Cắt tử cung có quan hệ được không?

Cắt tử cung có quan hệ được không là một trong những nỗi niềm lo lắng lớn nhất của chị em khi mắc phải các bệnh lý đòi hỏi phải điều trị bằng phương pháp này. Cắt tử cung được áp dụng cho các trường hợp: chảy máu kinh nguyệt nặng, đau vùng chậu mạn tính, có khối u (lành tính) ở tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung hoặc ung thư ống dẫn trứng.

căt tử cung có quan hệ được không

Cắt tử cung có quan hệ được không là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em khi được chỉ định điều trị bằng phương pháp này.

Vậy cắt tử cung có quan hệ được không?

Với câu hỏi cắt tử cung có quan hệ được không, theo tư vấn từ các bác sĩ n thì người bệnh không nên quá lo lắng. Trước hết cần hiểu phụ nữ có tử cung và 2 buồng trứng. Riêng về tử cung, đó là nơi chứa máu kinh và là nơi thai nhi phát triển trong bụng mẹ. Do đó, nếu chỉ cắt tử cung và giữ nguyên vẹn buồng trứng thì vấn đề sinh hoạt tình dục vẫn hoàn toàn bình thường.  Chỉ có điều là tử cung đã cắt thì người phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt

Trường hợp phải cắt một buồng trứng thì buồng trứng còn lại vẫn có thể đảm nhận công việc cho cả hai. Nếu phải cắt cả hai buồng trứng thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều nhưng đã có biện pháp thay thế hormone vẫn giúp phụ nữ sau phẫu thuật giữ được sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Cắt tử cung có nguy hiểm không?

Cắt tử cung khá an toàn và ít khi xảy ra các biến chứng. Tuy nhiên bất cứ loại phẫu thuật nào cũng tồn tại một số rủi ro nhất định như:

  • Chảy máu nhiều
  • Nhiễm trùng
  • Tổn thương bàng quang và ruột
  • Phản ứng nghiêm trọng với thuốc gây mê toàn thân

Để đảm bảo phẫu thuật an toàn và hiệu quả, người bệnh  nên lựa chọn các bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc sau mổ đảm bảo.

cắt tử cung có quan hệ được không

Nhiều nghiên cứu cho hay cắt tử cung không ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục.

Phục hồi sau cắt tử cung

Phẫu thuật cắt tử cung là một ca đại phẫu. Người bệnh sẽ phải nằm viện trong vòng 5 – 6 ngày sau khi mổ và phải mất khoảng 6 – 8 tuần để có thể hồi phục hoàn toàn. Thời gian phục hồi cũng có thể thay đổi, tùy thuộc vào loại phẫu thuật cắt tử cung.

Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt trong thời gian này và không tham gia các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực. Bệnh nhân cần thời gian để các cơ bụng và mô lành lại. Mặc dù hoạt động quan hệ tình dục không bị ảnh hưởng bởi cắt tử cung nhưng người bệnh cũng không nên quá nóng vội, chỉ bắt đầu quan hệ trở lại khi sức khỏe đã ổn định hoàn toàn về cả mặt thể chất và tâm lý.

Mãn kinh sau phẫu thuật cắt tử cung

  • Nếu cả hai buồng trứng cùng bị cắt bỏ trong phẫu thuật cắt tử cung, người bệnh sẽ trải qua giai đoạn mãn kinh ngay sau khi mổ, bất cứ là độ tuổi nào.
  • Nếu một hoặc hai buồng trứng còn nguyên vẹn, người bệnh sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh trong vòng 5 năm sau khi mổ.
  • Nếu trải qua giai đoạn mãn kinh sau khi phẫu thuật cắt tử cung, chị em có thể sử dụng liệu pháp thay thế hormone.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *