Cách điều trị bệnh ung thư đại tràng

Cách điều trị bệnh ung thư đại tràng tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư (ung thư đã lây lan tới đâu trong cơ thể), tuổi tác, tình trạng sức khỏe của người bệnh. Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là những phương pháp điều trị ung thư đại tràng được áp dụng phổ biến nhất. Thông thường các phương pháp này thường được kết hợp với nhau để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Các cách điều trị ung thư đại tràng bao gồm:

Điều trị ung thư đại tràng có mục tiêu chính là loại bỏ khối u và giảm các triệu chứng đau đớn mà bệnh gây ra.

Phẫu thuật

cách điều trị ung thư đại tràng

Phẫu thuật là một trong những cách điều trị ung thư đại tràng.

Phẫu thuật là một trong những cách điều trị ung thư đại tràng. Theo đó bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đại tràng có chứa khối u và một số mô lân cận. Ngoài ra các hạch bạch huyết trong khu vực khối u cũng sẽ được lấy đi.

Tùy thuộc vào bao nhiêu phần đại tràng bị loại bỏ, phần đại tràng khỏe mạnh còn lại sẽ được nối liền với trực tràng. Cũng có trường hợp đầu cuối của đại tràng phải gắn vào một lỗ (lỗ thoát) trong da của bụng để đào thải các chất thải (gọi là hậu môn nhân tạo).

Phẫu thuật giảm nhẹ cũng có thể được sử dụng để làm giảm triệu chứng nếu ung thư đã tiến triển phức tạp và việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Đây là loại phẫu thuật giúp làm giảm tắc nghẽn ở đại tràng hoặc ức chế các điều kiện khác để giảm đau, chạy máu  và các triệu chứng khác.

Hóa trị

cách điều trị ung thư đại tràng

Hóa trị thường là cách điều trị ung thư đại tràng đã di căn đi khắp cơ thể.

Hóa trị sử dụng hóa chất can thiệp vào quá trình phân chia tế bào, gây tổn hại protein hoặc DNA. Vì vậy mà các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt. Phương pháp điều trị ung thư đại tràng này nhắm mục tiêu vào các tế bào phân chia không kiểm soát (không nhất thiết phải là các tế bào ung thư). Tuy nhiên các tế bào thường vẫn có thể tự phục hồi sau tổn thương do hóa chất gây ra còn tế bào ung thư thì không.

Hóa trị thường được sử dụng để điều trị ung thư đã di căn đi khắp cơ thể. Hóa trị có thể gây ra các tác dụng phụ như rụng tóc, buồn nôn, mệt mỏi. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc hóa trị khác nhau hoặc kết hợp hóa trị với phẫu thuật hay xạ trị.

Xạ trị

cách điều trị ung thư đại tràng

Xạ trị là cách điều trị ung thư đại tràng bằng cách tập trung các tia năng lượng cao vào tế bào ung thư. 

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư đại tràng bằng cách tập trung các tia năng lượng cao vào tế bào ung thư để tiêu diệt các phân tử tạo nên tế bào này, khiến tế bào bị chết đi.

Xạ trị sử dụng năng lượng cao tia gamma được phát ra từ các kim loại như radium hoặc X quang. Xạ trị có thể sử dụng độc lập để thu nhỏ kích thước khối u hoặc phá hủy các tế bào ung thư. Đôi khi xạ trị được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh ung thư khác.

Xạ trị thường không được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên nếu ung thư đã xâm nhập vào niêm mạc trực tràng hoặc các hạch bạch huyết gần đó, người bệnh có thể được chỉ định xạ trị.

Tác dụng phụ của xạ trị có thể bao gồm những thay đổi nhẹ về da giống như bị cháy nắng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc mệt mỏi. Bệnh nhân cũng có xu hướng ăn mất ngon, sụt cân nhưng hầu hết các tác dụng phụ giảm dần khoảng một vài tuần sau điều trị.

*Những phương pháp điều trị ung thư đại tràng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *