sử dụng kết hợp với nhóm thuốc ức chế 1 – alpha giúp giảm triệu chứng ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên thuốc phát huy tác dụng chậm, từ 3 – 6 tháng sau khi sử dụng. Tác dụng phụ có thể gặp là rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục hoặc xuất tinh ngược dòng.

cách chữa phì đại tuyến tiền liệt

Phẫu thuật giúp xử lý triệt để phì đại tuyến tiền liệt một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật được chỉ định khi điều trị nội khoa không thành công. Hiện nay mổ mở ít được áp dụng vì gây đau đớn, cần nhiều thời gian để hồi phục. Người bệnh phần lớn ưa chuộng phẫu thuật nội soi vì ít đau, không lo để lại sẹo và khả năng phục hồi sức khỏe nhanh, ra viện sớm.

Phẫu thuật nội soi phì đại tuyến tiền liệt còn được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị bệnh lý này.