Cắt sỏi túi mật bằng cách nào hiệu quả?

Phẫu thuật cắt sỏi túi mật cần thiết trong nhiều trường hợp, tránh cho người bệnh những biến chứng nghiêm trọng. Hiện nay, sỏi túi mật là căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bị sỏi túi mật sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm túi mật cấp, gây hoại tử và thủng túi mật, có thể dẫn đến tử vong. Hoặc viêm túi mật mạn tính, sỏi rơi xuống ống mật chủ gây viêm tắc đường mật, viêm tụy cấp….
Phẫu thuật cắt sỏi túi mật có hai phương pháp phổ biến là mổ nội soi và mổ mở

Phẫu thuật cắt sỏi túi mật có hai phương pháp phổ biến là mổ nội soi và mổ mở

Khi nào cần cắt sỏi túi mật

Theo bác sĩ chuyên khoa, người bệnh nên chủ động phẫu thuật cắt sỏi túi mật để điều trị bệnh ngay trong giai đoạn “im lặng” chứ không chờ đến khi có biến chứng. Trong giai đoạn này, các triệu chứng vừa xuất hiện hoặc chưa xuất hiện, chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám một bệnh lý nào đó. Có như vậy ca mổ mới thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế tối đa các biến chứng trong và sau mổ. Cắt sỏi túi mật cũng cần thiết nếu sỏi đã gây viêm túi mật tái phát nhiều lần.

Tuy nhiên, tâm lý sợ mổ có ở đa số người bệnh, vì nói đến mổ nhiều người thường nghĩ đến mổ mở. Họ sợ bởi trong mổ mở cắt túi mật, bác sĩ phải tạo một vết rạch rất lớn ở thành bụng, không chỉ gây đau đớn mà có thể cả những biến chứng trong và sau mổ như sẹo xấu, dính ruột, rò chỉ, tắc ruột… Vì vậy, đa số người bệnh thường không muốn hoặc trì hoãn việc phẫu thuật. Trong khi việc điều trị bằng thuốc lại không mấy hiệu quả với những ca bệnh nặng.

Khắc phục hiệu quả những hạn chế đó, hiện nay người bệnh có thể chọn mổ nội soi vừa hiệu quả lại an toàn, ít xâm lấn, đảm bảo tính thẩm mỹ cao”.

Người bệnh nên chủ động phẫu thuật cắt sỏi túi mật để điều trị bệnh ngay trong giai đoạn "im lặng" chứ không chờ đến khi có biến chứng.

Người bệnh nên chủ động phẫu thuật cắt sỏi túi mật để điều trị bệnh ngay trong giai đoạn “im lặng” chứ không chờ đến khi có biến chứng.

Ưu điểm mổ cắt sỏi túi mật nội soi 

  • Phẫu thuật nội soi chỉ can thiệp tối thiểu: Chỉ có 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.3 – 1 cm) được tạo trên thành bụng. Qua đó, bác sĩ đưa ống nội soi có gắn camera và dụng cụ phẫu thuật vào.
  • Đảm bảo thẩm mỹ: Vết rạch quá nhỏ giúp người bệnh không lo bị sẹo to, sẹo xấu.
  • Ít đau, phục hồi nhanh. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê toàn thân nên hoàn toàn không thấy đau. Người bệnh không phải nằm bất động tại giường lâu. Sau ca mổ buổi sáng, chiều bệnh nhân có thể tự ngồi dậy ăn uống bình thường và ra viện ngay ngày hôm sau. Nhờ vậy sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.
cắt sỏi túi mật

Chế độ chăm sóc chuyên nghiệp, tận tình như người nhà của Bệnh viện Thu Cúc sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

  • Thời gian phẫu thuật ngắn (chỉ khoảng 15 – 30 phút).
  • Việc mất đi túi mật không thật sự đáng lo: Các chuyên gia cũng cho biết, việc cơ thể mất đi túi mật sau phẫu thuật sẽ không mấy ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì mất túi mật sẽ không gây ra xáo trộn nào đáng kể. Lúc này các nhánh đường mật trong và ngoài gan sẽ bị giãn ra để chứa mật thay cho túi mật. Mật sẽ đi thẳng từ gan đến các bộ phận tiêu hóa mà không qua túi mật nữa. Nhờ vậy, người bệnh vẫn ăn uống, tiêu hóa bình thường, không gặp vấn đề gì đáng lo ngại sau khi được mổ cắt bỏ túi mật có sỏi.