Cách nhận biết mang thai ngoài tử cung

Cách nhận biết mang thai ngoài tử cung thường dựa vào các triệu chứng người bệnh gặp phải và được khẳng định qua các xét nghiệm chẩn đoán. Thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh nhưng không đi vào tử cung mà nằm lại bên ngoài tử cung, phần lớn ở ống dẫn trứng. Thai ngoài tử cung không thể tồn tại và người bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt để ngăn chặn nguy cơ gặp phải những biến chứng không mong muốn.

Các cách nhận biết thai ngoài tử cung

cách nhận biết mang thai ngoài tử cung

Cách nhận biết mang thai ngoài tử cung đầu tiên là dựa vào các triệu chứng gặp phải.

Chị em trước hết có thể nghi ngờ thai ngoài tử cung thông qua những dấu hiệu và triệu chứng sau:

  • Đau vùng bụng dưới, đặc biệt chỉ đau ở một bên
  • Chảy máu âm đạo bất thường, thường là lượng máu ít, đen sậm và kéo dài.
  • Ngất xỉu hoặc chóng mặt có thể do thai ngoài tử cung đã vỡ gây chảy máu trong, làm giảm huyết áp.
  • Đau bả vai do máu trong bụng có thể kích thích các dây thần kinh cơ hoành (cơ vận động trong quá trình  hít thở, phân cách giữa khoang ngực và khoang bụng). Các kích thích tại dây thần kinh cơ hoành này sẽ gây ra các cơn đau tại vùng xương bả vai.

Tuy nhiên người bệnh không thể tự chẩn đoán thai ngoài tử cung và cũng không nên chỉ dựa vào triệu chứng để khẳng định có bị thai ngoài tử cung hay không. Nếu đang mang thai và gặp phải những dấu hiệu nêu trên, tốt nhất hãy tới bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán và tư vấn điều trị phù hợp.

Các xét nghiệm và chẩn đoán thai ngoài tử cung

cách nhận biết mang thai ngoài tử cung

Siêu âm là một trong những xét nghiệm chẩn đoán thai ngoài tử cung phổ biến nhất.

Bác sĩ sẽ tìm hiểu về triệu chứng mà người bệnh gặp phải cũng như tiền sử bệnh. Tiếp đến là xét nghiệm mang thai, thường là xét nghiệm nước tiểu để đo nồng độ hormone hCG. Hormon này được tạo ra bởi các tế bào hình thành nhau thai.  Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính và các triệu chứng người bệnh gặp phải cho thấy nguy cơ mang thai ngoài tử cung, các xét nghiệm chuyên sâu hơn sẽ được thực hiện.

Người bệnh thường sẽ được chỉ định siêu âm ổ bụng hoặc đầu dò. Nếu hình ảnh siêu âm cho thấy tử cung trống nhưng nồng độ hCG cao thì nhiều khả năng người bệnh có thai ngoài tử cung.

Nếu vẫn chưa đủ điều kiện để đưa ra chẩn đoán, bác sĩ có thể sẽ phải thực hiện thủ thuật nội soi ổ bụng. Cụ thể bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào trong ổ bụng qua một vài vết cắt nhỏ để quan sát bên trong tử cung. Người bệnh thường được gây mê toàn thân trong quá trình thực hiện thủ thuật này.

Tất cả những thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo ban đầu. Tốt nhất người bệnh vẫn nên tới bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị phù hợp. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *