Cách điều trị sa búi trĩ

Sa búi trĩ là dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ khi đã vào giai đoạn vừa hoặc nặng. Cách điều trị sa búi trĩ là gì khiến nhiều người bệnh băn khoăn muốn tìm hiểu. Với tỷ lệ người mắc bệnh rất cao như hiện nay, trĩ và tình trạng sa búi trĩ gây lo lắng, cũng như tác động lớn tới đời sống, công việc của người bệnh.
Sa búi trĩ là dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ khi đã vào giai đoạn vừa hoặc nặng.

Sa búi trĩ là dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ khi đã vào giai đoạn vừa hoặc nặng.

Bạn đã biết cách điều trị sa búi trĩ chưa?

Có các cách điều trị sa búi trĩ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ của bệnh:

Cách điều trị sa búi trĩ với trĩ độ 1 và độ 2: Điều trị bằng nội khoa với các loại thuốc đặt, thuốc bôi hoặc kháng sinh đường uống. Tác dụng của thuốc giúp trơ mạch, kháng viêm, giảm sưng đau, giảm ngứa và hỗ trợ đưa búi trĩ thụt vào bên trong hậu môn. Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách tự chăm sóc bằng cách:

– Tránh kéo dài thời gian đi vệ sinh với thói quen đọc sách báo, dùng điện thoại,…

– Dùng khăn ẩm sạch để lau hậu môn thay vì dùng giấy vệ sinh khô.

– Chườm đá, đắp gạc lạnh lên hậu môn mỗi ngày 4 lần, mỗi lần 10 phút để giảm sưng đau.

– Khi bị sa búi trĩ cũng cần ngâm hậu môn bằng nước ấm hàng ngày sẽ rất tốt.

– Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước và tránh thức ăn cay nóng, các chất kích thích và tăng cường vận động,… để hạn chế triệu chứng bệnh trĩ nặng thêm.

Cách điều trị sa búi trĩ độ 3 và độ 4: Lúc này các phương pháp phẫu thuật cắt búi trĩ là cần thiết thậm chí bắt buộc. Búi trĩ lúc này sa ra ngoài khó khắc phục bằng các loại thuốc. Nguy hiểm hơn, lúc này búi trĩ sa hẳn ra ngoài gây tác động nặng nề tới mọi sinh hoạt của người bệnh. Vị trí búi trĩ và vùng hậu môn dễ bị nhiễm trùng, thậm chí gây ung thư hậu môn.

Khi bệnh trĩ kéo dài, những búi trĩ sẽ sưng to lên và sa xuống khỏi vùng trực tràng và lòi hẳn ra ngoài ống hậu môn.

Khi bệnh trĩ kéo dài, những búi trĩ sẽ sưng to lên và sa xuống khỏi vùng trực tràng và lòi hẳn ra ngoài ống hậu môn.

Dấu hiệu cho biết có tình trạng sa búi trĩ

Nếu phát hiện những dấu hiệu dưới đây, người bệnh đang gặp tình trạng bị sa búi trĩ:

-Dấu hiệu chung:

+Ban đầu vùng hậu môn chỉ xuất hiện các búi trĩ nhỏ như một cục thịt mềm màu đỏ hồng dính bên trên hoặc dưới của đường lược, người bệnh hoàn toàn có thể sờ thấy được búi trĩ này.

+Lâu ngày những búi trĩ này sẽ sưng to lên và sa xuống khỏi vùng trực tràng và lòi hẳn ra ngoài ống hậu môn.

Cắt trĩ theo phương pháp Longo là cách điều trị hiệu quả với tình trạng bị sa búi trĩ

Cắt trĩ theo phương pháp Longo là cách điều trị hiệu quả với tình trạng bị sa búi trĩ

-Dấu hiệu sa búi trĩ với bệnh trĩ nội: Búi trĩ thường bắt đầu sa ra ngoài khi trĩ ở cấp độ 2. Sau mỗi lần đại tiện, búi trĩ bắt đầu sa ra ngoài, nhưng sau đó chúng có thể tự thụt vào được. Với trĩ nội độ 3, búi trĩ lòi ra ngoài sau khi đại tiện nhưng không thể tự co lên được nữa mà cần dùng tay đẩy vào. Đến độ 4, búi trĩ lòi hẳn ra ngoài không nhét vào được nữa, dù chỉ có tác động đơn giản như ho, ngồi xổm hay bê đồ vật tương đối nặng.

-Dấu hiệu sa búi trĩ với bệnh trĩ ngoại: Búi trĩ có dạng ngoằn nghèo do chính là các búi tĩnh mạch trực tràng. Khác trĩ nội đến độ 2 mới phát hiện búi trĩ, ở trĩ ngoại có thể nhận thấy nó ngay khi mới mắc bệnh. Dấu hiệu để nhận biết sớm là các mảnh da thừa ở hậu môn. Khi trĩ còn nhẹ, ở độ 1-2, búi trĩ có thể xẹp xuống và ấn vào được bằng tay. Với trĩ ngoại độ 3-4, búi trĩ sa hẳn ra ngoài, không đưa vào trong hậu môn được nữa.