Cách giảm đau sau phẫu thuật cắt túi mật

Các biện pháp giảm đau sau phẫu thuật cắt túi mật là khác nhau phụ thuộc vào loại phẫu thuật và số ngày kể từ khi phẫu thuật. Để người bệnh cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn, bác sĩ thường chỉ định sử dụng thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau có thể dùng qua đường uống, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch, dưới da…Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần lưu ý về chế độ ăn uống, vệ sinh và vận động để tránh ảnh hưởng tới vết mổ, hỗ trợ giảm đau và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

cách giảm đau sau phẫu thuật cắt túi mật

Mức độ đau sau mổ sẽ giảm dần theo thời gian, người bệnh thường cảm thấy đau nhất vào ngày đầu tiên sau mổ và thuyên giảm 1 – 3 ngày tiếp đó.

Lưu ý về cách giảm đau sau phẫu thuật cắt túi mật 

Mức độ đau sau mổ sẽ giảm dần theo thời gian, người bệnh thường cảm thấy đau nhất vào ngày đầu tiên sau mổ và thuyên giảm 1 – 3 ngày tiếp đó. So với mổ mở, mổ nội soi sẽ ít đau hơn. Vì trong loại phẫu thuật này, bác sĩ chỉ tạo một vài vết rạch rất nhỏ để đưa ống nội soi và dụng cụ vào bên trong ổ bụng thay vì phải cắt một vết dài ở thành bụng (trong mổ mở).

Nếu cơn đau sau mổ không thuyên giảm kể cả khi đã sử dụng thuốc giảm đau hoặc có dấu hiệu trở nặng hơn, cần thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời. Sau đây là một số điều người bệnh sau phẫu thuật cắt túi mật cần biết về vấn đề giảm đau.

Dùng thuốc theo đúng chỉ định

Với các trường hợp sử dụng thuốc giảm đau đường uống theo đơn kê của bác sĩ. Điều quan trọng là uống đủ liều lượng và đúng thời gian. Một số loại thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng phụ như buồn ngủ, huyết áp thấp, buồn nôn, bí tiểu, tim đập chậm, khó thở, táo bón.

cách giảm đau sau phẫu thuật cắt túi mật

Người bệnh cần sử dụng thuốc giảm đau đúng thời gian và liều lượng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Đi bộ nhẹ nhàng

Cố gắng đi bộ nhẹ nhàng xung quanh giường bệnh sau mổ để giảm bớt lượng khí còn tồn dư. Trong phẫu thuật cắt túi mật nội soi, khí CO2 thường được bơm vào ổ bụng để bác sĩ có thể dễ dàng quan sát bên trong ổ bụng hơn. Vì thế bệnh nhân trải qua loại phẫu thuật này sẽ cảm thấy hơi khó chịu cho tới khi lượng khí này tan hết.

Ăn nhiều chất xơ

Ăn nhiều chất xơ để tránh táo bón do một số loại thuốc giảm đau có thể gây ra tình trạng này. Nếu đến ngày thứ 3 sau mổ, người bệnh vẫn chưa thể đại tiện bình thường, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc làm mềm phân.

Gối mềm

Sử dụng gối mềm nhỏ hoặc dùng chăn đệm để kê dưới lưng để giảm bớt áp lực khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Áp dụng các kỹ thuật thư giãn

Thử áp dụng các kỹ thuật thư giãn như thiền định, kỹ thuật hít thở và hình dung, tự thôi miên… để giảm bớt lo lắng và đau đớn. Đơn giản hơn người bệnh có thể phân tán sự tập trung bằng cách tham gia các hoạt động khác như nghe nhạc, đọc sách, xem phim, đan len…để phân tán sự tập trung, không nghĩ nhiều tới cơn đau.

cách giảm đau sau phẫu thuật cắt túi mật

Một số kỹ thuật thư giãn như tập thiền sẽ giúp người bệnh cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Chườm đá

Chườm đá vào vết mổ có thể giúp giảm đau khá hiệu quả. Đây là cách rất đơn giản và dễ áp dụng trong mọi hoàn cảnh, có tác dụng giảm sưng tấy, làm chậm quá trình truyển tải thông tin qua các dây thần kinh, nhờ vậy mà giảm các cơn đau.