Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt khi bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe. Đặc biệt, nhiều nam giới lo ngại bệnh viêm tiền liệt tuyến còn cản trở việc sinh hoạt tình dục và có con. Do đó, nhiều người rất muốn tìm hiểu về cách điều trị viêm tuyến tiền liệt. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau.

Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả

Nhiều người rất muốn tìm hiểu về cách điều trị viêm tuyến tiền liệt.

Nhiều người rất muốn tìm hiểu về cách điều trị viêm tuyến tiền liệt.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt bao gồm hai dạng cấp tính và mạn tính. Tùy vào từng mức độ, giai đoạn bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Các cách điều trị phổ biến cho bệnh lý này gồm có:

Điều trị nội khoa (dùng thuốc):

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính và mạn tính do vi khuẩn thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh đường uống và tiêm. Các loại thuốc này sẽ giúp thư giãn cổ bàng quang và các sợi cơ. Điều trị bằng thuốc cũng khá khó khăn bởi mô của tuyến tiền liệt ít cho kháng sinh thâm nhập. Vì vậy, kháng sinh chỉ vào được tuyến tiền liệt khoảng 10-20% hàm lượng thuốc uống. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc về nhà điều trị khi chưa có chỉ định y khoa của bác sĩ. Việc tự ý sử dụng thuốc có thể khiến bệnh nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Nhiều nam giới lo ngại bệnh viêm tiền liệt tuyến còn cản trở việc sinh hoạt tình dục và có con.

Nam giới thường lo ngại bệnh viêm tiền liệt tuyến còn cản trở việc sinh hoạt tình dục và có con.

Bơm nitrate bạc vào niệu đạo:

Ở một số trường hợp, bác sĩ phải xoa bóp tuyến tiền liệt cho chảy mủ ra, rồi bơm nitrate bạc vào niệu đạo, kết hợp điều trị cùng kháng sinh. Một số thuốc hỗ trợ như ibuprofen hoặc aspirin có thể giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn trước các triệu chứng của bệnh.

Làm gì để hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt?

Bệnh nhân vị viêm tuyến tiền liệt cấp tính cần được nằm nghỉ ngơi tại giường, ngồi và ngâm mình trong nước ấm, nếu bị bí tiểu thì phải dẫn lưu nước tiểu và uống kháng sinh hỗ trợ. Nếu mắc bệnh mạn tính phải dùng kháng sinh kéo dài từ 4 – 12 tuần.

Ở một số trường hợp, bác sĩ phải xoa bóp tuyến tiền liệt cho chảy mủ ra, rồi bơm nitrate bạc vào niệu đạo, kết hợp điều trị cùng kháng sinh.

Ở một số trường hợp, bác sĩ phải xoa bóp tuyến tiền liệt cho chảy mủ ra, rồi bơm nitrate bạc vào niệu đạo, kết hợp điều trị cùng kháng sinh.

Nên áp dụng vật lý trị liệu bằng các bài tập và kỹ thuật đặc biệt để cải thiện triệu chứng. Ngoài ra,người bệnh cần tập thể dục đều đặn bằng các bài tập thư giãn cơ mu dưới. Trong vệ sinh, cần chú ý tắm ngồi. Thường xuyên xoa tuyến tiền liệt để giảm xung huyết và tăng cường lưu thông máu.

Bên cạnh việc điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng thuốc,…, chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc phù hợp và khoa học cũng là các vấn đề rất quan trọng.

Đặc biệt, để có kết quả điều trị cao nhất, bệnh nhân cần phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời và lựa chọn cơ sở y tế uy tín với các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.