Cách phòng ngừa thai ngoài tử cung

Cách phòng ngừa thai ngoài tử cung là những biện pháp giúp làm giảm nguy cơ gặp phải tình trạng nguy hiểm này. Thai ngoài tử cung là một biến chứng thai kỳ, trong đó phôi thai làm tổ bên ngoài tử cung. Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình là đau bụng và chảy máu âm đạo. Nếu không điều trị kịp thời, thai ngoài tử cung bị vỡ sẽ gây chảy máu ồ ạt dẫn đến nhịp tim nhanh bất thường, ngất xỉu hoặc sốc, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh.

Cách phòng ngừa thai ngoài tử cung

cách phòng ngừa thai ngoài tử cung

Những trường hợp có các yếu tố nguy cơ bị thai ngoài tử cung, nên giám sát chặt chẽ từ những tuần đầu tiên của thai kỳ.

 

Vì bất cứ ai trong độ tuổi sinh đẻ có quan hệ tình dục đều có nguy cơ thai phát triển ngoài tử cung nên việc tìm cách phòng ngừa thai ngoài tử cung là rất cần thiết.

Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế thì không thể phòng chống việc mang thai tử cung nhưng chị em có thể ngăn ngừa biến chứng nghiêm trọng nhờ chẩn đoán và điều trị sớm.

Những trường hợp có các yếu tố nguy cơ bị thai ngoài tử cung, nên giám sát chặt chẽ từ những tuần đầu tiên của thai kỳ. Nếu có thói quen hút thuốc lá, nên cố gắng bỏ để giảm nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Phụ nữ hút thuốc lá hoặc đã từng hút thuốc có tỷ lệ mang thai ngoài tử cung cao hơn theo một số thống kê.

Quan hệ tình dục an toàn, chẳng hạn như sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục để tránh mắc phải các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, có thể dẫn tới bệnh viêm vùng chậu. Viêm vùng chậu là nguyên nhân phổ biến gây ra mô sẹo trong ống dẫn trứng, có thể gây ra thai ngoài tử cung.

Khám âm đạo thường xuyên để phát hiện sớm các bất thường và điều trị kịp thời không chỉ là cách phòng ngừa thai ngoài tử cung mà còn góp phần nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho phụ nữ.

Phát hiện sớm thai ngoài tử cung để điều trị kịp thời

cách phòng ngừa thai ngoài tử cung

Khám phụ khoa định kỳ không chỉ là cách phòng ngừa thai ngoài tử cung mà còn góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể cho chị em.

Để ngăn chặn nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của thai ngoài tử cung, chị em cần nhận biết những dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo để có thể kịp thời điều trị.

Các triệu chứng sau đây thường gặp ở thai ngoài tử cung:

  • Đau nhói ở vùng chậu, bụng hoặc thậm chí cả vai và cổ.
  • Chảy máu âm đạo nhẹ hoặc nặng hơn so với bình thường.
  • Các triệu chứng về tiêu hóa như buồn nôn, ói mửa…
  • Mệt mỏi, chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Điều quan trọng là nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra nếu bị đau bụng dữ dội và chảy máu âm đạo.

Thai ngoài tử cung được điều trị như thế nào?

Thai ngoài tử cung có thể được điều trị bằng một số những cách sau:

  • Phẫu thuật: nhằm lấy đi khối thai, có thể gồm mổ bụng hở hay mổ qua nội soi. Trong trường hợp khối thai đã vỡ hay khi có quá nhiều máu trong ổ bụng, không thể tiến hành mổ nội soi được thì buộc phải mổ hở. Điều trị phẫu thuật là cách điều trị chủ yếu từ trước tới nay.
  • Thuốc: Methotrexate là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị thai ngoài tử cung phát hiện sớm, chưa bị vỡ. Thuốc được tiêm vào cơ thể hay vào khối thai, mục đích làm chết các tế bào của khối thai.

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *