Cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ bị nhiễm HIV

Một phát hiện của của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ bị nhiễm HIV. Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu cắt bỏ phần da bọc phía đầu của dương vật, thường được chỉ định trong điều trị hẹp/dài bao quy đầu hoặc bao quy đầu bị viêm nhiễm tái phá nhiều lần.

cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ bị nhiễm HIV

Cắt bao quy đầu có thể nâng cao khả năng bảo vệ nam giới khỏi virus HIV, theo một phát hiện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nghiên cứu về cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ bị nhiễm HIV

Khuyến cáo của WHO và Chương trình phòng chống HIV/AIDS thế giới (UNAIDS) nhấn mạnh, cắt bao quy đầu ở nam giới là một cách can thiệp hiệu quả trong dự phòng HIV ở các quốc gia có tỷ lệ nhiễm HIV cao mà tỷ lệ cắt bao quy đầu thấp.

Bên cạnh đó, ba ghiên cứu khác nhau ở Kenya, Uganda và South Africa cho thấy cắt bao quy đầu giúp giảm lây nhiễm HIV ở nam giới quan hệ dị tính vào khoảng 60%. Một nghiên cứu can thiệp sau đó cũng cho kết quả tương tự.

Vì sao cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ bị nhiễm HIV?

Các nhà khoa học chưa có lý giải rõ ràng về vấn đề vì sao cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ bị nhiễm HIV. Tuy nhiên phần lớn đều cho rằng việc cắt bao quy đầu về cơ bản làm thay đổi môi trường vi sinh xung quanh dương vật. Chính việc “giảm gánh nặng” như vậy khiến cho phản ứng miễn dịch tại chỗ phát huy tối đa hiệu quả, trong đó có cơ chế kháng lại sự xâm nhập của virus HIV.

Lưu ý

cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ bị nhiễm HIV

Nên thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định cắt bao quy đầu.

Hiện tại vẫn có nhiều tranh cãi về việc có nên cắt bao quy đầu hay không. Tốt nhất người bệnh nên thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để có được lựa chọn phù hợp với tình trạng của bản thân.

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu khá đơn giản nhưng tuyệt đối không được tự ý thực hiện tại nhà. Bao quy đầu có chứa rất nhiều dây thần kinh “nhạy cảm”, vì tế chỉ có các bác sĩ được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm mới có thể xử lý chính xác, tránh ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận. Bên cạnh đó cắt bao quy đầu cũng cần đảm bảo các điều kiện như phòng mổ sạch sẽ, vô trùng. Do đó người bệnh cần tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để thực hiện cắt bao quy đầu.

 

Chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu

Sau khi cắt bao quy đầu, bệnh nhân nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, không quan hệ tình dục cho đến khi vết thương lành hẳn. Người bệnh cũng cần dùng thuốc giảm đau, sát trùng tại chỗ. Bên cạnh đó cần chăm sóc tốt phần vết thương như thay băng, giữ khô vết thương. Nếu băng bị dính nước tiểu hoặc dịch tiết cần được thay lại. Ngoài ra cần băng cố định dương vật lên bụng để tránh nguy cơ phù nề. Thông thường bác sĩ sẽ khâu vết thương bằng chỉ tan, chỉ sẽ tự tiêu trong vòng 1 tuần. Tái khám theo đúng lịch hẹn và thông báo ngay cho bác sĩ nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất