Cách điều trị bệnh sỏi túi mật

Sỏi túi mật là căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay, do đó cách điều trị bệnh sỏi túi mật được rất nhiều người quan tâm. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả, người bị sỏi túi mật sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm túi mật cấp, gây hoại tử và thủng túi mật, có thể dẫn đến tử vong.

Cách điều trị bệnh sỏi túi mật

Cách điều trị bệnh sỏi túi mật được rất nhiều người quan tâm.

Cách điều trị bệnh sỏi túi mật được rất nhiều người quan tâm.

Điều trị sỏi túi mật có các phương pháp sau:

Điều trị nội khoa (dùng thuốc):

Chỉ áp dụng khi bệnh còn nhẹ, mới xảy ra, sỏi còn nhỏ. Việc điều trị bằng thuốc không mấy hiệu quả với những ca bệnh nặng.

Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật):

Cần thiết và phù hợp khi bệnh đã nặng, diễn biến lâu ngày, sỏi đã gây viêm túi mật tái đi tái lại nhiều lần. Phẫu thuật cắt túi mật bao gồm 2 phương pháp:

  • Mổ mở: Trong mổ mở cắt túi mật, bác sĩ phải tạo một vết rạch rất lớn ở thành bụng, không chỉ gây đau đớn mà có thể cả những biến chứng trong và sau mổ như sẹo xấu, dính ruột, rò chỉ, tắc ruột… Vì vậy, đa số người bệnh thường không muốn hoặc trì hoãn việc phẫu thuật.
  • Mổ nội soi: Phẫu thuật nội soi chỉ can thiệp tối thiểu, với khoảng 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.3 – 1 cm) trên thành bụng. Qua đó, bác sĩ đưa ống nội soi có gắn camera và dụng cụ phẫu thuật vào để thực hiện thao tác loại bỏ sỏi. Sỏi được phá vỡ vụ thành từng mảnh nhỏ và hút ra ngoài theo ống hút chuyên dụng. Mổ nội soi là cách phẫu thuật an toàn, ít mất máu, ít hoặc gần như không có sẹo, sẹo rất nhỏ và mờ. Mổ nội soi hạn ché tối đa sự xâm lấn, lại đảm bảo tính thẩm mỹ cho người bệnh sau mổ.
Ngoài những biến chứng nghiêm trọng như viêm túi mật cấp, gây hoại tử và thủng túi mật, có thể dẫn đến tử vong, người bệnh còn có thể bị viêm túi mật mạn tính do sỏi gây ra.

Ngoài những biến chứng nghiêm trọng như viêm túi mật cấp, gây hoại tử và thủng túi mật, có thể dẫn đến tử vong, người bệnh còn có thể bị viêm túi mật mạn tính do sỏi gây ra.

Hậu quả nếu không có cách điều trị bệnh sỏi túi mật kịp thời

Ngoài những biến chứng nghiêm trọng như viêm túi mật cấp, gây hoại tử và thủng túi mật, có thể dẫn đến tử vong, người bệnh còn có thể bị viêm túi mật mạn tính do sỏi gây ra. Các viên sỏi rơi xuống ống mật chủ gây viêm tắc đường mật, viêm tụy cấp….Đặc biệt, nếu bệnh được phát hiện muộn, sỏi túi mật gây ra rất nhiều vấn đề.

Trước các nguy cơ biến chứng đó, bác sĩ CKII Đào Tuấn (Phó Giám đốc, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc) khuyên: Người bệnh sỏi túi mật nên chủ động phẫu thuật nội soi cắt túi mật để điều trị sỏi túi mật ngay trong giai đoạn im  lặng – khi triệu chứng vừa mới xuất hiện hoặc chưa xuất hiện, chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám một bệnh lý nào đó chứ không chờ đến khi có biến chứng mới điều trị. Có như vậy ca mổ mới thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế tối đa các biến chứng trong và sau mổ.

Ưu điểm của mổ cắt túi mật nội soi 

Mổ nội soi là cách điều trị bệnh sỏi túi mật hiệu quả với nhiều ưu điểm.

Mổ nội soi là cách điều trị bệnh sỏi túi mật hiệu quả với nhiều ưu điểm.

  • Vết rạch quá nhỏ trong mổ nội soi giúp người bệnh, nhất là chị em phụ nữ yên tâm không lo bị sẹo to, sẹo xấu.
  • Người bệnh ít đau, phục hồi nhanh. Thậm chí sáng mổ, chiều bệnh nhân đã tự ngồi dậy ăn uống bình thường. Người bệnh không phải nằm bất động tại giường lâu, có thể ra viện ngay ngày hôm sau, tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.
  • Thời gian phẫu thuật ngắn (chỉ khoảng 15 – 30 phút) cũng là một ưu điểm của mổ nội soi.
  • Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê toàn thân nên hoàn toàn không thấy đau.

Với nỗi lo lắng của nhiều người về việc cơ thể bị ảnh hưởng do mất đi túi mật sau phẫu thuật, các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Việc túi mật không còn sẽ không gây ra xáo trộn nào đáng kể. Lúc này các nhánh đường mật trong và ngoài gan sẽ bị giãn ra để chứa mật thay cho túi mật. Mật sẽ đi thẳng từ gan đến các bộ phận tiêu hóa mà không qua túi mật. Với một vài lưu ý trong ăn uống sao cho phù hợp, người bệnh hoàn toàn có thể không gặp vấn đề gì đáng lo ngại sau khi được mổ cắt bỏ túi mật có sỏi.