Cách chữa sỏi mật bằng thuốc nam

Cách chữa sỏi mật bằng thuốc nam là phương pháp điều trị sử dụng những loại thuốc, thảo dược xuất phát từ trong nước (phân biệt với thuốc bắc – có nguồn gốc từ Trung Quốc) để làm tan sỏi, giảm triệu chứng khó chịu và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm. Ưu điểm của thuốc nam là lành tính, an toàn, dễ áp dụng, chi phí rẻ. Vì thế có nhiều người bệnh lựa chọn chữa sỏi mật bàng thuốc nam đầu tiên khi phát hiện bệnh.

cách chữa sỏi mật bằng thuốc nam

Quả sung khô sắc lấy nước uống là cách chữa sỏi mật bằng thuốc nam được áp dụng khá phổ biến.

Các cách chữa sỏi mật bằng thuốc nam

Một số cách chữa sỏi mật bằng thuốc nam được áp dụng phổ biến là:

  • Quả sung: theo kinh nghiệm dân gian, trái sung phơi khô có tác dụng trị bệnh sỏi mật cực kỳ hiệu quả.
  • Quả đu đủ xanh: nhựa quả đu đủ xanh bánh tẻ là phương pháp hỗ trợ điều trị sỏi mật được nhiều người tin tưởng.
  • Hoa đủ đủ đực: Hoa đu đủ đực chính trong dân gian chính là cây đu đủ không ra quả. Trong Đông Y đây được xem như một loại thảo dược giúp chữa bệnh sỏi thận rất tốt.
  • Rau om nước dừa: sử dụng khoảng 1kg rau om tươi đem giã nát, rồi vắt lấy nước cốt hòa cùng nước dừa, mỗi ngày uống từ 2-3 lần.

Lưu ý khi chữa sỏi mật bằng thuốc nam

Thuốc nam thường giúp cơ thể bài thải cặn sỏi chứ không làm tan sỏi lớn. Một số bài thuốc tan sỏi thực chất có tác dụng lợi tiểu và vô hiệu trước khối sỏi lớn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc nam không đúng liều lượng còn có thể dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc. Chưa kể đến nguồn thực vật sử dụng để chế biến dược liệu còn có để lại dư chất là độc tố của thuốc trừ sâu hay thuốc bảo quản dược liệu sau chế biến hoặc dược liệu bị mốc có cả nấm mốc gây độc.

Ngoài ra không nên tham khảo thuốc của người từng mắc bệnh, tự ý điều trị làm rối loạn hấp thu, ảnh hưởng xấu đến gan và thận.

cách chữa sỏi mật bằng thuốc nam

Người bệnh nên thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để có cách chữa sỏi mật phù hợp và hiệu quả nhất.

Lời khuyên

Tốt nhất người bệnh bị sỏi mật vẫn nên thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa. Các phương pháp điều trị tây y như sử dụng thuốc hay phẫu thuật đều được đánh giá cao, giúp loại bỏ triệt để sỏi mật một cách nhanh chóng. Trong đó phẫu thuật nôi soi cắt túi mật được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị căn bệnh này với nhiều ưu điểm như ít đau sau mổ, không lo để lại sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh, hạn chế tối đa các biến chứng trong và sau khi phẫu thuật.