Cắt bỏ tuyến tiền liệt có ảnh hưởng gì không?

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt là giải pháp cần thiết trong trường hợp bệnh đã quá nặng, buộc phải loại bỏ tuyến này. Tuy hiểu về sự cần thiết của chỉ định điều trị song nhiều bệnh nhân còn lo ngại những vấn đề có thể xảy ra sau khi tuyến tiền liệt đã bị cắt bỏ. Liệu có thể xảy ra những tác hại nào khi loại bỏ bộ phận này? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. 

 

Việc cắt bỏ tuyến tiền liệt có thể gây ra tình trạng bất lực.

Việc cắt bỏ tuyến tiền liệt có thể gây ra tình trạng bất lực.

Cắt bỏ tuyến tiền liệt có ảnh hưởng gì không?

Việc cắt bỏ tuyến tiền liệt khi nó “xuống cấp” dễ gây đụng chạm đến các dây thần kinh tạo nên sự cương cứng của dương vật. Từ đó gây ra tình trạng bất lực. Tuy nhiên, điều trị y khoa có thể khắc phục tình trạng này.

Đa số bệnh nhân phẫu thuật tuyến tiền liệt khi đã ngoài 50 tuổi. Sau mổ, họ vẫn còn nhiều khả năng hoạt động tình dục bình thường (dương vật vẫn có thể cương cứng) trong một thời gian nhất định. Nếu xảy ra bất ổn vẫn có thể khắc phục được. Ngoài ra, cho dù các dây thần kinh này không bị tác động, tình trạng bất lực vẫn có thể xảy ra do hệ thống mạch thần kinh khu trú xung quanh tuyến tiền liệt bị mất đi.

Hệ thống mạch thần kinh quan trọng kể trên có thể hồi phục sau 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, một khi khối u tuyến tiền liệt có kích thước lớn, bác sĩ buộc phải cắt bỏ và không thể giữ được những cuống mạch thần kinh.

Người mất hoàn toàn khả năng cương cứng tức thì cần được tiêm thuốc vào thể hang trước mỗi lần quan hệ.

Người mất hoàn toàn khả năng cương cứng tức thì cần được tiêm thuốc vào thể hang trước mỗi lần quan hệ.

Cách khắc phục ảnh hưởng do cắt bỏ tuyến tiền liệt

Sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt, người bệnh thường được khuyên tiêm chất làm giãn mạch vào thể hang của dương vật. Biện pháp này nhằm làm nở những động mạch nhỏ ở đây. Sau khi tiêm chích, dương vật sẽ có khả năng cương cứng. Sự cương cứng này có thể kéo dài từ 10 đến 60 phút, do đó quan hệ tình dục sẽ diễn ra bình thường.

Những bệnh nhân được phẫu thuật cần tiêm 2 lần/tuần trong vòng 6 tháng đến 1 năm để phục hồi hoàn toàn sự cương cứng như trước. Nếu chưa đạt đủ mức độ cần thiết, bệnh nhân có thể dùng thuốc uống như Viagra để hỗ trợ. Tỷ lệ hồi phục chức năng tình dục sau khi điều trị theo cách này là 60 – 70%. Ở bệnh nhân có phạm vi cắt khá rộng, khả năng cương cứng nhanh chóng thường bị mất hoàn toàn, cần được tiêm thuốc vào thể hang trước mỗi lần quan hệ.

Với các trường hợp bệnh nặng hơn, việc can thiệp bằng ngoại khoa (phẫu thuật) là tất yếu để giảm nguy cơ bệnh tái phát.

Với các trường hợp bệnh nặng hơn, việc can thiệp bằng ngoại khoa (phẫu thuật) là tất yếu để giảm nguy cơ bệnh tái phát.

Khi nào bệnh nhân cần cắt bỏ tuyến tiền liệt?

Nếu bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, bác sĩ sẽ cẩn trọng với liều lượng thuốc sử dụng khi điều trị. Đồng thời cần có phác đồ điều trị thích hợp giúp mang lại hiệu quả điều trị và phục hồi cao. Hơn nữa, chỉ có khoảng 10 – 20% hàm lượng thuốc kháng sinh đường uống vào được tuyến tiền liệt nên phải kéo dài thời gian dùng thuốc, thậm chí lên đến 12 tuần.
Bác sĩ có thể phải áp dụng phương pháp xoa bóp tuyến tiền liệt cho chảy mủ ra, bơm nitrate bạc vào niệu đạo. Đồng thời, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh kết hợp.
Tuy nhiên, với các trường hợp bệnh nặng hơn, việc can thiệp bằng biện pháp điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) là điều tất yếu để giảm nguy cơ bệnh tái diễn. Phẫu thuật cần thiết trong một số trường hợp là mổ cắt bỏ tuyến tiền liệt.