Cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung

Tìm hiểu cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung là điều cần thiết đối với mỗi chị em để giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải tình trạng nguy hiểm này. Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh không nằm trong tử cung mà phát triển ở bên ngoài tử cung, thường là ở vòi trứng.

Những cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung

Để biết cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung, trước hết chị em cần nhận thức được nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ dẫn tới tình trạng này. Từ đó có các biện pháp xử lý triệt để nguyên nhân tiềm ẩn hoặc hạn chế tối đa nguy cơ.

Mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung

Thăm khám và điều trị kịp thời các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục và quan hệ tình dục an toàn cũng là một cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung.

 

Bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là Chlamydia và bệnh lậu có thể dẫn bviêm vùng chậu (Pelvic Inflammatory Disease – PID). Nếu không được điều trị, bênh này có thể gây ra mô sẹo, sự bám dính và chứng viêm mãn tính ở ống dẫn trứng và tử cung. Sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su khi quan hệ tình dục để bảo vệ bản thân trước nguy cơ mắc các bệnh nêu trên, đồng thời cũng là cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung.

Thắt ống dẫn trứng

Đây là phương pháp ngừa thai thông thường cho những phụ nữ đã có đủ con. Trong thủ thuật thắt ống dẫn trứng, bác sĩ sẽ cắt đoạn, tiêu hủy bằng dao đốt điện, kẹp lại bằng vòng khoen hay kẹp lại bằng vòng khoen hay kẹp, đút nút hoặc làm đông lạnh để trứng không thể đi qua ống và tinh trùng không thể đến được với trứng, nên không thể thụ thai được. Tuy nhiên điều này có thể gây ra mô sẹo, làm thu hẹp hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng. Theo thống kê  ở những trường hợp thực hiện thắt ống dẫn trứng không thành công (vẫn có thai sau đó) thì tỷ lệ thai ngoài tử cung là 50%.

Mổ lấy thai

Mổ lấy thai cũng là một yếu tố nguy cơ của thai ngoài tử cung. Vì mổ đẻ sẽ làm tăng nguy cơ hình thành các mô sẹo xung quanh các cơ quan sinh sản, có thể làm hỏng ống dẫn trứng. Vì thế trừ các trường hợp bắt buộc phải mổ đẻ, các thai phụ không nên cố thu xếp để mổ lấy thai ra khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ để phải chịu những rủi ro không đáng có.

cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung, vì thế cách phòng tránh thai ngoài tử cung là từ bỏ thói quen xấu này.

Hút thuốc

Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ bị thai ngoài tử cung cao hơn gấp 5 lần so với bình thường. Theo nghiên cứu ở một số phụ nữ, chất nicotin trong khói thuốc lá có thể khiến ống dẫn trứng co lại. Khi ống dẫn trứng bị co thắt, thành ống dẫn trứng sẽ bị dính vào nhau, ngăn cản không co phôi đi qua để cấy vào tử cung.

Sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản điều trị vô sinh

Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản như clomiphene citrate (Clomid), pergonal và progestin (thường là trong ngừa thai bằng nội tiết tố) cũng khiến chị em có nguy cơ bị thai ngoài tử cung bằng cách tác động đến ống dẫn trứng và trứng đã thụ tinh đi vào tử cung. Nếu có thai khi sử dụng các loại thuốc này, thông báo ngay cho bác sĩ để theo dõi thường xuyên loại trừ nguy cơ thai ngoài tử cung.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *