Cách chữa trị u xơ tử cung

Cách chữa trị u xơ tử cung tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí, kích thước của khối u, tuổi tác, tình trạng sức khỏe của người bệnh. Mặc dù u xơ tử cung phần lớn là lành tính nhưng trong nhiều trường hợp có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe. Do đó tốt nhất chị em vẫn nên tới bệnh viện chuyên khoa để thăm khám cụ thể và được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Cách chữa trị u xơ tử cung là gì?

cách chữa trị u xơ tử cung

Thăm khám ngay với bác sĩ để được tư vấn cách chữa trị u xơ tử cung phù hợp.

 

Nếu người bệnh không có bất cứ triệu chứng nào và u xơ không tác động nhiều tới chất lượng cuộc sống thì không cần thiết phải can thiệp y tế. Bác sĩ thường tư vấn người bệnh tiếp tục chờ đợi, theo dõi thường xuyên tình trạng khối u qua các xét nghiệm như siêu âm.

Trong thời kỳ mãn kinh, u xơ thường co lại, và các triệu chứng thường trở nên ít rõ ràng hơn, hoặc biến mất hoàn toàn.

Nếu cần thiết phải điều trị, sử dụng thuốc và phẫu thuật là hai cách chữa trị u xơ tử cung phổ biến nhất.

Điều trị u xơ tử cung với thuốc tiêmGnRHA

GnRHA (chất kích thích hoocmon giải phóng gonadotropin) làm cho cơ thể người phụ nữ sản sinh ra lượng hormone sinh dục estrogen thấp hơn, hạn chế sự phát triển của u xơ. GnRHA ngừng chu kỳ kinh nguyệt nhưng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi ngừng điều trị. GNRHAs có thể gây ra các triệu chứng giống như mãn kinh, bao gồm những cơn nóng bừng, xu hướng mồ hôi nhiều hơn, và khô âm đạo. Một số trường hợp người bệnh có thể gặp phải tác dụng phụ là loãng xương nhưng rất hiếm.

GnRHAs có thể được dùng cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u. Lưu GNRHA chỉ sử dụng trong thời gian ngắn.

cách chữa trị u xơ tử cung

Sử dụng thuốc là một trong những cách chữa trị u xơ tử cung phổ biến.

Các loại thuốc khác

Các loại thuốc khác có thể được sử dụng, nhưng chúng ít có tác dụng đối với những khối u có kích thước lớn, bao gồm:

  • Thuốc chống viêm (mefenamic và ibuprofen): thuốc chống viêm làm giảm sản xuất prostaglandin (một chất hóa học có trong niêm mạc tử cung). Prostaglandin có tác dụng điều hòa kinh nguyệt và tình trạng đau đớn.
  • Thuốc tránh thai: thuốc tránh thai giúp điều chỉnh chu kỳ rụng trứng đồng thời làm giảm chảy máu kinh nguyệt có liên quan đến u xơ khi người phụ nữ đang trong ngày “đèn đỏ”.
  • Vòng tránh thai nội tiết: một thiết bị nhựa được đặt bên trong tử cung. Vòng tránh thai nội tiết phóng thích levonorgestrel (hoocmon progestogen). Hormon này ngăn chặn lớp lót của tử cung phát triển quá nhanh, làm giảm chảy máu. Các tác dụng phụ có thể gặp là chảy máu bất thường trong 6 tháng, nhức đầu, đau ngực, và mụn trứng cá. Trong những trường hợp hiếm hoi, vòng tránh thai nội tiết có thể làm ngừng kinh nguyệt.

Phẫu thuật

cách chữa trị u xơ tử cung

Phẫu thuật là cách chữa trị u xơ tử cung được áp dụng cho các trường hơp u quá lớn, gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng hoặc điều trị nội khoa không hiệu quả.

Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp u xơ có kích thước quá lớn, triệu chứng nghiêm trọng và các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn:

  • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: chỉ định cho các trường hợp u xơ kích thước rất lớn hoặc nếu bệnh nhân bị chảy máu kinh nguyệt quá nhiều. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung giúp loại bỏ hoàn toàn nguy cơ u xơ tái phát.
  • Phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung: khối u được phẫu thuật lấy ra từ thành tử cung. Loại phẫu thuật này được áp dụng cho những trường hợp người bệnh vẫn muốn có con trong tương lai.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại là địa chỉ phẫu thuật u xơ tử cung an toàn và hiệu quả, được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Những thông tin về điều trị u xơ tử cung bằng thuốc trong bài chỉ mang tính chất tham khảo ban đầu. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp nào, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *