Cách điều trị sỏi niệu quản mà không phải mổ

Hiện nay có nhiều cách điều trị sỏi niệu quản khác nhau, trong đó có một phương pháp với nhiều lợi ích nổi trội. Đó là tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, với đặc điểm là không tạo ra vết mổ nào. Vậy cách điều trị sỏi niệu quản bằng phương pháp hiện đại này diễn ra thế nào?
Hiện nay có nhiều cách điều trị sỏi niệu quản khác nhau, trong đó có tán sỏi nội soi ngược dòng.

Hiện nay có nhiều cách điều trị sỏi niệu quản khác nhau, trong đó có tán sỏi nội soi ngược dòng.

Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng là phương pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay, áp dụng được cho tất cả sỏi niệu quản ở mọi vị trí, mọi kích thước. Hiện phương pháp này đang áp dụng tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, cho thấy tính an toàn cao và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát sỏi cho người bệnh. 

Phương pháp này được thực hiện như sau:

-Ống soi niệu quản được đưa từ niệu đạo vào bàng quang, phẫu thuật viên quan sát hình ảnh trên màn hình nội soi, xác định lỗ niệu quản bên có sỏi và luồn dây dẫn đường lên niệu quản.

-Ống soi sau đó được đưa lên niệu quản theo dây dẫn đường để tiếp cận tới viên sỏi. Một số trường hợp khó tiếp cận sỏi cần phải quan sát đồng thời màn hình nội soi và màn hình X-quang tăng sáng.

-Khi phẫu thuật viên quan sát được sỏi trên màn hình nội soi, sỏi sẽ được tán vụn bằng năng lượng laser (dây laser được đưa vào để tán sỏi qua một đường ống rỗng bên trong ống soi niệu quản), hoặc bằng que tán siêu âm.

-Sau khi sỏi đã vỡ vụn, các mảnh sỏi được gắp ra ngoài bằng rọ hoặc kìm gắp sỏi.

Nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi là phẫu thuật theo đường dẫn nước tiểu nên không có vết mổ, không có các biến chứng của phẫu thuật, tỷ lệ sạch sỏi 100%. Bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau phẫu thuật 3 – 6 tiếng.

Sỏi niệu quản kích thước 0,6 cm - 2,5 cm được áp dụng cách điều trị sỏi niệu quản bằng tán sỏi nội soi ngược dòng.

Sỏi niệu quản kích thước 0,6 cm – 2,5 cm được áp dụng cách điều trị sỏi niệu quản bằng tán sỏi nội soi ngược dòng.

NỘI SOI TÁN SỎI NIỆU QUẢN NGƯỢC DÒNG KHI NÀO CẦN THIẾT?

Những trường hợp bệnh nhân được áp dụng cách điều trị sỏi niệu quản mà không phải mổ bao gồm:

-Sỏi niệu quản kích thước 0,6 cm – 2,5 cm.

-Sỏi niệu quản nhỏ < 0,5 cm nhưng điều trị nội khoa 1 tuần không cải thiện lâm sàng, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, sỏi trên polype.

-Sỏi niệu quản trên vị trí sa lồi niệu quản.

CÁC BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP CỦA SỎI NIỆU QUẢN NGƯỢC DÒNG

Sỏi niệu quản cản trở lưu thông nước tiểu từ thận xuống bàng quang, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng gây ra các biến chứng như:

– Thận giãn ứ nước, nhanh chóng làm giảm – mất chức năng thận bên có sỏi.

– Biến chứng viêm thận, bể thận, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn đe doạ tính mạng người bệnh.

Tán sỏi tại bệnh viện Thu Cúc được thực hiện nhanh chóng, an toàn, trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại.

Tán sỏi tại bệnh viện Thu Cúc được thực hiện nhanh chóng, an toàn, trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại.

NỘI SOI TÁN SỎI NIỆU QUẢN NGƯỢC DÒNG TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh tán sỏi ngược dòng được:

-Lựa chọn bác sĩ giỏi hàng đầu:

Bệnh viện Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm. Bệnh viện còn hợp tác chuyên môn với các bác sĩ đầu ngành từ nhiều bệnh viện trung ương. Người bệnh và gia đình có thể lựa chọn bác sĩ cho mình.

-An toàn, loại bỏ sỏi nhanh chóng:

Ca tán sỏi được thực hiện nhanh chóng, an toàn, diễn ra trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, có khả năng khử khuẩn và lọc khí tối tân, cung cấp khí tươi cho phòng mổ.

-Rút ngắn thời gian phục hồi:

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được các điều dưỡng viên chăm sóc cẩn thận. Hệ thống phòng bệnh tiện nghi, hiện đại tạo cảm giác thoải mái, hỗ trợ quá trình phục hồi. Bệnh nhân chỉ cần nằm viện tối đa 3 ngày có thể xuất viện.

-Chi phí hợp lý:

Bệnh viện áp dụng chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ, giúp người bệnh yên tâm điều trị mà không quá lo lắng về chi phí.