Cắt amidan bằng dao plasma có tái phát không?

Dù được biết đến là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay nhưng nhiều người vẫn lo lắng cắt amidan bằng dao plasma có tái phát không. Tái phát sau điều trị, dù là bệnh gì, cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tiền bạc, thời gian và công sức của người bệnh. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.
cắt amidan bằng dao plasma có tái phát không

Với câu hỏi cắt amidan bằng dao plasma có tái phát không, theo các bác sĩ chuyên khoa phương pháp này được đánh giá rất triệt để, tỷ lệ tái phát thấp.

Vậy cắt amidan bằng dao plasma có tái phát không?

Cắt amidan bằng dao plasma được đánh giá là rất triệt để vì:

  • Thiết kế của dao mỏng, dẹt và có thể bẻ cong nên dễ dàng tiếp cận cả những vị trí khó.
  • Đầu lưỡi dao siêu nhỏ giúp vết cắt đẹp, chuẩn xác và hạn chế chảy máu, định vị tốt giúp bác sĩ thao tác chính xác.
  • Bên cạnh đó dưới sự hỗ trợ của màn hình nội soi, bác sĩ có thể xác định đúng vị trí cắt, không để sót bất cứ phần amidan viêm nhiễm, quá phát nào.

Ngoài ra, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật cũng là một yếu tố quan trọng mà người bệnh cần xem xét để đảm bảo quá trình cắt amidan diễn ra hiệu quả, đảm bảo triệt để.

Cắt amidan bằng dao plasma được thực hiện như thế nào?

Để chuẩn bị cho cuộc mổ, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất là 6 tiếng. Khám gây mê và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết trước mổ như công thức máu, đông máu, nước tiêu, siêu âm, chụp X quang…

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân nằm ngửa, đầu cao 15 – 20 độ so với ngực. Khi quá trình gây mê hoàn tất, bác sĩ sẽ bắt đầu sử dụng dao plasma để cắt bỏ phần amidan cần xử lý. Cuối cùng là cầm máu vết mổ, kiểm tra lại hốc amidan đã cắt.

Toàn bộ ca mổ này kéo dài khoảng 30 – 45 phút.

cắt amidan bằng dao plasma có tái phát không

Sau mổ, bệnh nhân nên ăn thức ăn ở dạng lỏng, dễ nuốt như cháo, sữa… để tránh ảnh hưởng đến vết mổ, dễ gây đau và chảy máu.

Chăm sóc sau khi cắt amidan bằng dao plasma

Bệnh nhân sau mổ cần nằm lại bệnh viện để theo dõi ít nhất là nửa ngày. Ngoài ra cần dành thời gian nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống đặc biệt. Cụ thể nên kiêng thức ăn cứng, nóng, chua, cay. Nên ăn các thức ăn lỏng, nguội mềm cho đến khi vết mổ liền hoàn toàn để tránh gây chảy máu.

Lưu ý: tránh xa đồ ăn cay, nóng, nhiều gia vị cũng như đồ ăn chiên rán. Không uống cà phê, rượu bia, các loại đồ uống có tính axit.

Nhiều trường hợp bệnh nhân phục hồi nhanh có thể về nhà trong ngày và trở lại làm việc bình thường sau 1 tuần.

Về chế độ sinh hoạt, người bệnh nên hạn chế nói, không la hét, không thì thầm. Súc miệng sau khi ăn bằng nước ấm để ngăn chặn nhiễm trùng. Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám theo đúng lịch hẹn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã thực hiện phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma thành công cho hàng ngàn trường hợp. Người bệnh sau mổ ít đau, phục hồi rất nhanh nhờ được chăm sóc chu đáo và đặc biệt là không lo lắng về vấn đề tái phát. Với đặc tính ưu việt của dao plasma và trình độ chuyên môn giỏi của các bác sĩ tại đây, toàn bộ khối amidan cần loại bỏ được xử lý triệt để, sạch sẽ, ít chảy máu và rất an toàn.