Cách nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp rất phổ biến và hữu ích trong chẩn đoán các bệnh về dạ dày. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về cách nội soi dạ dày. Tìm hiểu về phương pháp này giúp mọi người chủ động trong việc tiếp nhận điều trị và phối hợp với bác sĩ hiệu quả nhất.

Không phải ai cũng hiểu rõ về cách nội soi dạ dày dù bệnh lý về dạ dày rất phổ biến.

Không phải ai cũng hiểu rõ về cách nội soi dạ dày dù bệnh lý về dạ dày rất phổ biến.

Nội soi dạ dày là gì?

Đây là một phương pháp thăm khám trực tiếp hệ tiêu hóa phần trên bao gồm dạ dày và tá tràng. Ống tiêu hóa là một cơ quan rất khó chẩn đoán bệnh lý. Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT) hay chụp cộng hưởng từ dù rất đắt tiền nhưng vẫn không có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa ( không cung cấp được thông tin xác thực về bệnh trạng). Chụp X quang dạ dày hoặc đại tràng bằng thuốc cản quang có thể dùng trong một số trường hợp nhưng vẫn không chính xác bằng nội soi. Khi chụp Xquang cho kết quả bất thường, bệnh nhân vẫn cần được nội soi để chẩn đoán chính xác và có cách điều trị phù hợp nhất.

Cách nội soi dạ dày

Qua nội soi, bác sĩ có thể phát hiện những tổn thương rất nhỏ, có đường kính chỉ vài milimét, có thể sinh thiết tìm tế bào ung thư, lấy mẫu mô chẩn đoán vi trùng trong dạ dày ( Hpylori). Đối với các trường hợp bệnh nhân đang bị xuất huyết, nội soi có thể được thực hiện để cấp cứu cầm máu. Từ đó giúp bệnh nhân tránh không phải phẫu thuật.

Trường hợp nào cần được chỉ định nội soi dạ dày?

Nếu một người gặp phải một hoặc nhiều trong các triệu chứng dưới đây, bác sĩ thường chỉ định thực hiện cách nội soi dạ dày để chẩn đoán bệnh:
Thấy đau ở vùng thượng vị, buồn nôn hoặc nôn mửa sau khi ăn. Những biểu hiện này đặc trưng cho hội chứng dạ dày tá tràng.
Bị giảm cân không rõ lý do.
Nôn máu, đi ngoài phân đen hoặc thiếu máu không rõ nguyên nhân.
Mắc hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Cách nội soi dạ dày thường được chỉ định trong trường hợp người bệnh thấy đau ở vùng thượng vị, buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn.

Cách nội soi dạ dày thường được chỉ định trong trường hợp người bệnh thấy đau ở vùng thượng vị, buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn.

Chuẩn bị gì để có cách nội soi dạ dày hiệu quả?

– Nội soi dạ dày có khâu chuẩn bị rất đơn giản. Trong đó, người được làm nội soi chỉ cần nhịn ăn trước khi thực hiện nội soi ít nhất 6 giờ, có thể uống nước nhưng chỉ dùng nước trắng và uống ít.
– Người bệnh cần tránh ăn những thực phẩm có nhiều chất xơ và rau trong vài ngày (khoảng 3-5 ngày) trước khi nội soi. Có thể ăn nhẹ vào buổi tối ( ít nhất 2 giờ trước khi uống thuốc) với các món lỏng, mềm, dễ tiêu như cháo, súp.
– Cần uống thuốc làm sạch ruột vào khoảng từ 7 đến 9 giờ tối. Lưu ý không ăn gì sau khi uống thuốc làm sạch ruột. Uống thuốc điều trị hàng ngày với một lượng nước nhỏ vào buổi sáng ngày làm nội soi. Nếu bị tiểu đường, không uống thuốc điều trị bệnh này vào sáng ngày thực hiện nội soi.
– Nếu phải làm nội soi sau 12 giờ trưa, người bệnh có thể uống những chất dinh dưỡng dạng dịch lỏng từ 6 giờ trước khi nội soi. Các dịch dinh dưỡng bao gồm: nước soda có đường, nước lọc, nước hầm gà hoặc bò để trong không váng mỡ, nước nho trắng hoặc táo.
Nội soi dạ dày tại bệnh viện Thu Cúc

Nội soi dạ dày tại bệnh viện Thu Cúc

Nghỉ ngơi sau nội soi dạ dày

Trong khoảng một giờ sau khi thực hiện cách nội soi dạ dày như trên, bệnh nhân cần nghỉ ngơi và dần tỉnh ngủ. Sau đó, bác sĩ sẽ gặp bệnh nhân và người nhà để thông báo và giải thích kết quả nội soi. Bệnh nhân có thể còn cảm giác đau họng sau khi nội soi. Cảm giác này sẽ giảm dần trong ngày. Bệnh nhân nên có người nhà đưa về, không tự đi xe về vì có thuốc ngủ có thể làm bệnh nhân không tỉnh táo khi lái xe.
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *