Cách phát hiện u xơ tử cung

Cách phát hiện u xơ tử cung thường là dựa vào các triệu chứng gặp phải, thăm khám vùng chậu và thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán như siêu âm, chụp MRI… tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh. Phát hiện sớm u xơ tử cung giúp điều trị kịp thời căn bệnh này, ngăn chặn nguy cơ gặp phải những biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người phụ nữ.

cách phát hiện u xơ tử cung

Các triệu chứng của u xơ tử cung thường gặp là đau, khó chịu vùng bụng dưới, đi tiểu nhiều, rong kinh, đau khi quan hệ tình dục…

 

Các cách phát hiện u xơ tử cung

U xơ tử cung hầu như luôn là lành tính (không phải là ung thư). Người bệnh có thể có một khối u duy nhất hoặc nhiều khối u phát triển trong tử cung. U xơ tử cung đa dạng về kích cỡ, có thể nhỏ như hạt táo hoặc to như quả bưởi. Trong trường hợp bất thường, chúng có thể trở nên rất lớn. Vậy có những cách phát hiện u xơ tử cung nào?

Phát hiện sớm các triệu chứng u xơ tử cung

Hầu hết u xơ tử cung không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên người bệnh cũng có thể có những biểu hiện bất thường như:

 • Chảy máu kinh nguyệt nặng
 • Cảm giác căng tức khó chịu vùng bụng dưới
 • Bụng dưới sưng
 • Đi tiểu nhiều
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đau bụng dưới

Chẩn đoán u xơ tử cung

cách phát hiện u xơ tử cung

Thăm khám, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp CT… là những cách phát hiện u xơ tử cung thường được áp dụng.

Người bệnh cũng có thể được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để xác nhận u xơ tử cung là chính xác. Đây là những xét nghiệm tạo ra “hình ảnh” bên trong cơ thể mà không cần phẫu thuật, bao gồm:

 • Siêu âm: sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh bên trong tử cung. Đầu dò siêu âm có thể đặt trên bụng hoặc có thể đặt bên trong âm đạo để cung cấp hình ảnh chi tiết hỗ trợ chẩn đoán.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) – Sử dụng nam châm và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh, giúp xác định vị trí và số lượng khối u.
 • Chụp X quang tử cung – vòi trứng: là một phương pháp chụp X quang đặc biệt, có thể phát hiện những bất thường về kích thước và hình dạng tử cung và ống dẫn trứng.
 • Siêu âm bơm nước lòng tử cung: bác sĩ sẽ sử dụng một chất lỏng đưa vào tử cung thông qua cổ tử cung, sau đó dùng sóng siêu âm để quan sát các hình ảnh bên trong, có thể quan sát rõ ràng hình ảnh nội mạc tử cung nhờ có sự có mặt của chất lỏng trên.
 • Nội soi ổ bụng: ống nội soi được đưa vào ổ bụng qua một vết rạch rất nhỏ ở dưới rốn hoặc ngay rốn. Qua xét nghiệm này bác sĩ có thể quan sát u xơ bên ngoài tử cung.

U xơ tử cung được điều trị như thế nào?

cách phát hiện u xơ tử cung

Nếu đã phát hiện u xơ tử cung, nên nhanh chóng thăm khám và điều trị theo tư vấn của bác sĩ.

U xơ tử cung nếu không gây ra triệu chứng thì việc điều trị y tế có thể không cần thiết. Bác sĩ sẽ tư vấn người bệnh thường xuyên thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng khối u. Nhiều trường hợp, sau mãn kinh, khối u sẽ co lại và tự biến mất.

Các trường hợp u xơ tử cung gây ra triệu chứng khó chịu hoặc kích thước khối u quá lớn thường được chỉ định điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên thuốc chỉ có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng hoặc hạn chế kích thước khối u. Nếu u xơ quá lớn, điều trị bằng thuốc không hiệu quả thì người bệnh sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u.

 

Lưu

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *