Cách phát hiện bệnh trĩ

Cách phát hiện bệnh trĩ là những phương pháp được thực hiện để chẩn đoán xem một người có bị trĩ hay không. Thăm khám, thực hiện một số xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ là những cách phát hiện bệnh trĩ được áp dụng phổ biến nhất.

Các cách phát hiện bệnh trĩ

Tìm hiểu về triệu chứng, thăm khám lâm sàng và thực hiện một số xét nghiệm là những cách phát hiện bệnh trĩ thông thường nhất.

Tìm hiểu về triệu chứng và bệnh sử

cách phát hiện bệnh trĩ

Tìm hiểu về triệu chứng, thói quen sinh hoạt và bệnh sử của người bệnh là những cách phát hiện bệnh trĩ được áp dụng phổ biến.

Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh mô tả lại các triệu chứng gặp phải, thói quen ăn uống, vệ sinh và các bệnh lý kèm theo khác nếu có.

Với trĩ nội, ban đầu sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu đại tiện rất kín đáo, càng về sau càng nhiều và kèm theo hiện tượng sa, nghẹt búi trĩ, viêm vùng da xung quanh hậu môn…

Với trĩ ngoại, người bệnh sẽ phát hiện thấy các búi tĩnh mạch ngoằn nghoèo, nhiều nếp gấp nằm bên ngoài hậu môn gây tắc mạch, nhiễm trùng kèm theo tình trạng chảy máu đại tiện và cảm giác đau đớn, ngứa ngáy khó chịu ở vùng hậu môn.

Thăm khám lâm sàng

Với trĩ ngoại, bác sĩ sẽ kiểm tra vùng xung quanh hậu môn trước hết. Để chẩn đoán trĩ nội, bác sĩ có thể phải tiến hành thăm khám trực tràng (dùng một ngón tay có đeo găng và chất bôi trơn qua lỗ hậu môn để kiểm tra bên trong trực tràng có biểu hiện gì bất thường không).

Các xét nghiệm

  • Soi hậu môn: bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi hậu môn bằng kim loại, dài 6 cm, đường kính 2 – 3 cm, đầu vát và có nòng đầu tù để kiểm tra, phát hiện các bất thường ở ống hậu môn. Xét nghiệm này thường được dùng trong chẩn đoán trĩ nội.
  • Soi trực tràng: bằng soi trực tràng bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng các mô lót trực tràng để tìm kiếm các dấu hiệu bất thường.

Sau khi đã thực hiện các cách để phát hiện bệnh trĩ, có chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh trĩ được điều trị như thế nào?

cách phát hiện bệnh trĩ

Với các trường hợp trĩ nhẹ, người bệnh có thể điều trị bằng một số loại thuốc bôi tại chỗ để giảm đau, giảm ngứa.

Sau đây là một số phương pháp điều trị trĩ phổ biến:

Điều chỉnh thói quen ăn uống – sinh hoạt

  • Tăng cường ăn nhiều chất xơ, uống nước đầy đủ. Hạn chế các loại đồ ăn nhiều gia vi cay, nóng, tránh xa rượu bia.
  • Tập thể dục thường xuyên.
  • Tập thói quen đi vệ sinh đều đặn hàng ngày.

Điều trị nội khoa

  • Sử dụng các loại thuốc bôi, thuốc đặt hậu môn… để giảm bớt ngứa và khó chịu.
  • Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ hàng ngày bằng cách ngâm nước ấm 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút.

Điều trị bằng thủ thuật và phẫu thuật

Các thủ thuật thường dùng trong điều trị trĩ bao gồm: tiêm xơ gốc mạch búi trĩ, thu nhỏ (làm đông) búi trĩ bằng điện cao tần. Các biện pháp này có ưu điểm và nhược điểm riêng. Ưu điểm của các phương pháp này là đơn giản nhanh chóng tuy nhiên tỷ lệ tái phát sau điều trị khá cao.

Phẫu thuật vẫn được đánh giá là phương pháp điều trị trĩ ưu việt nhất. Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp không bảo tồn Milligan Morgan và phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo là những phương pháp phẫu thuật trĩ được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Với phẫu thuật, búi trĩ được xử lý triệt để và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát.

cách phát hiện bệnh trĩ

Phẫu thuật điều trị trĩ tại Bệnh viện Thu Cúc là lựa chọn của nhiều người bệnh để nhanh chóng có thể thoát khỏi căn bệnh khó chịu này.

 

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám