Cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt như thế nào?

Cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều bệnh nhân. Bệnh viêm đại tràng co thắt mặc dù không đe dọa tính mạng nhưng gây ra các triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống. Cùng tìm hiểu về cách điều trị căn bệnh này trong bài viết sau.

 

cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt

Cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt tập trung vào việc hạn chế và kiểm soát các triệu chứng để người bệnh cảm thấy thoải mái hơn

Cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt

Cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt tập trung vào việc hạn chế và kiểm soát các triệu chứng để người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Vì nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt vẫn chưa được xác đỉnh rõ ràng.

Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng co thắt bằng cách quản lý căng thẳng, điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống. Cố gắng tránh các loại thực phẩm kích hoạt các triệu chứng. Ngoài ra người bệnh cũng nên tập thể dục, uống nhiều nước và ngủ đủ nước.

Nếu các triệu chứng của bệnh quá nghiêm trọng, cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt mà bác sĩ chỉ định có thể là sử dụng thuốc.

Thay đổi chế độ ăn uống

cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt

Để giảm nguy cơ bị đầy hơi khó chịu, người bệnh viêm đại tràng co thắt không nên uống đồ uống có ga.

Đây là một trong những cách điều trị viêm đại tràng co thắt, giảm bớt các triệu chứng được áp dụng phổ biến.

  • Loại bỏ các thực phẩm tạo khí, gây đầy hơi: nếu người bệnh hay bị đầy hơi, khó chịu, bác sĩ có thể đề nghị không sử dụng đồ uống có ga, loại bỏ các loại rau như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ.., và trái cây tươi khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.
  • Loại bỏ gluten. Nghiên cứu cho thấy những người viêm đại tràng co thắt giảm bớt tiêu chảy khi ngừng ăn các thực phẩm có chứa gluten như lúa mì, lúa mạch…
  • Loại bỏ các thực phẩm thuộc nhóm FODMAP: FODMAP là viết tắt của oligosaccharide, disaccharide, monosaccharide và polyol có thể lên men. Những loại carbohydrate này hấp thu rất kém trong ruột non và nhanh chóng bị lên men bởi các vi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Quá trình này sẽ sản sinh ra khí ga và dẫn tới tình trạng đầy bụng. FODMAPs được tìm thấy trong ngũ cốc nhất định, rau, hoa quả và các sản phẩm từ sữa.

Thuốc

cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt

Sử dụng thuốc là cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt được áp dụng cho các trường hợp nghiêm trọng.

  • Thuốc là cách điều trị viêm đại tràng co thắt áp dụng cho các trường hợp nghiêm trọng, điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống không mang lại hiệu quả.
  • Thuốc bổ sung chất xơ: các loại thuốc uống bổ sung chất xơ như psyllium (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel) và chất lỏng có thể giúp kiểm soát táo bón. Chất xơ từ thực phẩm có nguy cơ gây đầy hơi cao hơn so với chất xơ từ thuốc bổ sung.
  • Thuốc chống tiêu chảy: các thuốc chống tiêu chảy tự kê đơn như loperamide (Imodium) giúp kiểm soát tình trạng tiêu chảy.
  • Thuốc kháng cholinergic và thuốc chống co thắt: hai loại thuốc này có thể giúp làm giảm co thắt ruột đau đớn.
  • Kháng sinh: với một số trường hợp các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột, có thể điều trị bằng kháng sinh.
  • Tư vấn tâm lý: những người bị trầm cảm do ảnh hưởng của bệnh hoặc nếu căng thẳng khiến các triệu chứng viêm đại tràng co thắt trở nên tồi tệ hơn có thể được điều trị bằng biện pháp tư vấn tâm lý.

*Những phương pháp điều trị viêm đại tràng co thắt trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Lưu

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *