Thế nào là phương pháp cắt sỏi mật?

Cắt sỏi mật là cách gọi nôm na của nhiều người đối với phương pháp phẫu thuật cắt túi mật chứa sỏi. Phương pháp can thiệp ngoại khoa này thường được áp dụng để điều trị bệnh sỏi túi mật. Đây là bệnh lý gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe người mắc phải, nếu không ngăn chặn kịp thời.
Cắt sỏi mật là thực hiện phẫu thuật nhằm loại bỏ túi mật có chứa sỏi trong cơ thể bệnh nhân, với hai loại phẫu thuật phổ biến bao gồm: mổ nội soi và mổ mở.

Cắt sỏi mật là thực hiện phẫu thuật nhằm loại bỏ túi mật có chứa sỏi trong cơ thể bệnh nhân, với hai loại phẫu thuật phổ biến bao gồm: mổ nội soi và mổ mở.

Thế nào là cắt sỏi mật?

Cắt sỏi mật chính là phương pháp phẫu thuật nhằm loại bỏ túi mật có chứa sỏi trong cơ thể bệnh nhân. Có hai loại phẫu thuật phổ biến bao gồm: mổ nội soi và mổ mở. Trong đó, phương pháp phẫu thuật nội soi hiện được đánh giá cao với nhiều ưu điểm vươt trội và được nhiều người lựa chọn hơn. Phẫu thuật thường được chỉ định để loại bỏ túi mật trong điều trị các bệnh lý như sỏi mật, viêm túi mật cấp tính, u túi mật…

Trong phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ tạo các vết rạch nhỏ ở bụng. Qua đó, một máy quay phim siêu nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt được đưa vào bên trong cơ thể, giúp các bác sĩ quan sát rõ bên trong ổ bụng và loại bỏ túi mật.

Ưu điểm của phương pháp cắt sỏi mật bằng mổ nội soi

 • Xâm lấn tối thiểu: Phẫu thuật cắt túi mật nội soi là phương pháp xâm lấn tối thiểu, với việc chỉ tạo một vài vết rạch rất nhỏ nên tránh được tối đa tổn thương cho bệnh nhân. Chỉ có 3 – 4 vết rạch đường kính 0.3 – 1 cm trên thành bụng, qua đó bác sĩ đưa ống nội soi có gắn camera và dụng cụ phẫu thuật vào.
 • Vết rạch quá nhỏ cũng giúp người bệnh, nhất là chị em phụ nữ yên tâm không lo bị sẹo to, sẹo xấu, giữ được độ thẩm mỹ cao.
 • Thời gian phẫu thuật ngắn (chỉ khoảng 15 – 30 phút) cũng là một ưu điểm của mổ nội soi. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê toàn thân nên hoàn toàn không thấy đau.
 • Người bệnh ít đau sau mổ, phục hồi nhanh. Thậm chí sáng mổ, chiều bệnh nhân đã tự ngồi dậy ăn uống bình thường và ra viện ngay ngày hôm sau. Người bệnh không phải nằm bất động tại giường lâu, tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.
Cắt sỏi mật bằng phẫu thuật nội soi là phương pháp điều trị sỏi túi mật có nhiều ưu điểm, được đánh giá cao.

Cắt sỏi mật bằng phẫu thuật nội soi là phương pháp điều trị sỏi túi mật có nhiều ưu điểm, được đánh giá cao.

Các trường hợp cần được phẫu thuật cắt sỏi mật

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi thường được chỉ định khi sỏi túi mật gây ra các triệu chứng đau đớn cho người bệnh. Phương pháp này được áp dụng trong các trường hợp:

 • Người bệnh bị sỏi mật trong túi mật
 • Người bệnh bị sỏi mật trong ống dẫn mật
 • Người bị viêm túi mật
 • Người bị viêm tụy

Biến chứng người bệnh phải đối mặt nếu không mổ cắt túi mật kịp thời?

Khi mắc các bệnh lý cần được phẫu thuật cắt túi mật mà không thực hiện phẫu thuật kịp thời, bệnh sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng bao gồm:

 • Viêm túi mật cấp do sỏi kẹt ở cổ hoặc ống túi mật
 • Viêm đường mật do sỏi túi mật rớt vào ống mật chủ làm tắc nghẽn đường mật dẫn đến viêm đường mật.
 • Viêm tụy cấp do sỏi túi mật rớt vào ống mật chủ và kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ làm tắc nghẽn cả ống mật và ống tụy.
 • Ung thư túi mật liên quan với sỏi túi mật to (trên 25 mm), sỏi kèm với polyp túi mật, túi mật sứ.

Cắt bỏ túi mật có ảnh hưởng sức khỏe không?

Các chuyên gia cũng cho biết, việc cơ thể mất đi túi mật sau phẫu thuật sẽ không tác động đáng kể tới sức khỏe người bệnh. Việc không còn túi mật sẽ không gây ra xáo trộn nào nghiêm trọng. Lúc này các nhánh đường mật trong và ngoài gan sẽ bị giãn ra để chứa mật thay cho túi mật. Mật sẽ đi thẳng từ gan đến các bộ phận tiêu hóa mà không qua túi mật nữa. Nhờ vậy, người bệnh vẫn ăn uống, tiêu hóa bình thường, không gặp vấn đề gì đáng lo ngại sau khi được mổ cắt bỏ túi mật có sỏi.

Cắt sỏi mật là cách gọi nôm na của nhiều người đối với phương pháp phẫu thuật cắt túi mật chứa sỏi.

Cắt sỏi mật là cách gọi nôm na của nhiều người đối với phương pháp phẫu thuật cắt túi mật chứa sỏi.

Chăm sóc sau khi cắt sỏi mật

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật được đánh giá là phẫu thuật khá nhẹ nhàng, đơn giản. Thông thường, sau ca mổ, người bệnh ổn định sức khỏe chỉ sau 7-10 ngày. Chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hầu như không bị ảnh hưởng nhiều. Đặc biệt, nếu đường mật trong và ngoài gan cũng như chức năng gan không bị ảnh hưởng hay viêm nhiễm, có sỏi, người bệnh không phải ăn kiêng nhiều.

Ăn uống:

 • Điều cần lưu ý về ăn uống chủ yếu để đáp ứng thay đổi của cơ thể sau khi loại bỏ túi mật. Do túi mật là nơi chứa mật và cô đặc mật từ gan đưa xuống nên sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật có thể có những xáo trộn về số lượng và chất lượng của dịch mật lên hệ thống tiêu hóa. Do đó, người đã cắt túi mật nên ăn những thực phẩm dễ tiêu, ít dầu mỡ, hạn chế tối đa đồ ăn chiên rán. Cho tới khi ăn uống không cảm thấy khó chịu đáng kể, người bệnh có thể trở lại ăn uống bình thường với chế độ ít dầu mỡ..
 • Người đã cắt bỏ túi mật không loại trừ hoàn toàn khả năng bị sỏi đường mật hoặc viêm nhiễm đường mật. Để dự phòng viêm nhiễm hoặc sỏi tái phát, người bệnh cần chú ý nguyên tắc: ăn chín, uống sôi, cũng như uống thuốc tẩy giun 6 tháng/lần (để dự phòng loại sỏi do giun). Bên cạnh đó nên thực hiện chế độ ăn đủ chất xơ, với nhiều đậu, đỗ, lạc, vừng.
 • Cần giảm thiểu việc uống cà phê và ăn các thực phẩm có nhiều đường, kiêng hẳn thuốc lá là tốt nhất để tránh xuất hiện sỏi cholesterol.

Sinh hoạt:

 • Sau khi túi mật bị loại bỏ một thời gian, cơ thể sẽ dàn thích nghi, đưa vấn đề tiêu hóa trở lại bình thường. Trường hợp thấy chán ăn, chậm tiêu, ngứa ngáy hay khó chịu nào đó, bệnh nhân nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Có thể bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng các loại thuốc giúp nhuận mật.
 • Ngoài chế độ ăn uống, việc sinh hoạt, làm việc cũng cần chú ý để hỗ trợ tốt hơn cho cơ thể. Người bệnh nên tập thể dục thể thao đều đặn nhưng vừa sức sau khi đã ổn định sức khỏe sau phẫu thuật.