Cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Có hai cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến chính là sử dụng thuốc và phẫu thuật. U xơ tiền liệt tuyến hay phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vì thế nên thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt để sớm thoát khỏi căn bệnh này đồng thời tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

Cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và kích thước của tiền liệt tuyến. Người bệnh cần thăm khám với bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Tuyệt đối không được chủ quan cho rằng u xơ tiền liệt tuyến lành tính nên không cần điều trị. Bệnh vẫn có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như bí tiểu cấp tính, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang, tổn thương thận và bàng quang…

Sau đây là khái quát về hai cách điều trị u xơ tiền liệt được áp dụng phổ biến.

cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Sử dụng thuốc là một trong những cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến giúp làm giảm triệu chứng, hạn chế khó chịu.

Điều trị nội khoa

Hiện nay các nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến là thuốc kháng alpha 1 adrenegic, thuốc kháng androgen. Cụ thể:

  • Nhóm thuốc kháng alpha 1 adrenegic: có tác dụng giãn cơ trơn bàng quang và các cơ trơn trong tuyến tiền liệt giúp cho lưu thông nước tiểu được dễ dàng. Tuy nhiên thuốc lại có thể gây ra tác dụng phụ như hạ huyết áp toàn thân, cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng cho người cao tuổi.
  • Nhóm thuốc kháng androgen: Có tác dụng kháng enzym 5 – alpha reductase nên làm giảm nổng độ dihydrotetosterone trong mô tuyến tiền liệt và làm chậm phát triển u xơ tuyến tiền liệt, có thể làm u xơ nhỏ đi sau nhiều tháng điều trị. Lưu ý thuốc có thể dẫn đến rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục.

Phẫu thuật

cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Phẫu thuật giúp xử lý triệt để u xơ tiền liệt tuyến, ngăn chặn tái phát hiệu quả.

Phẫu thuật là cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến được chỉ định cho các trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả. Trước đây với phương pháp mổ mở truyền thống, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, khó chịu, mất nhiều thời gian để hồi phục. Tuy nhiên với phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến, tất cả những hạn chế nêu trên đều được khắc phục. Người bệnh ít đau, không lo sẹo xấu sau mổ, thời gian phục hồi nhanh, mau ra viện và sớm có thể đi tiểu theo đường tự nhiên. Với những ưu điểm này, phẫu thuật nội soi được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến.

Các biện pháp hỗ trợ khác

Ngoài hai cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến nêu trên, người bệnh cũng có thể tự áp dụng một số biện pháp tự chăm sóc tại nhà đơn giản sau đây:

  • Ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp xoa bóp phía ngoài hàng ngày.
  • Uống đủ nước, nhất là mùa hè nhưng luôn nhớ là ưu tiên vào ban ngày, sau 19 giờ nên hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước tránh đi tiểu nhiều cả đêm, làm mất ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ.