Cách điều trị sỏi đường mật trong gan

Sỏi đường mật trong gan là một trong các loại bệnh về sỏi mật phổ biến. Căn bệnh này gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe của bệnh nhân, giảm chất lượng cuộc sống. Vậy điều trị sỏi đường mật trong gan bằng cách nào hiệu quả?

Hiểu về bệnh để biết cách điều trị sỏi đường mật trong gan

Điều trị sỏi đường mật trong gan bằng cách nào hiệu quả là điều mà nhiều người muốn biết.

Điều trị sỏi đường mật trong gan bằng cách nào hiệu quả là điều mà nhiều người muốn biết.

Sỏi đường mật trong gan (thường được gọi tắt là sỏi gan có tính chất tương tự như sỏi mật, nhưng lại nằm trong các ống gan (bên phải hoặc bên trái), nằm trong vi quản tiểu mật, tiểu quản mật, ống. Sỏi đường mật trong gan thường xảy ra nhiều hơn với người dân châu châu Á.

Quá trình hình thành sỏi gan như sau: Gan có nhiệm vụ sản xuất mật để tiêu hóa chất béo, đồng thời giúp khử độc và loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Mật từ gan sẽ tiết ra, theo các ống gan chảy ra các ống mật lớn và ống mật nhỏ, rồi theo ống mật chính đổ vào túi mật. Mật có thể kết tủa tại túi mật và hình thành sỏi mật.

Để có thể điều trị sỏi đường mật trong gan kịp thời, hiệu quả, mọi người nên khám sức khỏe định kì đều đặn 6 tháng – 1 năm/lần, tránh không để phát hiện muộn. Bởi vì sỏi đường mật trong gan thường được phát hiện khi bệnh gây ra các biến chứng nguy hiểm như áp xe gan, xơ gan, ung thư đường mật trong gan…

Chẩn đoán sỏi đường mật trong gan khó hơn so với sỏi ống mật chủ hoặc sỏi trong túi mật

Chẩn đoán sỏi đường mật trong gan khó hơn so với sỏi ống mật chủ hoặc sỏi trong túi mật

Chẩn đoán trước khi điều trị sỏi đường mật trong gan

Chẩn đoán sỏi đường mật trong gan khó hơn so với sỏi ống mật chủ hoặc sỏi trong túi mật. Để có kết luận chính xác nhất, cũng như tiên lượng được tình trạng bệnh, các bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm sau đây:

– Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh:

  • Chụp X – quang ổ bụng, đường mật
  • CT – scan
  • Chụp cộng hưởng từ
  • ERCP – Nội soi mật tụy ngược dòng

– Các xét nghiệm:

  • Xét nghiệm máu: định lượng chỉ số bạch cầu đa nhân, cholesterol, bilirubin, men gan…
  • Xét nghiệm nước tiểu: kiểm tra nồng độ sắc tố mật, muối mật…
Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) là cách điều trị sỏi đường mật trong gan hiệu quả.

Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) là cách điều trị sỏi đường mật trong gan hiệu quả.

Cách điều trị sỏi đường mật trong gan được áp dụng phổ biến

Do sỏi gan thường nằm sâu và rải rác trong gan nên việc điều trị khá khó khăn. Hơn nữa, sỏi còn gây ứ trệ dịch mật, có thể làm chít hẹp đường mật từng đoạn, cản trở việc thực hiện các thủ thuật can thiệp. Phương pháp điều trị sỏi đường mật trong gan thường áp dụng bao gồm:

– Dùng thuốc làm tan sỏi: hầu hết không có tác dụng với sỏi gan (sỏi sắc tố, thành phần chính bilirubin), bởi vì thuốc chỉ có tác dụng với sỏi cholesterol.

– Nội soi mật tụy ngược dòng: phương pháp này chỉ thích hợp cho người bệnh chưa bị chít hẹp đường mật. Ưu điểm là tiến hành nhanh, ít xâm lấn, giải quyết kịp thời tình trạng ứ trệ dịch mật.

– Phẫu thuật mở hở lấy sỏi: được áp dụng nhiều hơn cả do phối hợp được các kỹ thuật hiện đại như lấy sỏi bằng rọ, tán sỏi nội soi qua ống mềm, nong và đặt stent đoạn đường mật bị tắc hẹp. Nhưng phương pháp này khó khăn ở chỗ là không thực hiện được cho người bệnh có bệnh lý về tim mạch hoặc rối loạn đông máu.

– Phẫu thuật cắt một phần gan: Đây là giải pháp cuối cùng, khi mà tất cả các phương pháp trên không thể tiến hành hoặc sỏi nằm quá sâu trong nhu mô gan.