Cách trị sỏi niệu quản

Có nhiều cách trị sỏi niệu quản khác nhau, để biết phương pháp nào phù hợp nhất, người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa. Sỏi niệu quản được đánh giá là nguy hiểm nhất trong các loại sỏi tiết niệu. Niệu quản là con đường duy nhất đưa nước tiểu từ thận xuống bàng quang, nếu bộ phận này tắc, nước tiểu sẽ ứ đọng gây suy thận, thậm chí tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Cách trị sỏi niệu quản như thế nào?

Về cách trị sỏi niệu quản, các bác sĩ chuyên khoa cho biết còn tùy thuộc vào kích thước, số lượng của sỏi. Sỏi nhỏ có thể uống thuốc sẽ dần khỏi bệnh, sỏi lớn cần đến phẫu thuật xâm lấn như mổ hở, mổ nội soi, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser…

Điều trị bằng thuốc

cách trị sỏi niệu quản

Cách trị sỏi niệu quản áp dụng cho sỏi nhỏ, chưa gây biến chứng thường là sử dụng thuốc.

Với các trường hợp sỏi nhỏ, sỏi chưa gây ra biến chứng gì, cách điều trị sỏi niệu quản thường được chỉ định dùng thuốc kết hợp theo dõi. Chất ức chế thụ thể adrenergic hay ức chế kênh Ca2+ được dùng trong điều trị sỏi niệu quản nhằm lầm tăng sự di chuyển của sỏi thông qua việc giãn cơ trơn niệu quản.

Mục tiêu của điều trị bằng thuốc là giảm bớt thời gian di chuyển của sỏi, hạn chế những cơn đau quặn thận và giảm thiểu nguy cơ sỏi rơi xuống bàng quang.

Tuy nhiên thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như hạ huyết áp thoáng qua và mạch chậm khoảng 3.5% trường hợp.

Can thiệp ngoại khoa

Trường hợp sỏi to, gây ra nhiều biến chứng thì các biện pháp phẫu thuật xâm lấn là cách trị sỏi niệu quản được nhiều bác sĩ tư vấn. Các phương pháp phổ biến là mổ hở, tán sỏi laser, phẫu thuật nội soi lấy sỏi sau phúc mạc, tán sỏi ngoài cơ thể hoặc lấy sỏi qua da. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh và các bệnh lý kèm theo để có hướng giải quyết phù hợp. Trong đó, tán sỏi laser hiện là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất.

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser ưu việt nhất

cách trị sỏi niệu quản

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser được đánh giá là cách điều trị ưu việt nhất hiện nay.

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser được đánh giá là phương pháp điều trị ưu việt nhất hiện nay vì:

  • Áp dụng được cho sỏi niệu quản ở mọi vị trí, mọi kích thước.
  • Phẫu thuật theo đường dẫn nước tiểu nên không có vết mổ, người bệnh ít đau, không lo sẹo xấu.
  • An toàn, hạn chế tối đa các biến chứng.
  • Đạt tỷ lệ sạch sỏi 100%.
  • Bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau phẫu thuật 3 – 6 tiếng.

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi sự đeo bám của căn bệnh này một cách rất nhẹ nhàng và thoải mái.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ thực hiện tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser uy tín tại Hà Nội. Đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại cùng sự chăm sóc chu đáo sẽ mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh sỏi niệu quản.