Cách khám bệnh trĩ

Cách khám bệnh trĩ bao gồm thăm khám trực tiếp với bác sĩ và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán trĩ, phân loại cấp độ và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Khi có dấu hiệu bị trĩ như chảy máu khi đại tiện, đau, ngứa hậu môn… nên tới bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên khoa để được khám, kiểm tra nhanh chóng.

Các cách khám bệnh trĩ

Thăm khám trực tràng

Cách khám bệnh trĩ

Thăm khám trực tràng là một trong những cách khám bệnh trĩ được áp dụng phổ biến.

Nhiều người bệnh chần chừ đi khám mặc dù có biểu hiện bị trĩ vì tâm lý xấu hổ. Chính điều này lại khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn do bệnh trĩ nếu để kéo dài sẽ tiến triển phức tạp hơn, kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Trước hết các bác sĩ sẽ kiểm tra vùng bên ngoài vùng hậu môn để quan sát các búi trĩ nếu có. Tiếp đến bác sĩ sẽ dùng một ngón tay có đeo găng đã bôi trơn vào trong trực tràng qua hậu môn và sờ mặt bên trong để phát hiện xem có bất thường nào không. Thăm khám trực tràng thường không gây đau đớn nhưng thường khiến người bệnh cảm thấy hơi khó chịu.

Tìm hiểu về triệu chứng

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng mà người bệnh gặp phải. Điều quan trọng là người bệnh không nên ngại ngùng, cung cấp đầy đủ các triệu chứng mà bản thân gặp phải như sụt cân, phân có lẫn máu, thói quen đi tiêu thay đổi (táo bón hoặc tiêu chảy)…cho bác sĩ biết.

Nội soi hậu môn trực tràng

Nội soi hậu môn trực tràng cũng là cách khám bệnh trĩ trong một số trường hợp. Trong thủ thuật này bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi rất nhỏ, có gắn nguồn sáng và camera qua hậu môn. Nhờ quan sát hình ảnh thu được trên máy soi, bác sĩ có thể biết được những bất thường nào đang xảy ra bên trong hậu môn- trực tràng.

Cách khám bệnh trĩ

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các cách khám bệnh trĩ cần thiết, bác sĩ sẽ xác định mức độ trĩ mà người bệnh đang mắc phải và tư vấn cách điều trị phù hợp.

Phân loại trĩ

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các cách khám bệnh trĩ cần thiết, bác sĩ sẽ xác định mức độ trĩ mà người bệnh đang mắc phải. Bệnh trĩ thường được chia thành 2 loại: trĩ nội và trĩ ngoại, tùy thuộc vào vị trí phát sinh búi trĩ.

  • Nếu các xoang tĩnh mạch trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược gọi là trĩ nội.
  • Nếu các xoang tĩnh mạch dưới ( trực tràng dưới) phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược được gọi là trĩ ngoại.
  • Trĩ hỗn hợp tức là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Người có các biểu hiện mắc bệnh trĩ nên tới bệnh viện hoăc các cơ sở chuyên khoa để được khám, chẩn đoán, phân loại trĩ và tư vấn cách điều trị phù hợp. Không nên vì xấu hổ mà để bệnh kéo dài, sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám