Cách điều trị bệnh nhân xơ tử cung

Cách điều trị bệnh nhân xơ tử cung tùy thuộc vào các yếu tố như: kích thước, vị trí nhân xơ, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, kế hoạch có con… của người bệnh. Nhân xơ tử cung hay u xơ tử cung là những khối u bất thường phát triển trong mô tử cung. Nguyên nhân gây bệnh cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Sự kết hợp của các yếu tố di truyền, môi trường và hormone (estrogen) có thể góp phần dẫn tới nguy cơ phát triển nhân xơ tử cung.

Các cách điều trị bệnh nhân xơ tử cung

Nếu nhân xơ tử cung không gây ra triệu chứng hoặc các triệu chứng chỉ ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người bệnh thì không cần phải điều trị y tế.

Tuy nhiên nếu nhân xơ tử cung có kích thước quá lớn, gây ra triệu chứng nghiêm trọng hoặc đe dọa kéo theo nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe thì việc điều trị là bắt buộc.

Thuốc

cách điều trị bệnh nhân xơ tử cung

Người bệnh cần thăm khám và tư vấn kỹ với bác sĩ để biết loại thuốc điều trị nào phù hợp nhất với tình trạng bản thân.

 

Không có loại thuốc đặc trị nào cho nhân xơ tử cung. Các loại thuốc điều trị tác động vào lượng hormone như thuốc tránh thai có tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu.

Cũng có một số thuốc tác động làm giảm lượng estrogen trong cơ thể, thu nhỏ kích thước khối u, chẳng hạn như thuốc đồng vận GnRH. Tuy nhiên, chúng có các tác dụng phụ tương tự như thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như nóng bừng và khô âm đạo. Và nếu sử dụng thuốc quá 6 tháng, người bệnh có thể gặp phải tác dụng phụ là loãng xương. Thông thường những thuốc này thường được sử dụng khoảng vài tháng trước khi phẫu thuật để làm co nhỏ nhân xơ, giúp bác sĩ phẫu thuật loại bỏ nhân xơ dễ dàng hơn.

Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) có tác dụng giảm đau do nhân xơ tử cung.

Tốt nhất người bệnh nên tham khảo tư vấn điều trị của bác sĩ để biết loại thuốc nào phù hợp nhất với tình trạng bản thân.

Phẫu thuật

cách điều trị bệnh nhân xơ tử cung

Phẫu thuật là cách điều trị bệnh nhân xơ tử cung được đánh giá triệt để nhất.

Phẫu thuật là cách điều trị bệnh nhân xơ tử cung được đánh giá triệt để nhất. Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau:

  • Phẫu thuật bóc tách nhân xơ: trong phẫu thuật bác sĩ sẽ chỉ loại bỏ nhân xơ, giữ nguyên vẹn tử cung, người bệnh vẫn có khả năng mang thai sau điều trị.
  • Phẫu thuật cắt tử cung: tử cung sẽ được loại bỏ hoàn toàn để giảm thiểu tối đa nguy cơ tái lại. Bác sĩ cũng có thể loại bỏ ống dẫn trứng hoặc buồng trứng nếu cần thiết. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn kinh nguyệt và không thể mang thai tự nhiên.

Ngoài ra còn có phương pháp nút mạch, giúp ngăn chặn sự cung cấp máu cho nhân xơ, khiến nó tự co lại. Tuy nhiên phương pháp điều trị này có nguy cơ tái phát là khá cao.

Những cách điều trị bệnh nhân xơ tử cung nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo ban đầu. Để biết Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp nào, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 

Lưu

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *