Cách chữa sỏi niệu quản

Tìm hiểu cách chữa sỏi niệu quản để có được lựa chọn điều trị phù hợp và hiệu quả nhất là điều cần thiết với bất cứ người bệnh nào. Sỏi niệu quản được đánh giá là nguy hiểm nhất trong các loại sỏi ở đường tiết niệu. Vì niệu quản là con đường duy nhất đưa nước tiểu từ thận xuống bàng quang, nếu bộ phận này tắc, nước tiểu sẽ ứ đọng gây suy thận, thậm chí tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.
cách chữa sỏi niệu quản

Cách chữa sỏi niệu quản tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ.

Các cách chữa sỏi niệu quản

Để biết cách chữa sỏi niệu quản nào phù hợp nhất với tình trạng của bản thân, trước hết người bệnh cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa. Nhìn chung cách chữa sỏi niệu quản còn tùy thuộc vào kích thước, mức độ ảnh hưởng của triệu chứng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Với các trường hợp sỏi còn nhỏ, bệnh nhân có thể chưa cần điều trị y tế. Uống nhiều nước, 2-3 lít mỗi ngày, có thể làm cho sỏi nhỏ thoát ra khi đi tiểu. Bên cạnh đó người bệnh nên duy trì một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên như đi bộ, chạy, đi xe đạp theo sức để kích thích việc thải sỏi ra ngoài.

Điều trị ngoại khoa

Nếu sỏi niệu quả có kích thước lớn, gây ra nhiều biến chứng, bác sĩ có thể chỉ định can thiệp ngoại khoa để lấy sỏi. Các phương pháp phổ biến là mổ mở, tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser, phẫu thuật nội soi lấy sỏi sau niệu quản, tán sỏi ngoài cơ thể hoặc lấy sỏi qua da. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất. Hiện tại tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser đang được ưa chuộng và áp dụng phổ biến nhất.

“Thổi bay” sỏi niệu quản sau 30 phút nhờ tán sỏi bằng laser

cách chữa sỏi niệu quản

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser thực chất là phương pháp dùng tia laser để phá vỡ sỏi thành những viên rất nhỏ, từ đó sỏi sẽ được lấy ra ngoài. Phương pháp này có những ưu thế nổi bật sau:

  • Tán được mọi loại sỏi, kể cả sỏi có kích thước lớn.
  • Đảm bảo xử lý sạch sỏi. Các mảng sỏi sẽ theo nước tiểu xuống bọng đái và đi ra ngoài. Những mảnh lớn hơn sẽ được bác sĩ gắp ra ngoài bằng rọ hoặc kìm gắp sỏi.
  • Thời gian tán sỏi nhanh chóng, chỉ mất 30 phút.
  • Phục hồi nhanh, bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau 3 – 6 tiếng và ra viện trong ngày.
  • An toàn, không lo để lại sẹo, không biến chứng.

Nên điều trị càng sớm càng tốt khi bị sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản có thể gây cản trở lưu thông nước tiểu từ thận xuống bàng quang gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: suy thận cấp, lâu ngày tiến triển thành suy thận mạn, áp-xe thận và tổ chức quanh thận. Vì thế nên thăm khám và điều trị ngay khi phát hiện có các dấu hiệu bất thường.