Cách điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là nỗi ám ảnh với nhiều người, với rất nhiều tác hại xấu tới sức khỏe bệnh nhân. Tìm hiểu cách điều trị bệnh trĩ sẽ giúp mọi người, đặc biệt các bệnh nhân trĩ có ý thức và biết cách chủ động phát hiện, đi điều trị kịp thời. Vậy cách điều trị bệnh trĩ nào hiệu quả và an toàn hiện nay?
Trong các cách điều trị bệnh trĩ hiện nay, phương pháp Longo thường được áp dụng phổ biến và được đánh giá cao.

Trong các cách điều trị bệnh trĩ hiện nay, phương pháp Longo thường được áp dụng phổ biến và được đánh giá cao.

Các cách điều trị bệnh trĩ phổ biến

-Ăn uống, sinh hoạt đúng cách: Chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp sẽ giúp người bị trĩ hạn chế mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, giảm bớt sự khó chịu và có thể giúp giảm bệnh dần nếu bệnh trĩ còn ở thời kỳ nhẹ. Cụ thể, người bệnh nên uống nhiều nước và ăn các thực phẩm có nhiều chất xơ, hạn chế ăn muối, kiêng gia vị cay, nóng, cà phê, rượu. Trong sinh hoạt, người bệnh cần tránh rặn và khiêng vác nặng, áp dụng việc ngâm nước muối ấm (15 phút mỗi ngày) để xoa dịu cảm giác đau và ngăn búi trĩ bớt sưng. Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh đứng lâu, ngồi lâu, ngồi xổm, hạn chế sinh hoạt tình dục.

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, việc loại bỏ bệnh trĩ bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt chỉ có tác dụng với trĩ ở giai đoạn đầu, lúc bệnh mới có những biểu hiện đầu tiên, chưa ảnh hưởng nhiều đến đời sống và sức khỏe. Khi bệnh đã nặng hơn, việc này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị mà thôi.

-Điều trị nội khoa: Bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh dùng các loại thuốc đặc trị bệnh trĩ. Mặc dù vậy, cách điều trị này cũng chỉ cho hiệu quả nhất định với trường hợp bệnh trĩ mức nhẹ và trung bình.

-Thực hiện các thủ thuật như: thắt vòng búi trĩ bằng dây cao su, tiêm xơ hóa búi trĩ, đốt búi trĩ bằng laser… Các thủ thuật này có thể áp dụng cho các trường hợp bị trĩ mức vừa và nặng. Tuy nhiên, các kỹ thuật trên đều có cả ưu và nhược điểm (như đau nhiều, dễ tái phát). Đặc biệt, không phải trường hợp nào cũng áp dụng được các cách này hoặc phần nhược điểm quá cao khiến ít người lựa chọn.

-Điều trị ngoại khoa: Bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ để loại bỏ búi trĩ hoàn toàn. Cách điều trị này đặc biệt phù hợp với các bệnh nhân bị trĩ nặng. Có một số phương pháp mổ trĩ khác nhau, trong đó có những phương pháp cũ với nhiều bất lợi, cũng như phương pháp hiện đại với nhiều ưu điểm, được đánh giá cao.

Mổ trĩ Longo – cách điều trị bệnh trĩ hiện đại và hiệu quả

Khi bệnh nhân mắc trĩ, nhất là trường hợp trĩ nội độ 3 – 4, lúc đó búi trĩ rất lớn, thường sa ra ngoài mỗi khi đại tiện, kéo theo cả phần niêm mạc lành. Lúc này, bệnh nhân thường được áp dụng phẫu thuật để điều trị hiệu quả.

Trong các cách điều trị bệnh trĩ hiện nay, phương pháp Longo thường được áp dụng phổ biến và được đánh giá cao. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như:

-Thời gian phẫu thuật ngắn: Ca mổ diễn ra nhanh chóng, chỉ kéo dài khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, bệnh nhân được đưa về phòng hồi sức để nghỉ ngơi.

-Giảm thiểu cảm giác đau: Bệnh nhân chỉ thấy rất ít đau, thậm chí cảm giác đau gần như không có.

Tìm hiểu cách điều trị bệnh trĩ sẽ giúp mọi người, đặc biệt các bệnh nhân trĩ có ý thức và biết cách chủ động phát hiện, đi điều trị kịp thời.

Tìm hiểu cách điều trị bệnh trĩ sẽ giúp mọi người, đặc biệt các bệnh nhân trĩ có ý thức và biết cách chủ động phát hiện, đi điều trị kịp thời.

-Thời gian nằm viện ngắn: Bệnh nhân có thể xuất viện chỉ sau 2 – 3 ngày. Thời gian phục hồi sau mổ trĩ tùy thuộc rất nhiều vào đặc điểm của từng phương pháp phẫu thuật. Với cách mổ cắt trĩ theo phương pháp Longo, người bệnh không phải nằm viện lâu, thậm chí có những trường hợp có thể xuất viện về nhà ngay trong ngày, nhanh hơn hẳn so với một số phương pháp khác.

-Phục hồi nhanh chóng: Người bệnh thường trở lại sinh hoạt bình thường trong vòng 2 tuần sau mổ.

-Cắt trĩ theo phương pháp Longo có thể áp dụng được cho mọi đối tượng: Bệnh nhân mắc trĩ dù là người đang đồng thời bị huyết áp cao, tiểu đường, nhiễm trùng… đều có thể được mổ bằng phương pháp Longo cho kết quả tốt và sức khỏe ổn định. Đặc biệt, phương pháp này có thể áp dụng với các loại trĩ có biến chứng độ 3, độ 4, trĩ nội lớn, trĩ vòng…

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ uy tín trong phẫu thuật trĩ, với đội ngũ bác sĩ giỏi cùng trang thiết bị hiện đại

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ uy tín trong phẫu thuật trĩ, với đội ngũ bác sĩ giỏi cùng trang thiết bị hiện đại

Vì sao phương pháp Longo có nhiều ưu điểm?

Phương pháp mổ trĩ Longo là một cách chữa trĩ được đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia. Theo bác sĩ Đào Tuấn – Trưởng khoa Ngoại bệnh viện Thu Cúc, các ưu điểm của phương pháp này có được là do: “Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo được thực hiện ở những vùng không có cảm giác đau và được tiến hành nhanh chóng. Vì thế, mọi lo lắng về vấn đề đau đớn sau khi mổ đều được loại bỏ. Đặc biệt, phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo còn có tỷ lệ tái phát rất thấp.”

Theo các chuyên gia, phương pháp Longo sử dụng một dụng cụ khâu tự động cắt khoanh một đoạn niêm mạc và hạ niêm mạc của trực tràng (phía trên đường răng lược hậu môn), nhằm cắt đứt đường cấp máu tới các búi trĩ. Đồng thời, phần niêm mạc hậu môn đang bị sa sẽ được khâu treo lên cao. Các búi trĩ sẽ teo dần đi do không được cấp máu tới nuôi dưỡng.

Do vùng phẫu thuật nằm phía trên đường lược nên bệnh nhân không bị đau và không bị biến chứng hẹp hậu môn, không có vết thương hở nên việc chăm sóc sau mổ đơn giản hơn nhiều và người bệnh có thể trở lại sinh hoạt và làm việc rất sớm.

Để đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất, ca mổ nên được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, người bệnh cần chú ý thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp sau mổ để hỗ trợ tốt cho điều trị. Có thể hỏi ý kiến bác sĩ về các thành phần dinh dưỡng cần thiết cũng như những thứ nên kiêng khem.

Hiện nay, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ uy tín trong phẫu thuật trĩ, với đội ngũ bác sĩ giỏi cùng trang thiết bị hiện đại, phòng mổ vô khuẩn một chiều hạn chế tối đa nhiễm khuẩn và sự chăm sóc chu đáo.