Cách nhận biết bệnh trĩ

Bệnh trĩ khiến nhiều người lo sợ và muốn tìm hiểu cách phòng tránh. Vì vậy, cách nhận biết bệnh trĩ thực sự là điều vô cùng quan trọng giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh. Có khá nhiều dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ từ giai đoạn nhẹ đến nặng. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau.

Cách nhận biết bệnh trĩ thực sự là điều vô cùng quan trọng giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh.

Cách nhận biết bệnh trĩ thực sự là điều vô cùng quan trọng giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh trĩ bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ tổng hợp. Cách nhận biết chính xác bệnh trĩ có một số điểm giống và khác nhau giữa các dạng bệnh vừa nêu. Trong đó trĩ tổng hợp là sự kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu chủ yếu về cách nhận biết bệnh trĩ qua hai dạng chính là trĩ nội và trĩ ngoại.

Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại

+ Khi bệnh mới xuất hiện, người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn, rát hậu môn khi đi đại tiện, có thể kèm theo máu. Lúc này, những búi trĩ đã xuất hiện ở hậu môn. Búi trĩ mới chỉ nhỏ bằng hạt lạc, có thể tự co lên sau khi đại tiện.

+ Giai đoạn tiếp theo, các búi trĩ phát triển to hơn, triệu chứng xuất hiện rõ hơn. Tình trạng chảy máu do trĩ nặng hơn. Máu có thể thành tia hoặc chảy nhỏ giọt mỗi khi người bệnh trĩ đi đại tiện.

+ Luôn có cảm giác vướng víu và khó chịu. Ngoài ra, thỉnh thoảng hậu môn của người bệnh sưng tấy, đỏ, ngứa và không ngồi bình thường được. Khi kiểm tra sẽ thấy hậu môn đang bị viêm, phần da ở hậu môn nhô ra, có màu vàng và mềm (mẩu da thừa). Hậu môn của người bệnh luôn ẩm ướt, đau rát.

+ Khi bệnh chuyển sạng giai đoạn nặng nhất, búi trĩ phát triển to hẳn và không thể co vào trong được dù có sự tác động. Lúc này, tình trạng bệnh đã trở nên rất nghiêm trọng. Hàng loạt biến chứng có thể xảy ra như: viêm loét hậu môn, thiếu máu do mất máu cấp, hệ thần kinh bị tác động xấu, mất kiểm soát đại tiện…

Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn 2 là các búi trĩ phát triển to hơn.

Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn 2 là các búi trĩ phát triển to hơn.

Búi trĩ thường xuyên ở phía ngoài hậu môn, lâu dần sẽ bị hoại tử và khiến hậu môn dễ dàng bị các vi khuẩn xâm nhập. Do đó, các bệnh về hậu môn khác phát triển ngày càng mạnh. Nghiêm trọng nhất là ung thư hậu môn – trực tràng.

Cách nhận biết bệnh trĩ nội: 

+ Ở cấp độ 1: Khi bệnh mới khởi phát, không giống như trĩ ngoại, trĩ nội rất khó phát hiện. Đó là do trĩ nội xuất hiện và phát triển âm thầm bên trong hậu môn. Bệnh chỉ được phát hiện khi thấy có máu dính ở giấy vệ sinh hay lẫn trong phân khi đi đại tiện.

+ Cấp độ 2: Bệnh nặng hơn với những dấu hiệu rõ rệt. Tình trạng chảy máu nhiều hơn, có thể xuất hiện cục máu đông. Máu chảy nhỏ giọt hoặc chảy thành tia.

+ Trĩ nội ở cấp độ 3 sẽ xuất hiện tình trạng sa búi trĩ, lúc này búi trĩ thò ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện. Có thể đẩy búi trĩ vào trong hậu môn nhưng phải dùng tay đẩy lên.

Bệnh viện Thu Cúc - nơi khám chữa bệnh trĩ hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc – nơi khám chữa bệnh trĩ hiệu quả

+ Cấp độ 4, cách nhận biết bệnh trĩ nội sẽ là búi trĩ thò hoàn toàn ra ngoài hậu môn. Dù dùng tay đẩy, búi trĩ cũng không trở vào hậu môn được. Hậu môn luôn ẩm ướt, đau rát và ngứa rát.

Khi có bất kì bất thường nào ở vùng hậu môn, bạn cần xem xét kĩ vị trí này. Cũng nên chú ý nhận biết các cảm giác để xác định xem có đúng các triệu chứng như trên hay không. Đặc biệt theo dõi lúc đang hoặc sau khi đi đại tiện, lúc đang bị bệnh táo bón.

Làm gì khi nhận thấy dấu hiệu bệnh trĩ?

Khi đã nắm được cách nhận biết bệnh trĩ và thấy có các dấu hiệu bệnh trĩ, cần đến bệnh viện thăm khám sớm. Bệnh trĩ là căn bệnh rất dễ tái phát. Việc điều trị kịp thời sẽ cho hiệu quả cao và triệt để hơn.

Lưu

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *