Cách điều trị chửa ngoài tử cung

Cách điều trị chửa ngoài tử cung là những phương pháp giúp loại bỏ khối thai trước khi nó phát triển quá lớn có thể gây vỡ, chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người mẹ. Theo dõi, sử dụng thuốc và phẫu thuật là những lựa chọn điều trị thai ngoài tử cung phổ biến nhất.

Các cách điều trị chửa ngoài tử cung

Cách điều trị chửa ngoài tử cung sẽ do bác sĩ tư vấn cho người bệnh tùy thuộc vào các yếu tố như triệu chứng, kích thước thai và nồng độ hormone hCG (một hormone được tiết ra trong thai kỳ) trong máu.

Theo dõi

cách điều trị chửa ngoài tử cung

Cách điều trị chửa ngoài tử cung sẽ do bác sĩ tư vấn cho người bệnh tùy thuộc vào các yếu tố như triệu chứng, kích thước thai và nồng độ hormone hCG (một hormone được tiết ra trong thai kỳ) trong máu.

Đây là cách điều trị chửa ngoài tử cung áp dụng cho các trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ hoặc thai rất nhỏ hay không thể tìm thấy. Bởi vì có nhiều khả năng thai sẽ tự biến mất mà không cần can thiệp y tế.

Người bệnh sẽ được yêu cầu:

  • Xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra xem mức hCG trong máu có giảm xuống hay không cho đến khi không còn loại hormone này nữa.
  • Chuẩn bị tâm lý cho các cách điều trị chửa ngoài tử cung khác nếu mức hCG không giảm hoặc tăng.
  • Người bệnh sẽ bị chảy máu âm đạo, phải dùng tấm lót vệ sinh hoặc khăn tắm chứ không phải là băng vệ sinh cho tới khi thai ngoài tử cung được xử lý.
  • Người bệnh bị đau bụng, có thể phải dùng thuốc giảm đau.

Sử dụng thuốc

Nếu thai ngoài tử cung được phát hiện sớm nhưng việc theo dõi không phù hợp, các bác sĩ có thể tư vấn điều trị bằng thuốc. Đây là loại chất độc được tiêm vào cơ thể để làm chấm dứt thai kỳ, thường là methotrexate. Người bệnh không cần ở lại bệnh viện sau khi điều trị, nhưng các xét nghiệm máu thường xuyên sẽ được tiến hành để kiểm tra xem cách điều trị chửa ngoài tử cung bằng thuốc có hiệu quả không. Đôi khi người bệnh sẽ phải tiêm thêm một liều nữa hoặc phẫu thuật nếu thuốc không tác dụng như mong đợi.

Người bệnh cần sử dụng biện pháp tránh thai trong 3 tháng sau điều trị bằng thuốc vì methotrexate có thể gây hại cho thai nhi nếu người mẹ mang bầu trong thời gian này. Ngoài ra bệnh nhân cũng không được uống rượu cho đến khi bác sĩ xác định tình trạng sức khỏe đã hồi phục an toàn, vì uống ngay sau khi tiêm một liều methotrexate có thể làm hỏng gan.

cách điều trị chửa ngoài tử cung

Phẫu thuật là cách điều trị chửa ngoài tử cung được áp dụng cho phần lớn các trường hợp gặp phải tình trạng này.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là cách điều trị chửa ngoài tử cung trong phần lớn các trường hợp. Nếu thai được phát hiện sớm và chưa bị vỡ, phẫu thuật nội soi có thể được sử dụng để loại bỏ thai trước khi nó trở nên quá lớn.

Trong phẫu thuật nội soi ổ bụng:

  • Người bệnh được gây mê toàn thân
  • Bác sĩ tạo một vài vết rạch rất nhỏ trên ổ bụng
  • Sau đó chèn ống nội soi và dụng cụ phẫu thuật vào bên trong để loại bỏ khối thai. Nếu ống dẫn trứng còn lại của người bệnh không có bất thường, bác sĩ sẽ loại bỏ luôn cả khối thai và ống dẫn trứng chứa nó. Nếu không, bác sĩ sẽ chỉ lấy đi khối thai và cố gắng bảo toàn nguyên vẹn ống dẫn trứng.

Hầu hết phụ nữ có thể rời bệnh viện vài ngày sau khi phẫu thuật, mặc dù có thể mất 4-6 tuần để hồi phục hoàn toàn.

Xem thêm tại đây: Phẩu thuật chửa ngoài tử cung

Nếu ống dẫn trứng đã vỡ, người bệnh bắt buộc phải phẫu thuật cấp cứu. Bác sĩ sẽ phải mổ mở để ngăn chặn tình trạng chảy máu trong ổ bụng và sửa lại ống dẫn trứng nếu có thể.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *