Cắt tử cung bán phần có kinh nguyệt không?

Thưa bác sĩ, em gái tôi mới trải qua phẫu thuật cắt tử cung bán phần vào tháng trước. Đến hôm nay đã quá kì kinh nhưng vẫn chưa thấy có kinh nguyệt trở lại. Xin hỏi bác sĩ, cắt tử cung bán phần có kinh nguyệt không? Nếu mất kinh thì có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không? (Hoài Thu – Ba Vì, Hà Nội).

Cắt tử cung bán phần có kinh nguyệt không là thắc mắc của nhiều chị em.

Cắt tử cung bán phần có kinh nguyệt không là thắc mắc của nhiều chị em.

Trả lời:

Bạn Hoài Thu thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hộp thư Tư vấn sức khỏe của bệnh viện Thu Cúc. Điều bạn muốn tìm hiểu là cắt tử cung bán phần có kinh nguyệt không? Nếu mất kinh thì có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không?. Chúng tôi xin giải đáp cho bạn cụ thể như sau:

Cắt tử cung bán phần có kinh nguyệt không? Trước hết cần khẳng định, chị em phụ nữ sẽ không còn có kinh sau khi phẫu thuật cắt tử cung bán phần. Phẫu thuật cắt tử cung bao gồm cắt hoàn toàn tử cung (gồm tử cung và cổ tử cung) và cắt tử cung bán phần (chỉ cắt thân tử cung, để lại cổ tử cung). Trong đó, phẫu thuật cắt tử cung bán phần nhanh và dễ thực hiện hơn. Phẫu thuật này hay được thực hiện trong điều kiện cấp cứu, cũng có thể chủ động trong một số trường hợp đặc biệt. Với cả hai loại phẫu thuật này, người bệnh đều mất kinh.

Việc cắt tử cung bán phần vẫn giữ lại buồng trứng và buồng trứng vẫn còn hoạt động, nên việc mất kinh cũng không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe.

Việc cắt tử cung bán phần vẫn giữ lại buồng trứng và buồng trứng vẫn còn hoạt động, nên việc mất kinh cũng không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mất kinh có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không?

Việc cắt tử cung bán phần vẫn giữ lại buồng trứng và buồng trứng vẫn còn hoạt động, nên việc mất kinh cũng không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe. Buồng trứng còn thì người bệnh chỉ không có kinh nguyệt, còn sau này vẫn có các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh. Lúc đó, buồng trứng suy yếu dần và không còn khả năng tiết ra hormone.

Tuy nhiên, em gái bạn vẫn cần chú ý củng cố và chăm sóc sức khỏe. Sau phẫu thuật cắt tử cung bán phần, em bạn nên duy trì việc khám phụ khoa định kỳ để sàng lọc ung thư cổ tử cung. Em bạn sẽ không cần sử dụng thuốc để ra kinh nữa bởi việc cắt tử cung bán phần đã làm chấm dứt hiện tượng kinh nguyệt. Do vẫn bảo toàn được buồng trứng nên người bệnh cần thăm khám phụ khoa định kỳ hàng năm. Việc khám phụ khoa mỗi năm 1 lần (trừ trường hợp có bất ổn đặc biệt cần khám ngay) nhằm sàng lọc ung thư cổ tử cung. Em gái bạn cũng cần lưu ý thực hiện bổ sung nội tiết trong trường hợp buồng trứng ngưng hoạt động sớm.

Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề cắt tử cung bán phần có kinh nguyệt không?. Mong rằng em gái bạn sẽ thoải mái tinh thần và yên tâm chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Chúc chị em bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *