Cắt tử cung toàn phần là gì?

Nên tìm hiểu cắt tử cung toàn phần là gì để chủ động lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất, lựa chọn bệnh viện uy tín để điều trị và cách chăm sóc sau mổ phục hồi nhanh chóng. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua một số thông tin trong bài viết sau.

Cắt tử cung toàn phần là gì?

cắt tử cung toàn phần là gì

Người bệnh nên tìm hiểu cắt tử cung toàn phần là gì để chủ động hơn trong quá trình điều trị.

Cắt tử cung toàn phần là loại phẫu thuật trong đó toàn bộ tử cung sẽ bị cắt bỏ, bao gồm cả cổ tử cung. Trong một số trường hợp buồng trứng và ống dẫn trứng cũng có thể bị gỡ bỏ trong quá trình cắt tử cung toàn phần.

Cắt tử cung toàn phần là phương pháp hỗ trợ điều trị được chỉ định cho các trường hợp như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung có kích thước quá lớn, sa tử cung, nhiễm trùng vùng tử cung, vỡ tử cung trong khi sinh hoặc do chấn thương quá nặng…

Cắt tử cung toàn phần được thực hiện như thế nào?

Cắt tử cung toàn phần được thực hiện thông qua nội soi hoặc mổ mở. Trong mổ mở, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch ở phía trên âm đạo hoặc bụng dưới để loại bỏ tử cung.

Sau cắt tử cung toàn phần, người bệnh sẽ không có kinh nguyệt và không thể mang thai. Do đó cần cân nhắc kỹ lưỡng, tư vấn cụ thể với bác sĩ để lựa chọn phương pháp  điều trị phù hợp nhất với tình trạng bản thân.

Cắt tử cung toàn phần qua mổ mở

Cắt tử cung toàn phần qua đường bụng:  được sử dụng nếu người bệnh  có khối u ở tử cung quá lớn hoặc nghi ngờ ung thư. Với loại phẫu thuật này, bệnh nhân cũng mất nhiều thời gian để phục hồi hơn so với phẫu thuật cắt tử cung toàn phần qua đường âm đạo hoặc cắt nội soi.

Cắt tử cung toàn phần qua đường âm đạo: thủ thuật này được thực hiện thông qua một vết mổ bên trong âm đạo. Người bệnh sẽ chịu ít đau đớn, nhanh chóng phục hồi hơn so với cắt tử cung toàn phần đường bụng.

cắt tử cung toàn phần là gì

Cắt tử cung toàn phần là ca đại phẫu, người bệnh cần nhắc kỹ lưỡng, tư vấn cụ thể với bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng bản thân.

Cắt tử cung toàn phần qua mổ nội soi

Cắt tử cung toàn phần qua mổ nội soi là phương pháp mới, phức tạp nhưng được đánh giá cao. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) và dụng cụ phẫu thuật vào ổ bụng, tiếp cận tử cung. Tử cung sau đó sẽ được bóc tách và phân lập từ bên trong cơ thể và lấy ra từng mảnh nhỏ qua các vết rạch ở bụng hoặc âm đạo. Phương pháp này có ưu điểm là ít đau sau mổ, ít để lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn so với mổ mở.

Chăm sóc sau cắt tử cung toàn phần

Người bệnh sau cắt tử cung toàn phần nên tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Một số biện pháp đơn giản sau đây sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn:

  • Cố gắng di chuyển nhẹ nhàng, tăng tốc độ và thời gian vận động mỗi ngày.
  • Tránh nâng vật nặng, không tham gia vào các hoạt động quá sức.
  • Ăn uống lành mạnh, cân bằng và uống nhiều nước.
  • Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian hồi phục.
  • Thông báo các triệu chứng bất thường cho bác sĩ.
  • Tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Lựa chọn bệnh viện uy tín thực hiện cắt tử cung toàn phần

Để đảm bảo cắt tử cung toàn phần an toàn, hạn chế biến chứng, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc sau mổ tốt.

Chuyên khoa Ngoại – Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ đáp ứng được tất cả những yêu cầu nêu trên. Người bệnh cắt tử cung toàn phần tại đây sẽ được phẫu thuật hiệu quả và chăm sóc trong điều kiện tốt nhất để có thể nhanh chóng phục hồi.

Có thể bạn quan tâm:

>> Chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung

>> Cắt tử cung có quan hệ được không

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *