Cắt bao quy đầu có bảo hiểm y tế

Chào bác sĩ. Em trai tôi mắc bệnh hẹp bao quy đầu và đang cần được phẫu thuật để điều trị. Tuy nhiên, gia đình tôi chưa rõ cắt bao quy đầu có bảo hiểm y tế không? Nhân tiện, mong bác sĩ cho biết, cắt bao quy đầu xong bao lâu thì hồi phục, phải kiêng cữ gì không? Cảm ơn bác sĩ. (Phan Đăng Hùng, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Nhiều người còn chưa rõ cắt bao quy đầu có bảo hiểm y tế không?

Nhiều người còn chưa rõ cắt bao quy đầu có bảo hiểm y tế không?

Trả lời:

Chào bạn Phan Đăng Hùng. Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc tới bệnh viện Thu Cúc mong được các chuyên gia sức khỏe giải đáp. Hiện nay, bệnh lý về bao quy đầu gặp phải ở khá nhiều nam giới. Khi đi điều trị, một trong những điều khiến họ thắc mắc nhiều đó là cắt bao quy đầu có bảo hiểm y tế hay không? Chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn về vấn đề này như sau:

Cắt bao quy đầu có bảo hiểm y tế không?

Thông thường, nếu nam giới mắc bệnh lý cần làm phẫu thuật bao quy đầu, bảo hiểm y tế (BHYT) có chính sách chi trả viện phí theo quy định. Trong đó, BHYT chỉ chi trả trong trường hợp người bệnh điều trị đúng tuyến. Nếu điều trị trái tuyến, BHYT sẽ không chi trả cho trường hợp này do đây là trường hợp điều trị ngoại trú.

Với các dịch vụ phẫu thuật cắt bao quy đầu theo các phương pháp đặc biệt, người bệnh thường tự lựa chọn hình thức mổ theo mong muốn cá nhân nên sẽ không được BHYT chi trả trong trường hợp này.

Phẫu thuật bao quy đầu có thể được áp dụng BHYT để thanh toán toàn bộ hay một phần viện phí tùy thuộc vào một số điều kiện. Đó là tùy từng loại bảo hiểm, tùy vào việc tuyến bảo hiểm ban đầu nơi bệnh nhân đăng ký khám (ghi trong thẻ BHYT). Do đó, để biết chắc em trai bạn cắt bao quy đầu có bảo hiểm y tế không, gia đình nên hỏi tại nơi em trai bạn đăng ký khám ban đầu có làm được phẫu thuật này không. Nếu nơi đó không thực hiện được phẫu thuật cắt bao quy đầu, em trai bạn nên làm thủ tục chuyển viện để được hưởng mức bảo hiểm theo đúng quy định.

Tùy từng thể trạng, mức độ bệnh, phương pháp cắt bao quy đầu mà thời gian hồi phục có thể dài hoặc ngắn hơn.

Tùy từng thể trạng, mức độ bệnh, phương pháp cắt bao quy đầu mà thời gian hồi phục có thể dài hoặc ngắn hơn.

Cắt bao quy đầu xong bao lâu thì hồi phục, phải kiêng gì?

Tùy từng thể trạng, mức độ bệnh, phương pháp cắt bao quy đầu mà thời gian hồi phục có thể dài hoặc ngắn hơn.

Với phương pháp truyền thống: Thời gian hồi phục lâu hơn, thông thường kéo dài khoảng 20 ngày đến 1 tháng.

Với phương pháp xâm lấn tối thiểu: Tiểu phẫu sử dụng chỉ y khoa tự tiêu nên rút ngắn thời gian hồi phục. Sau 1 tuần, bệnh nhân sẽ không còn cảm giác đau, có thể đi lại, sinh hoạt bình thường.

Khi mới tiểu phẫu xong, cần tránh va chạm mạnh làm bục vết thương. Tránh để ẩm ướt vết thương, đề phòng vi khuẩn xâm nhập có thể gây nhiễm trùng. Không mặc quần chật, vải thô cứng. Không vận động quá mạnh và nhiều. Kiêng sinh hoạt tình dục sớm. Sau 1 tháng, nếu nam giới có thể vận động, sinh hoạt bình thường, va chạm mạnh cũng không gây đau thì có thể quan hệ tình dục an toàn.

Chúc em trai bạn mau khỏi bệnh!