Cách điều trị xuất huyết dạ dày

Cách điều trị xuất huyết dạ dày là điều được rất nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu. Căn bệnh nguy hiểm này nếu chậm điều trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thậm chí nếu mất máu quá nhiều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Những thông tin hữu ích về bệnh xuất huyết dạ dày sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cách điều trị xuất huyết dạ dày là điều được rất nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu.

Cách điều trị xuất huyết dạ dày là điều được rất nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu.

Nhận biết dấu hiệu xuất huyết dạ dày

Bệnh xuất huyết dạ dày có những triệu chứng đặc trưng như sau:

– Cơn đau dữ dội vùng thượng vị, sau đó đau lan khắp bụng.

– Bụng cứng.

– Bệnh nhân toát mồ hôi, mặt tái xanh do bị nôn ra máu và đi ngoài kèm theo máu. Nôn ra máu chính là dấu hiệu rõ nhất của xuất huyết dạ dày. Người bệnh thấy khó chịu, lợm giọng. Máu nôn ra có màu đỏ tươi hoặc nâu hồng. Máu màu nâu hồng là do lẫn với các thức ăn chưa được tiêu hóa.

– Đi ngoài phân đen như bã cà phê, thường có mùi tanh nồng. Nếu máu chảy nhiều, phân thường lỏng, có màu đỏ và mùi hôi rất khó chịu. Nếu máu chảy ít, phân thành khuôn, có màu đen như nhựa đường và mùi khắm.

Bệnh xuất huyết dạ dày có những triệu chứng đặc trưng như đau dữ dội vùng thượng vị, sau đó đau lan khắp bụng, nôn ra máu...

Bệnh xuất huyết dạ dày có những triệu chứng đặc trưng như đau dữ dội vùng thượng vi, nôn ra máu…

Cách điều trị xuất huyết dạ dày

Khi gặp những triệu chứng nghi vấn xuất huyết dạ dày nêu trên, người bệnh cần nhập viện ngay. Nếu điều trị không kịp thời, người bệnh có thể tử vong do mất máu nhiều và cấp. Tuyệt đối không nên tự điều trị ở nhà hay đến các cơ sở không đảm bảo điều kiện chuyên môn. Tại bệnh viện có chuyên khoa, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán để xác định có bị xuất huyết dạ dày hay không.

Khi đã có kết quả chẩn đoán, nếu bệnh ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ cho theo dõi thêm tại bệnh viện trong vòng 1 – 2 ngày. Trong thời gian đó, bệnh nhân được nội soi dạ dày. Nếu không còn tình trạng xuất huyết sẽ được xuất viện, cho thuốc về uống theo đơn của bác sĩ.

Có những người bệnh bị xuất huyết dạ dày nặng, do viêm loét có nhiễm vi trùng Hp. Với tình trạng này, sau khi xử trí cầm máu, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Liệu trình dùng thuốc kéo dài từ 10 – 14 ngày. Sau đó chuyển sang dùng thuốc làm lành vết loét trong 6- 8 tuần.

Có trường hợp xuất huyết vì loét nhưng không phải do vi trùng mà do nguyên nhân khác. Lúc này, người bệnh được chỉ định dùng thuốc trong 6 – 8 tuần.

Sau khi kết thúc lộ trình điều trị, bệnh nhân cần tái khám và nội soi dạ dày lại. Qua đó sẽ xác định được hiệu quả điều trị.

Sau khi được áp dụng cách điều trị xuất huyết dạ dày phù hợp, bệnh nhân cần tái khám và nội soi dạ dày lại.

Sau khi được áp dụng cách điều trị xuất huyết dạ dày phù hợp, bệnh nhân cần tái khám và nội soi dạ dày lại.

Xuất huyết dạ dày do nguyên nhân nào?

– Người bệnh sử dụng nhiều rượu bia và chất kích thích, dẫn đến tăng dung dịch acid hoặc kiềm trong dạ dày.

– Áp lực tâm lý nặng nề kéo dài, dùng một số loại thuốc giảm đau có hại cho dạ dày như corticoid, aspirin, thuốc đông máu.

– Nạp vào cơ thể nhiều thực phẩm cay nóng hoặc khó tiêu. Chúng gây kích thích và làm nặng thêm những vị trí viêm loét, dẫn tới bệnh xuất huyết dạ dày.

– Trạng thái tâm lý bị cẳng thẳng đột ngột, như tức giận hoặc phẫn nộ quá mức làm cho mạch máu bị căng lên. Chỗ loét dễ vỡ ra đưa máu tràn vào dạ dày.

– Làm việc quá nặng, vùng bụng ở vị trí dạ dày bị tác động mạnh có thể gây viêm loét dạ dày.

– Các bệnh lý như bạch cầu, suy tuỷ xương, máu khó đông, xơ gan, ung thư dạ dày cũng là nguyên nhân khiến dạ dày bị chảy máu.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *