Cách trị u nang buồng trứng

Cách trị u nang buồng trứng còn tùy thuộc vào tình trạng khối u và sức khỏe của người bệnh. Khi có dấu hiệu nghi ngờ u nang buồng trứng nên tới bệnh viện thăm khám sớm để được tư vấn cách điều trị hiệu quả, tránh gặp phải những biến chứng không mong muốn về sau.

Các cách trị u nang buồng trứng

cách trị u nang buồng trứng

Cách trị u nang buồng trứng tùy thuộc vào tình trạng khối u và sức khỏe của người bệnh.

Cách trị u nang buồng trứng tùy thuộc vào các yếu tố cụ thể sau đây:

  • Kích thước và hình dáng của khối u
  • Người bệnh có những triệu chứng như thế nào
  • Người bệnh đã trải qua thời kỳ mãn kinh hay chưa
  • Khối u có nguy cơ cao là ung thư buồng trứng

Theo dõi

Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh được chỉ định theo dõi một thời gian. Điều này có nghĩa là bệnh nhân sẽ không nhận điều trị ngay lập tức nhưng sẽ phải siêu âm định kỳ hàng tuần hoặc vài tháng để kiểm tra kích thước khối u.

Những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh có thể được tư vấn để cứ 4 tháng lại siêu âm và xét nghiệm máu trong 1 năm. Vì đối tượng này có nguy cơ cao phát triển ung thư buồng trứng.

Nếu kết quả các xét nghiệm cho thấy u nang đã biến mất, người bệnh sẽ không phải điều trị y tế. Phẫu thuật có thể được khuyến cáo nếu u vẫn tồn tại.

Phẫu thuật

cách trị u nang buồng trứng

Phẫu thuật là cách trị u nang buồng trứng được đánh giá triệt để nhất.

Phẫu thuật là cách trị u nang buồng trứng được áp dụng cho các trường hợp u lớn, gây ra triệu chứng hoặc u tồn tại dai dẳng. Phẫu thuật cũng thường được khuyến khích nếu có những lo ngại rằng các u nang có thể là ung thư hoặc có thể trở thành ung thư.

Có hai loại phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ u nang buồng trứng:

  • Mổ hở
  • Nội soi

Cả hai loại phẫu thuật này đều được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Phẫu thuật nội soi

Hầu hết các u nang có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nội soi. Đây là cách trị u nang buồng trứng được ưa chuộng hiện nay. Trong đó bác sĩ sẽ tạo ra một vài vết rạch trên vùng cần phẫu thuật, sau đó chèn ống nội soi và các dụng cụ chuyên biệt vào vùng bụng để tiến hành cắt bỏ khối u. Vì vết mổ nhỏ nên thời gian phục hồi nhanh, ít đau sau mổ nên người bệnh rất ưa chuộng. Hầu hết phụ nữ có thể về nhà vào cùng ngày hoặc ngày hôm sau.

cách trị u nang buồng trứng

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật u nang buồng trứng uy tín, được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

Mổ hở

Nếu u nang có kích thước quá lớn hoặc nghi ngờ là ung thư, mổ hở là cách trị u nang buồng trứng được chỉ định.

Các bác sĩ sẽ tạo một vết rạch lớn ở vùng bụng, sau đó cắt bỏ u nang.  U có thể được chuyển tới phòng thí nghiệm để kiểm tra xem liệu có phải là ác tính hay không. Người bệnh thường phải ở lại bệnh viện một vài sau phẫu thuật.

 

 

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật u nang buồng trứng uy tín, được rất nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật an toàn và hiệu quả cho hàng ngàn ca u nang buồng trứng cả nội soi và mổ hở.

Lưu

Lưu

Lưu