Cách điều trị sỏi mật hiệu quả hiện nay

Do những tác động về tinh thần, chế độ ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt thiếu khoa học hàng ngày, số người mắc bệnh sỏi mật ngày càng tăng. Các biến chứng xảy ra do sỏi mật cũng ngày càng nguy hiểm hơn. Do đó, mọi người rất mong muốn tìm hiểu về cách điều trị sỏi mật hiệu quả hiện nay.

Có các loại sỏi mật bao gồm: sỏi trong túi mật, sỏi trong ống mật chủ, sỏi ở đường dẫn mật trong gan. Mỗi loại sỏi này có cách điều trị khác nhau, phù hợp với từng đặc điểm, vị trí của sỏi. Thông thường, can thiệp ngoại khoa bằng phẫu thuật là giải pháp tối ưu trong những tình huống cấp cứu.

Do những tác hại khôn lường của bệnh, mọi người rất mong muốn tìm hiểu về cách điều trị sỏi mật hiệu quả

Do những tác hại khôn lường của bệnh, mọi người rất mong muốn tìm hiểu về cách điều trị sỏi mật hiệu quả

Cách điều trị sỏi mật với sỏi trong túi mật

  • Dùng thuốc giúp tan sỏi, áp dụng đối với sỏi cholesterol dưới 1,5cm, tốt nhất với sỏi dưới 5mm, thời gian dùng kéo dài 6-24 tháng, ursodeoxycholic acid 8-10mg/kg trọng lượng.
  • Tán sỏi bằng sóng, làm tan sỏi trực tiếp bằng hóa chất.
  • Cắt túi mật qua nội soi: dùng với sỏi to, gây đau nhiều hoặc gây viêm túi mật, đây là phương pháp hiện nay thường dùng phổ biến, rút ngắn thời gian nằm viện và hồi phục sức khỏe nhanh.
  • Cắt túi mật bằng mổ phanh: áp dụng trong trường hợp mổ nội soi thất bại hoặc viêm mủ túi mật.
Chế độ ăn uống và vận động thích hợp có tác dụng hỗ trợ điều trị sỏi mật

Chế độ ăn uống và vận động thích hợp có tác dụng hỗ trợ điều trị sỏi mật

Cách điều trị sỏi mật với sỏi trong gan và ống mật chủ

  • Lấy sỏi qua nội soi ngược dòng cắt cơ oddi, áp dụng với sỏi ở ống mật chủ, sỏi nhỏ dưới 1,5cm, phương pháp này giúp tránh được phẫu thuật.
  • Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng, áp dụng với sỏi to.
  • Phẫu thuật để lấy sỏi.
Phẫu thuật nội soi là cách điều trị sỏi mật hiệu quả hiện nay

Phẫu thuật nội soi là cách điều trị sỏi mật hiệu quả hiện nay

Hỗ trợ chữa sỏi mật bằng chế độ ăn uống, vận động

Chế độ ăn uống thích hợp và có tác dụng hỗ trợ điều trị dành cho người bị sỏi mật cần chứa nhiều chất xơ, vitamin và ít chất béo. Đặc biệt, người bệnh nên uống nhiều nước mỗi ngày giúp việc đào thải các độc tố trong cơ thể ra ngoài được tốt hơn. Qua đó sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho đường mật, giúp người bệnh hạn chế nguy cơ hình thành sỏi trong túi mật.

Chế độ vận động cũng rất quan trọng, khi tăng cường vận động giúp các cơ hoạt động, làm tăng nhu động vật, làm giảm sự ứ trệ. Điều này có tác dụng rõ rệt, củng cố và bảo vệ hữu hiệu cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó tập luyện cũng giúp hạn chế hẳn nguy cơ sỏi mật hình thành hoặc tái phát. Các môn thể thao phù hợp mọi lứa tuổi, rất tốt cho người bị sỏi mật như: đi bộ, bơi lội, chạy chậm, tập dưỡng sinh… Bệnh nhân sỏi mật nên vận động 30 phút vào buổi sáng và 30 phút vào buổi chiều là hiệu quả nhất.