Cắt túi mật có ảnh hưởng gì không?

Khi mắc bệnh viêm túi mật và được chỉ định mổ loại bỏ bộ phận này, nhiều bệnh nhân có chung lo lắng: cắt túi mật có ảnh hưởng gì không. Phẫu thuật cắt túi mật nhìn chung được đánh giá là an toàn. Tuy nhiên, khi động dao kéo và loại bỏ một bộ phận cơ thể nào đó, tâm lý chung đều có thắc mắc về ảnh hưởng sau mổ. Những thông tin sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tác động của việc cắt túi mật.

Sau cắt túi mật có ảnh hưởng gì không?

Sau khi cắt túi mật, dịch mật đi nhanh hơn và đổ thẳng xuống tá tràng

Sau khi cắt túi mật, dịch mật đi nhanh hơn và đổ thẳng xuống tá tràng

Sau khi túi mật bị loại bỏ, gan vẫn sản xuất dịch mật đều đặn, chất lượng và số lượng dịch mật không hề thay đổi. Tuy nhiên, lúc này dịch mật đi nhanh hơn và đổ thẳng xuống tá tràng ngay cả khi không có thức ăn. Điều này có thể gây ra những rối loạn rối loạn nhất định về tiêu hóa như đầy trướng, chậm tiêu hay chán ăn.

Sau phẫu thuật, cũng có khoảng 10 – 15% người bệnh gặp phải hội chứng sau cắt túi mật, với các triệu chứng tương tự sỏi mật như đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, vàng da, vàng mắt, sốt cao…., Nguyên nhân gây nên hội chứng này vẫn chưa được giải thích rõ ràng, nhưng có thể liên quan đến sự thích nghi của cơ thể khi thiếu vắng túi mật hoặc do còn sót sỏi ở trong đường mật. Các triệu chứng này có thể thoáng qua và biến mất sau một vài tuần, nhưng cũng có nhiều trường hợp kéo dài dai dẳng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Có trường hợp bị tiêu chảy mạn tính, tuy nhiên có thể khắc phục bằng cách sử dụng một số loại thuốc.

Các triệu chứng này có thể thoáng qua và biến mất sau một vài tuần

Các triệu chứng này có thể thoáng qua và biến mất sau một vài tuần

Rủi ro trong quá trình phẫu thuật

Tuy hiếm khi xảy ra, nhưng trong quá trình thực hiện phẫu thuật cắt túi mật, người bệnh vẫn có thể gặp phải một số rủi ro biến chứng, bao gồm:

Nhiễm trùng: vết mổ có thể bị nhiễm trùng khiến chỗ đó bị đau nhiều, sưng hoặc tấy đỏ, rỉ mủ. Để hạn chế tình trạng này, người bệnh được sử dụng kháng sinh trước, trong và sau khi phẫu thuật.

Xuất huyết: một số ít người bệnh có thể bị xuất huyết ngay sau khi vừa phẫu thuật, khi đó người bệnh cần được can thiệp nội khoa ngay.

Mổ nội soi cắt túi mật ở bệnh viện Thu Cúc

Mổ nội soi cắt túi mật ở bệnh viện Thu Cúc

Rò rỉ mật: Tuy hiếm nhưng dịch mật có thể bị rò rỉ ra ngoài bụng gây nhiễm khuẩn phúc mạc.

Tổn thương ống mật: các ống dẫn mật có thể bị tổn thương ngay trong quá trình loại bỏ túi mật. Khi đó người bệnh có thể cần phải tiến hành phẫu thuật một lần nữa để giải quyết các tổn thương này.

Rủi ro do gây mê: thuốc mê được sử dụng khi mổ có thể khiến cho một số người có cơ địa quá mẫn cảm có thể bị phản ứng với thuốc. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể tử vong.

Tổn thương ruột, mạch máu: dụng cụ phẫu thuật có thể làm tổn thương ruột, các mạch máu. Điều này sẽ được giảm thiểu đến mức tối đa nếu bác sỹ là người có chuyên môn và kinh nghiệm cao.

Huyết khối tĩnh mạch sâu: một số người bệnh có nguy cơ hình thành cục máu đông (huyết khối) trong quá trình phẫu thuật, thường xảy ra trong tĩnh mạch ở chân.

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.