Cách điều trị bệnh sỏi mật

Cách điều trị bệnh sỏi mật là điều mà rất nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu. Trong tình hình bệnh sỏi mật đang ngày càng phổ biến, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sống, biết điều trị đúng cách sẽ giúp ngăn bệnh hiệu quả. Vậy khi bị mắc sỏi mật, bạn nên điều trị theo cách nào?
Cách điều trị bệnh sỏi mật bằng mổ nội soi: giúp hạn chế tối đa sự xâm lấn, người bệnh ít đau, nhanh hồi phục.

Cách điều trị bệnh sỏi mật bằng mổ nội soi giúp hạn chế tối đa sự xâm lấn, người bệnh ít đau, nhanh hồi phục.

Những cách điều trị bệnh sỏi mật được áp dụng hiện nay

-Điều trị nội khoa: Sử dụng các loại thuốc đặc trị, trong đó chủ yếu là các thuốc làm tan sỏi. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn cho bệnh nhân thuốc giảm đau…

-Điều trị ngoại khoa: thực hiện phẫu thuật với hai phương pháp chính bao gồm:

+Phẫu thuật mở truyền thống loại bỏ sỏi mật. Trong cách điều trị này, bác sĩ tạo đường mổ lớn, qua đó loại bỏ các viên sỏi. Nếu là sỏi trong túi mật, bệnh nhân có thể được chỉ định cắt bỏ hoàn toàn túi mật để loại bỏ sỏi tận gốc.

+Phẫu thuật nội soi điều trị sỏi mật. Với mổ nội soi, bác sĩ chỉ tạo 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.3 – 1 cm) trên thành bụng bệnh nhân. Qua đó để đưa dụng cụ nội soi có gắn camera và dụng cụ phẫu thuật nội soi chuyên dụng vào thực hiện phẫu thuật.

Cách điều trị bệnh sỏi mật là điều mà rất nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu.

Cách điều trị bệnh sỏi mật là điều mà rất nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu.

Đặc điểm của từng cách điều trị bệnh sỏi mật

-Nội khoa: Tuy không phải đụng dao kéo, không tác động xâm lấn cơ thể như phẫu thuật, song nếu điều trị nội khoa lâu, các đợt viêm nhiễm sẽ tái diễn nhiều. Điều này dẫn đến tình trạng dày thành túi mật, viêm teo túi mật, các tạng xung quanh (như tá tràng, đại tràng) dính chặt lấy túi mật.

-Ngoại khoa:

+Mổ mở: người bệnh không chỉ đau đớn mà còn có thể gặp phải những biến chứng không mong muốn cả trong và sau mổ như sẹo xấu, dính ruột, rò chỉ, tắc ruột…  Bệnh nhân dễ nảy sinh tâm lý sợ hãi, không muốn “đụng chạm dao kéo”, kéo dài thời gian sử dụng thuốc với mong muốn thuốc sẽ làm tan sỏi để không phải vào phòng mổ. Tuy nhiên, tác dụng ngược lại.

+Mổ nội soi: hạn chế tối đa sự xâm lấn nên giúp người bệnh ít đau, nhanh hồi phục.

Với cách điều trị bệnh sỏi mật bằng mổ nội soi, bác sĩ chỉ tạo 3 - 4 vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.3 - 1 cm) trên thành bụng bệnh nhân.

Với cách điều trị bệnh sỏi mật bằng mổ nội soi, bác sĩ chỉ tạo 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.3 – 1 cm) trên thành bụng bệnh nhân.

Cách điều trị bệnh sỏi mật nào ưu việt hơn, vì sao?

So với mổ hở, mổ nội soi sỏi mật, đặc biệt mổ nội soi cắt túi mật có sỏi là phương pháp điều trị cho thấy có ưu thế vượt trội. Đó là những ưu điểm như:

-Xâm lấn tối thiểu, ít gây tổn thương, mất máu.

-Thời gian phẫu thuật trung bình chỉ khoảng 15 – 30 phút. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân nên hoàn toàn không có cảm giác đau.

-Sau mổ, vì vết rạch rất nhỏ nên ít sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ, không phải nằm bất động tại giường lâu.

-Thời gian phục hồi nhanh: có thể mổ buổi sáng, buổi chiều người bệnh đã tự ngồi dậy ăn uống bình thường và ra viện ngay ngày hôm sau. Việc sớm ra viện giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.

Lưu ý: Người mắc bệnh sỏi túi mật nên chủ động phẫu thuật nội soi cắt túi mật để điều trị sỏi túi mật ngay trong giai đoạn “im lặng” chứ không chờ đến khi có biến chứng mới điều trị. Giai đoạn “im lặng” chính là khi triệu chứng bệnh vừa mới xuất hiện hoặc chưa xuất hiện, chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám một bệnh lý nào đó khác. Phẫu thuật vào lúc này sẽ giúp ca mổ rất thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế tối đa các biến chứng trong và sau mổ.

Dấu hiệu nghi vấn mắc sỏi mật cần đi khám sớm

Các triệu chứng: Sỏi mật có thể không có dấu hiệu hay triệu chứng. Trường hợp sỏi mật mắc lại ở ống dẫn mật và là nguyên nhân gây tắc nghẽn đường lưu thông dịch mật, có thể xuất hiện các dấu hiệu như sau:

-Đau đột ngột và nhanh chóng tăng cường ở phần trên bên phải của bụng.

-Đau đột ngột và nhanh chóng tăng cường ở trung tâm bụng, ngay dưới xương ức.

-Đau lưng giữa hai xương vai, đau ở vai phải. Cơn đau do sỏi mật có thể kéo dà từ vài phút đến vài giờ.

Những trường hợp sau cần được chăm sóc, điều trị ngay:

-Khi các triệu chứng của sỏi mật nêu trên trở nên nghiêm trọng.

-Khi có dấu hiệu bệnh đã gây các biến chứng bao gồm: đau bụng dữ dội khiến bệnh nhân không thể ngồi yên thoải mái. Bệnh nhân được nhận thấy có tình trạng vàng da và vàng ở lòng trắng của mắt, sốt cao đi kèm ớn lạnh.