Cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không là điều mà người bệnh vẫn thường lo lắng khi có chỉ định điều trị bằng phương pháp này. Phẫu thuật cắt túi mật là thủ thuật ngoại khoa trong đó túi mật được loại bỏ để điều trị các bệnh lý liên quan đến túi mật thường gặp như sỏi túi mật, polyp túi mật, viêm túi mật, teo túi mật…

cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không là lo lắng chung của nhiều người bệnh.

Vậy cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Với vấn đề cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không, theo các bác sĩ thì người bệnh không nên quá lo lắng. Phẫu thuật cắt túi mật là một phẫu thuật khá đơn giản, hiếm khi có biến chứng.

Túi mật là cơ quan chứa mật và dự trữ mật từ gan đổ xuống, khi tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp, tống mật xuống ruột. Sau khi cắt túi mật, gan vẫn sản xuất mật bình thường. Tuy nhiên lúc này, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Ban đầu, người bệnh có thể bị chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… Sau một thời gian thích nghi, tiêu hóa trở lại bình thường và người bệnh sẽ không gặp phải tình trạng này nữa.

Chăm sóc sau phẫu thuật cắt túi mật

Người bệnh sau cắt túi mật nên ăn uống những thực phẩm dễ tiêu hóa, hạn chế mỡ và đồ ăn chiên rán. Nên vừa ăn vừa thăm dò, nếu không xuất hiện những khó chịu nào đáng kể thì có thể trở lại ăn uống bình thường.

Những ngày đầu sau phẫu thuật, nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực. Người bệnh có thể trở lại học tập, sinh hoạt và làm việc bình thường khi sức khỏe đã ổn định.

cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Để giảm bớt các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa sau khi cắt túi mật, người bệnh cần lưu ý về chế độ ăn uống.

Vệ sinh vết rạch

Trong nhiều trường hợp, chỉ sẽ được sử dụng để khâu vết rạch khi phẫu thuật cắt túi mật. Chúng sẽ tự tan trong vòng 1 – 2 tuần.

Với các trường hợp sử dụng chỉ không tiêu, người bệnh cần tới bệnh viện theo đúng hướng dẫn để bác sĩ tiến hành cắt chỉ.

Đồng thời trong quá trình chăm sóc tại nhà, người bệnh cũng được hướng dẫn về việc vệ sinh, tránh gây nhiễm trùng vết rạch. Trong thời gian sau mổ, tuyệt đối không nên ngâm mình trong bồn tắm mà nên tắm bằng vòi hoa sen, sau khi tắm xong phải thấm khô vết rạch bằng khăn sạch. Sẹo sẽ xuất hiện khi vết rạch bắt đầu liền, ban đầu sẹo có màu đỏ và khá rõ ràng tuy nhiên sẽ mờ dần theo thời gian.

Lưu ý

Tới bệnh viện ngay để kiểm tra nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường sau:

  • Đau, càng ngày càng cảm thấy đau ở vết rạch
  • Sốt cao từ 38 – 40 độ C.
  • Liên tục cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn nôn.
  • Vết rạch sưng, tấy, đỏ hoặc có mủ.
  • Da và tròng mắt chuyển màu vàng (vàng da).
  • Nước tiểu đậm và phân nhạt.

Những biểu hiện này có thể là dấu hiệu cho thấy biến chứng sau phẫu thuật cắt túi mật. Cần thăm khám ngay với bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời.

Tham khảo thêm:

>> Biến chứng sau mổ cắt túi mật

>> Chăm sóc bệnh nhân sau mổ cắt túi mật

 

 

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *